Cụ thể, thị trường Hoa Kỳ đang hồi phục rất mạnh nhu cầu về thủy hải sản trong khi nguồn cung trong nước của nước này vốn dĩ đã rất thấp, mỗi năm chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất do ảnh hưởng bởi Đại dịch.
Hơn thế nữa, thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu thủy sản rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ...
Theo số liệu tổng hợp, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản của nước ta sang Mỹ sau 9 tháng đầu năm nay đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.
Mai Hạnh