Thứ năm 11/06/2026 23:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Đã có 2.600 phóng viên quốc tế đăng ký đến Việt Nam

12/10/2020 00:00
VietTimes -- Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cho biết thông tin này khi trả lời phỏng vấn báo chí chiều nay, 21/2, về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai từ ngày 27-28/2 tại Hà Nội. VietTimes đ
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Đã có 2.600 phóng viên quốc tế đăng ký đến Việt Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung


Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai tại Việt Nam?

Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Chúng ta đều biết Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên là sự kiện quốc tế được dư luận trong và ngoài nước quan tâm hàng đầu. Việc hai nước đề nghị Việt Nam là nước chủ nhà cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai có rất nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, qua sự kiện này, Việt Nam thể hiện là quốc gia có trách nhiệm tích cực trong cộng đồng quốc tế và mong muốn đóng góp vào tiến trình hòa bình khu vực và thế giới. Việt Nam không những xây dựng hòa bình cho mình còn đóng góp vào kiến tạo hòa bình cho khu vực và trên thế giới. Đây là sự thay đổi rất lớn, thể hiện vị thế và năng lực cũng như sự đổi mới của Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực.

Chúng ta cũng thấy trong nhiều năm khi kết thúc các cuộc xung đột, chiến tranh thì Việt Nam đã đi khắp nơi như: Geneve, Paris để lập lại hòa bình trên Bán đảo Đông Dương cũng như tại Việt Nam. Nhưng lần này, một hội nghị hòa bình lớn diễn ra tại Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm UNESCO trao danh hiệu Thành phố vì hòa bình cho Hà Nội.

Thứ hai, qua sự kiện này, chúng ta cũng đáp ứng được mong mỏi của cộng đồng quốc tế và cả hai nước khi đề nghị Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai cho hội nghị, là một đất nước an ninh, an toàn, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình phát triển, mở cửa trong thời gian vừa qua và có quan hệ thân thiện, hữu nghị với các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Một ý nghĩa rất quan trọng nữa, sự kiện này là dịp quan trọng để Việt Nam có điều kiện giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Theo tôi được biết, tới ngày hôm nay đã có tới 2.600 phóng viên quốc tế đăng ký và đến Việt Nam sẽ là cơ hội để đưa hình ảnh Việt Nam ra khắp thế giới. Họ cũng là người chứng kiến tận mắt thành tựu các mặt của Việt Nam.

Được biết, thời gian để chuẩn bị cho Hội nghị rất ngắn, xin Thứ trưởng cho biết công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai?

Thứ trưởng Lê Hoài Trung: So với lần tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tại Singapore, thì lần này, thời gian để Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị rất ngắn. Singapore có gần hai tháng, trong khi hội nghị lần hai này, kể từ thời điểm Tổng thống Mỹ Donal Trump thông báo chính thức địa điểm tổ chức tại Việt Nam là ngày 6/2, nêu địa điểm là tại Hà Nội sau đó mấy ngày, tức là Việt Nam có chưa đến 20 ngày để chuẩn bị. Trong khi đó, công tác chuẩn bị gồm rất nhiều nội dung, đó là an ninh, lễ tân, hậu cần và thông tin báo chí.

Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam rất coi trọng, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo sát sao về công tác chuẩn bị và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương có liên quan.

Cho đến nay, có thể nói về cơ bản các công việc chuẩn bị đã triển khai theo đúng tiến độ và hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên đều đánh giá cao, cảm ơn công tác chuẩn bị của Việt Nam. Cụ thể, các lĩnh vực an ninh, lễ tân đã được Việt Nam bàn bạc rất sát với hai nước để có phương án cụ thể. Đặc biệt là về an ninh, có nhiều phương án khác nhau về bảo vệ, chống cháy nổ, các phương án dự phòng, phương án bảo đảm an ninh trong di chuyển, an ninh, an toàn mạng internet… Rất nhiều khâu công việc đã được triển khai. Về lễ tân cũng vậy, từ địa điểm họp, khách sạn nơi ở, lễ tân đưa đón trong suốt thời gian diễn ra sự kiện

Công tác thông tin báo chí, đã chuẩn bị tốt hạ tầng cho Trung tâm báo chí, triển khai đăng ký, tạo điều kiện cho phóng viên quốc tế vào, triển khai hệ thống thông tin mạng để có thể đưa thông tin sớm và nhanh tới phóng viên báo chí nước ngoài. Cho đến nay, cơ bản đạt tiến độ đề ra và được hai nước đánh giá cao./.

VGP

Tin bài khác
Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Tìm bị hại trong vụ lừa đảo góp vốn đấu giá tại Đắk Lắk

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đang phát thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức góp vốn đấu giá, do bị can Trần Thị Phi Yến (40 tuổi) và đồng phạm thực hiện với số tiền bị tố giác lên đến hơn 350 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Thanh Hóa: Đoàn Thanh niên xã Quan Sơn hỗ trợ gần 1.000 xuất ăn và chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh

Nhằm hỗ trợ cho thí sinh ở xã trung tâm xã dự thi tốt nghiệp THPT, sáng 11/6, Đoàn Thanh niên xã miền núi Quan Sơn đã huy động hơn 100 đoàn viên thanh niên, phối hợp cùng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Quan Sơn tổ chức nấu hơn 1.000 suất ăn và nước uống, chỗ nghỉ miễn phí cho thí sinh và phụ huynh có nhu cầu ăn, nghỉ tại trường.
Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Hà Nội hoàn thiện loạt cơ chế đặc thù về giao thông, TOD và không gian ngầm

Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội vừa tiến hành thẩm tra hàng loạt dự thảo nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026, tập trung vào các lĩnh vực giao thông xanh, phát triển đô thị theo định hướng TOD, khai thác không gian ngầm và hoàn thiện cơ chế quản lý đô thị đặc thù của Thủ đô.
Hải quan khu vực I đẩy mạnh chuyển đổi số, đồng hành doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực I đẩy mạnh chuyển đổi số, đồng hành doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Thông qua các hoạt động đối thoại thường xuyên, Hải quan khu vực I đang tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thích ứng với những thay đổi về chính sách, thúc đẩy tuân thủ tự nguyện và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Gia Lai: Mất ngủ, kinh doanh đình trệ vì tình trạng gây rối tại đảo Hải Minh

Gia Lai: Mất ngủ, kinh doanh đình trệ vì tình trạng gây rối tại đảo Hải Minh

Tình trạng gây rối kéo dài tại khu vực đảo Hải Minh (Gia Lai) không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn tác động đến hoạt động vận tải, dịch vụ và môi trường kinh doanh địa phương. Người dân kiến nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm.
Đắk Lắk: Cháu bé 3 tuổi chạy qua đường tử vong dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Cháu bé 3 tuổi chạy qua đường tử vong dưới bánh xe tải

Chỉ trong vòng 30 giây đồng hồ, cháu bé 3 tuổi theo người thân qua đường rồi bất ngờ chạy ào ra đường theo chiều ngược lại, vừa lúc xe ô tô lao đến và tai nạn thương tâm đã xảy ra…
Nai Food - đơn vị tổ chức tiệc trọn gói cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh

Nai Food - đơn vị tổ chức tiệc trọn gói cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh

Tại TPHCM, nhu cầu tổ chức tiệc tại nhà, công ty, văn phòng, hay không gian riêng ngày càng phổ biến. Thay vì tự chuẩn bị từ món ăn, bàn ghế, dụng cụ, nhân sự phục vụ đến khâu dọn dẹp sau tiệc, nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói để tiết kiệm thời gian và giúp buổi tiệc diễn ra chỉn chu hơn. Trong đó, Nai Food là một trong những đơn vị được nhiều khách hàng biết đến với dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói tại nhà và công ty. Phục vụ tất cả các loại tiệc từ tiệc bình dân đến tiệc cao cấp.
Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 60/2025/TT-BCT nhằm sớm áp dụng khung giờ điện cao điểm mới, tác động trực tiếp đến chi phí tiền điện của khối sản xuất, kinh doanh.
Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam vào danh mục nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ mỗi năm, đồng thời xuất hiện khả năng nghỉ liên tục 4 ngày vào cuối tháng 11.
LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6, Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; Đà Nẵng – Cà Mau chiều tối mưa dông, trưa có nắng.
Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 sản phẩm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 sản phẩm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Phòng thi hành án dân sự khu vực 3 vừa ra quyết định thi hành án và thành lập Hội đồng tiêu hủy 3.017 sản phẩm các loại gồm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu BURBERRY, ADIDAS, PUMA, LACOSTE, LEVI'S.
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp lái xe mô tô  có sử dụng, tàng trữ chất ma túy

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp lái xe mô tô có sử dụng, tàng trữ chất ma túy

Hành vi điều khiển xe mô tô (xe máy) khi trong cơ thể có chất ma túy, hoặc có hành vi tàng trữ chất ma túy là những vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc về cả hành chính, dân sự và hình sự tùy theo tính chất vụ việc. Thế nhưng mới đây, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk lại phát hiện thêm 2 trường hợp sử dụng, tàng trữ chất ma túy khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.