Honda có thể chi tới 14 tỷ USD để xây dựng một nhà máy xe điện ở Canada

16:51 11/01/2024

Honda đang xem xét một số địa điểm tiềm năng, trong đó một trong những địa điểm có nhiều khả năng nhất là xây thêm một nhà máy nằm cạnh một nhà máy hiện có mà họ đang vận hành ở Ontario.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo một báo cáo mới, Honda có thể xây dựng một nhà máy xe điện ở Canada, thậm chí có thể bao gồm cả việc sản xuất pin nội bộ. Nhà sản xuất ô tô sẽ xem xét quyết định vào cuối năm 2024 và có thể bắt đầu sản xuất tại địa điểm mới sớm nhất là vào năm 2028.

Theo Nikkei Asia, Honda có thể chi tới 2 nghìn tỷ yên (14 tỷ USD) cho dự án mới ở Canada. Các quan chức Canada dự kiến ​​sẽ gặp đại diện thương hiệu Honda để thảo luận về kế hoạch này. Khoản đầu tư này cũng sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của công ty đa quốc gia này.

Theo nguồn tin của hãng Global News, Bộ trưởng Công nghiệp Canada, Francois-Philippe Champagne, cho biết, báo cáo này thể hiện uy tín ngày càng tăng của đất nước với tư cách là quốc gia đi đầu trong thu hút đầu tư xanh vào ngành sản xuất ô tô.

Hiện nay, thương hiệu Honda đang xem xét một số địa điểm tiềm năng, trong đó một trong những địa điểm có nhiều khả năng nhất là xây thêm một nhà máy nằm cạnh một nhà máy hiện có mà họ đang vận hành ở Ontario.

Trong những năm gần đây, Canada đã nỗ lực thu hút các nhà sản xuất xe EV, đưa ra các chính sách giảm thuế và sẵn có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào cũng như nguồn cung cấp khoáng sản quý hiếm được sử dụng trong sản xuất pin cho xe EV. Chính phủ Canada gần đây cũng đã đề ra mục tiêu đạt 60% số xe mới bán ra ở nước này không phát thải carbon vào năm 2030.

Trước đó, Hyundai Motor đã động thổ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện chuyên dụng (EV) trị giá 2 nghìn tỉ won (1,52 tỉ USD) tại Hàn Quốc, khi tập đoàn ôtô này đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang điện khí hóa.

Hyundai Motor có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt xe điện từ nhà máy mới động thổ này vào quý I năm 2026, sau khi hoàn thành xây dựng vào năm 2025.

Nhà máy mới đặt ở Ulsan, thành phố ở phía Đông Nam Hàn Quốc, sẽ có công suất hàng năm là 200.000 chiếc. Khu phức hợp tại Ulsan là nơi sản xuất xe lớn nhất của Hyundai. Đây là lần đầu tiên sau 29 năm, Hyundai mới xây dựng một nhà máy mới tại Hàn Quốc.

Tú Anh (T/h)

Tags: