Chủ nhật 23/08/2026 21:59
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hơn 130 quốc gia đạt thỏa thuận về thuế suất doanh nghiệp tối thiểu

09/10/2021 22:49
Hơn 130 quốc gia đã đi đến đồng thuận về những thay đổi sâu rộng trong cách thức đánh thuế các công ty lớn trên toàn cầu, bao gồm thuế suất doanh nghiệp tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những tập đoàn đa quốc gia kiếm lợi ở các nước có thuế suất thấp.
Trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tại Paris
Trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tại Paris. (Ảnh: AP)

Thỏa thuận được công bố như một nỗ lực nhằm hướng tới một thế giới toàn cầu hóa và số hóa ổn định và cân bằng. Luật mới sẽ cho phép các quốc gia đánh thuế một số khoản thu nhập của các công ty ở khu vực khác kiếm tiền thông qua con đường bán lẻ trực tuyến, quảng cáo web và một số hoạt động khác.

Thỏa thuận giữa 136 quốc gia đại diện cho 90% nền kinh tế toàn cầu được công bố bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có trụ sở tại Paris. “Thỏa thuận của ngày hôm nay đóng vai trò như một thành tựu trong ngoại giao kinh tế”, bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố. Bà nói: “Thay vì cạnh tranh dựa trên tỷ lệ doanh nghiệp, nước Mỹ sẽ cạnh tranh dựa trên kỹ năng của người lao động và năng lực đổi mới, đó là cuộc đua mà chúng tôi có thể giành chiến thắng”.

Tuy nhiên, thỏa thuận phải đối mặt với một số trở ngại trước khi được ban hành chính thức và có hiệu lực. Hoa Kỳ là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia nên nếu Quốc hội nước này từ chối sẽ gây ra bất ổn không nhỏ cho toàn bộ dự luật. Các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Google và Amazon đã hỗ trợ các cuộc đàm phán. Hầu hết các công ty đồng ý về điều khoản mới bởi như vậy, họ sẽ chỉ đối phó với một chế độ quốc tế thay vì nhiều hệ thống riêng biệt tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho hay: “Hiệp định này mở ra con đường cách mạng thuế thực sự cho thế kỷ 21. Cuối cùng, những gã khổng lồ kỹ thuật số sẽ trả phần thuế của họ ở các quốc gia, bao gồm cả Pháp”. Hôm thứ năm, Ireland đã thông báo sẽ tham gia thỏa thuận, từ bỏ chính sách thuế thấp từng là động lực khiến các công ty như Google và Facebook đặt trụ sở hoạt động tại châu Âu.

Mặc dù sự có mặt của Ireland là một bước tiến khác nhưng không ít các nước đang phát triển bày tỏ phản đối và Nigeria, Kenya, Pakistan, Sri Lanka cho biết sẽ không ký thỏa thuận. Những người ủng hộ chống đói nghèo và công bằng thuế chỉ ra phần lớn doanh thu mới sẽ được chuyển đến các nước giàu hơn và cung cấp ít hơn cho các nước đang phát triển phụ thuộc nhiều hơn vào thuế doanh nghiệp. Nhóm các nước đang phát triển G-24 nói rằng nếu không có phần doanh thu lớn từ lợi nhuận được tái phân bổ thì thỏa thuận sẽ “dưới mức tối ưu” và “không bền vững ngay cả trong ngắn hạn”.

Thỏa thuận này sẽ được Nhóm 20 bộ trưởng tài chính đưa ra vào tuần tới, sau đó sẽ được các nhà lãnh đạo G-20 thông qua lần cuối tại hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào cuối tháng 10. Các quốc gia sẽ ký kết một hiệp định ngoại giao để thực hiện đánh thuế đối với các công ty không có sự hiện diện thực tế ở một quốc gia nhưng vẫn kiếm lợi nhuận. Luật mới sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100 công ty trên toàn thế giới. Trong phần thứ hai của thỏa thuận nói đến mức thuế tối thiểu sẽ là 15% áp dụng cho các công ty có doanh thu hơn 750 tỷ euro (864 tỷ đô la).

TL

Tin bài khác
Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Hải quan Việt Nam thúc đẩy kết nối với doanh nghiệp APEC

Tham dự Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026 tại Đại Liên (Trung Quốc), Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, quản lý thương mại điện tử và chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch Tiểu ban Hải quan APEC năm 2027.
Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026 quy tụ 335 doanh nghiệp với 568 gian hàng trên diện tích hơn 14.000 m², trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 6,87 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 12 tỉ USD cả năm.
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.