Huyện Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Doanh nghiệp khai thác cát trái phép, chính quyền buông lỏng quản lý?

DNHN - Theo giấy phép số 70/GP- UBND ngày 16/05/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Hợp tác xã Xây dựng Thành Công được khai thác cát tại mỏ lộ thiên số 32 trên sông Mã, thuộc địa bàn xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc. Tuy nhiên thực tế, đơn vị này đã tổ chức khai thác cát trái phép, khai thác không đúng vị trí được cấp phép, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác của người dân và gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thời gian qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được thông tin phản ánh của một số người dân đang canh tác trên khu vực bãi bồi của xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa về việc khai thác cát sai quy định của Hợp tác xã Xây dựng Thành Công. Qua tìm hiểu và khảo sát thực tế hiện trường, những thông tin phản ánh là có cơ sở. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc bãi bồi trên sông Mã nằm trên địa bàn xã Vĩnh Quang cách vị trí mỏ số 32 khoảng gần 1 km, lúc cao điểm có 5 chiếc tầu công xuất lớn thay nhau ra vào hút cát trên khu vực bãi bồi. Cùng với tiếng “gầm rú” của động cơ là những chiếc vòi bạch tuộc được cắm xuống lòng sông sát khu vực bãi bồi thi nhau hút cát vào khoang tàu.

Qua nhiều ngày quan sát, được biết những chiếc tàu này xuất phát từ điểm tập kết của Công ty Vân Lộc trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy chạy ngược lên bãi của xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc khai thác cát trái phép rồi đem về bãi tập kết. Một số người dân sống gần khu vực này cho biết, tình trạng hoạt động hút cát diễn ra đã lâu, giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không thấy lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xử lý. Được biết, Hợp tác xã Xây dựng Thành Công đã thuê bãi tập kết của Công ty Vân Lộc để khai thác cát từ mỏ cát số 32 về tập kết. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, việc khai thác cát nằm ngoài mỏ cát được cấp phép. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Tín - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang cho biết: “Hợp tác xã Xây dựng Thành Công khai thác cát ngoài khu vực mỏ cát số 32 là trái phép. UBND xã đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện sai phạm lập biên bản xử lý nhưng các chủ tàu không hợp tác, không ký biên bản. Ngày 13/02/2020, cán bộ xã đã phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, Cảnh sát Môi trường huyện Vĩnh Lộc kiểm tra phát hiện tàu của Hợp tác xã Xây dựng Thành Công hút cát trái phép nên đã lập biên bản vi phạm. Việc xử lý cụ thể thế nào thì chúng tôi không nắm được! Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiếm tra giám sát, phối hợp với cơ quan chức năng của huyện để xử lý tình trạng khai thác cát trái phép. 

Hợp tác xã Xây dựng Thành Công tổ chức khai thác cát ngoài phạm vi cho phép, gây bức xúc dư luận nhưng chưa bị xử lý

Vì sao lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện hoạt động khai thác cát trái phép của Hợp tác xã Xây dựng Thành Công nhưng không xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật? Trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Lộc trong vụ việc này? Đó là câu hỏi dư luận đặt ra đối với lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc.

Để làm rõ những vi phạm của Hợp tác xã Xây dựng Thành Công, cũng như trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Vĩnh Lộc và được bà Hoàng Thị Thu Hiền - Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết:“Căn cứ vào thông tin của phóng viên cung cấp, UBND huyện sẽ có công văn trả lời Tạp chí”. 

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có văn bản gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Công an huyện Vĩnh Lộc về những nội dung nêu trên nhưng chưa nhận được hồi âm. Tạp chí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Một số người dân cho biết, Hợp tác xã Thành công ngang nhiên khai thác cát ngoài khu vực được cấp phép, gây sạt lở bãi canh tác, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. Doanh nghiệp này ngang nhiên thách thức dư luận, coi thường pháp luật nhưng không hiểu sao chính quyền và các cơ quan chức năng không xử lý. Phải chăng có thế lực nào đó bảo kê cho hoạt động của Hợp tác xã Thành Công. Người dân chúng tôi rất mong UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 Chính - Sơn

Tin liên quan