Thứ bảy 04/07/2026 15:57
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Intel cắt giảm 17.500 nhân viên để đẩy mạnh kế hoạch tái cấu trúc

02/08/2024 15:09
Intel có số lượng nhân viên là 116.500 người (tính đến ngày 29/6), không tính một số công ty con, công ty cho biết phần lớn việc cắt giảm nhân sự sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Gã khổng lồ Intel thông báo sa thải hơn 15% số lao động của hãng, tương đương 17.500 người, trong một kế hoạch tái cấu trúc toàn diện để ứng phó với những khoản thua lỗ khổng lồ, CNBC đưa tin ngày 2/8.

“Đây là tin đau lòng đối với tôi khi phải thông báo. Tôi biết các bạn sẽ còn thấy khó khăn hơn khi đọc nó”, CEO Intel Pat Gelsinger chia sẻ trong bức thư gửi đến nhân viên.

Theo thông báo của Intel, việc cắt giảm nhân sự là một phần trong giai đoạn tiếp theo của chiến lược chuyển đổi nhiều năm. Từ nay cho đến năm 2026, Intel dự kiến cắt giảm thêm hàng tỷ USD chi tiêu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và tiếp thị mỗi năm. Intel sẽ tái cấu trúc để dừng các công việc không cần thiết và sẽ xem xét tất cả dự án đang hoạt động để đảm bảo công ty không chi tiêu quá nhiều.

Intel có số lượng nhân viên là 116.500 người (tính đến ngày 29/6), không tính một số công ty con, công ty cho biết phần lớn việc cắt giảm nhân sự sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.

Trong công bố, Intel cho biết, bên cạnh việc giảm nhân sự, công ty cũng đình chỉ trả cổ tức bắt đầu từ quý IV của năm tài khóa 2024 để tập trung cho các mảng kinh doanh sản xuất đang thua lỗ. Hãng chip Mỹ dự báo doanh thu quý III/2024 thấp hơn ước tính, do nhu cầu thị trường dành cho chip trung tâm dữ liệu truyền thống đang có xu hướng giảm trước cơn sốt chip AI - lĩnh vực công ty đang tụt hậu so với các đối thủ.

Cổ phiếu của Intel sụt giảm 20% sau thông báo trên, thổi bay hơn 24 tỷ USD vốn hóa. Trong khi đó, cổ phiếu các công ty chip AI như Nvidia, AMD đều tăng.

"Chúng tôi cần ít người hơn ở trụ sở chính, nhiều người hơn ngoài thị trường để hỗ trợ khách hàng", CEO Pat Gelsinger nói sau thông báo cắt giảm việc làm.

Về việc tạm ngừng chia cổ tức, ông nói: "Mục tiêu của chúng tôi là trả cổ tức cạnh tranh theo thời gian, nhưng thời điểm hiện tại tập trung vào bảng cân đối kế toán, giảm nợ là ưu tiên".

Intel đang trong giai đoạn tái cơ cấu, tập trung vào việc phát triển các bộ xử lý AI tiên tiến và xây dựng khả năng sản xuất theo đơn hợp đồng của mình, nhằm giành lại lợi thế công nghệ đã mất vào tay TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Ngày 1/8, Intel công bố sẽ cắt giảm chi phí hoạt động và giảm chi tiêu vốn hơn 10 tỷ USD vào năm 2025, nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu.

"Kế hoạch cắt giảm chi phí 10 tỷ USD cho thấy Ban Quản trị sẵn sàng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt để cải thiện tình hình. Nhưng chúng tôi đều đặt câu hỏi, 'liệu phương án này có đủ? Liệu chiến lược này có được đưa ra hơi muộn trong khi CEO Gelsinger đã điều hành hơn ba năm?", ông Michael Schulman, Giám đốc đầu tư của Running Point Capital, cho biết.

Công ty có các tài sản thanh khoản là 11,29 tỷ USD và tổng nợ ngắn hạn khoảng 32 tỷ USD, tính đến ngày 29/6.

Vị trí tụt hậu của Intel trên thị trường chip AI đã làm cổ phiếu của công ty giảm hơn 40% tính từ đầu năm đến nay.

Trong quý III, Intel dự báo doanh thu từ 12,5 tỷ USD đến 13,5 tỷ USD, so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 14,35 tỷ USD, theo dữ liệu của LSEG. Họ dự báo biên lợi nhuận gộp điều chỉnh là 38%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 45,7%.'

Intel gần đây gặp phải những vấn đề liên quan đến chip Core thế hệ 13. Công ty dự định giới thiệu chip Core Ultra thế hệ mới – Lunar Lake – tại triển lãm IFA đầu tháng 9. Cho đến nay, hãng đã bán được hơn 15 triệu chip Core Ultra.

Thu Hằng (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.