Hưng Yên: Công nhân 180 doanh nghiệp được xét nghiệm covid

DNHN - Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên và một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, để phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, các DN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên dã phối hợp với cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định đang triển khai công tác xét nghiệm cho người lao động. Đến nay, có 180 DN với 32.391 người được xét nghiệm. Theo đó, xét về mức độ an toàn tỉnh Hưng Yên đang xếp thứ nhất toàn quốc, tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ sở chưa đăng ký đánh giá, 45 cơ sở chưa đánh giá và 28 cơ sở không an toàn. 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên và một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên và một số cơ sở sản xuất kinh doanh, các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam và Công ty TNHH Regina Miracle Internationl đóng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế đánh giá, một số khu công nghiệp đã cơ bản tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân.

Mặc dù các cơ sở tế đang nỗ lực, dẫu vậy một số vấn đề vẫn còn tồn tại như cán bộ kiểm soát chưa được tập huấn kỹ, phân luồng người ra vào tồn tại bất cập, trang thiết bị chưa đảm bảo. Do đó đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hưng Yên xây dựng lại công tác phòng, chống dịch, an toàn trong doanh nghiệp.

Qua theo dõi thực tế, công tác phòng chống dịch tại Hưng Yên Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Hưng Yên đã quyết liệt, nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, cách ly cụm dân cư.

Tuy nhiên, Hưng Yên cũng là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, cụm cộng nghiệp, người lao động tỉnh ngoài và khu giáp ranh vào làm việc nhiều, vì vậy yếu tố và nguy cơ lây lan ca bệnh ra cộng đồng rất lớn. Đặc biệt virus SARS-CoV-2 có những biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh khó tránh khỏi.

Trong các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, nguy cơ lây nhiễm cao do môi trường đông công nhân, thường xuyên tiếp xúc gần. Do đó, các doanh nghiệp trên địa bàn phải có kế hoạch sẵn sành đáp ứng các tình huống xảy ra. Tất cả chủ doanh nghiệp phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phối hợp với chính quyền địa phương khi xảy ra dịch.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Y tế cũng nhắc nhở Hưng Yên cần tuyên truyền cho người dân không nên chủ quan trong phòng chống dịch bệnh bởi nguy cơ xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng luôn thường trực, bất kể thời gian, địa điểm nào nếu lơ là… Do đó phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tuân thủ nghiêm các quy định.

Trước việc đề xuất của tỉnh Hưng Yên về việc tiêm vắc xin cho công nhân - đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đang soạn thảo và dự kiến ban hành kế hoạch cung ứng vắc xin Covid-19 trong tuần. Theo đó kế hoạch sẽ bao gồm tất cả nguồn vắc xin hiện có. Kế hoạch cũng sẽ hướng dẫn chi tiết đối tượng, thời gian, phương án truyền thông để người dân tiếp cận thông tin về vắc xin đầy đủ, đa chiều.

PV

Tin liên quan