Thứ sáu 21/08/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ: Đưa TP.HCM thành trung tâm kết nối kinh tế tri thức toàn cầu

Diễn đàn Mùa Thu không chỉ chứng tỏ nỗ lực bền bỉ của TP.HCM trong thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư mà còn là tiền đề cho tầm nhìn chiến lược của Thành phố trở thành đầu tàu kinh tế và trung tâm kết nối tri thức của Việt Nam và khu vực.
Diễn đàn mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ: Đưa TP.HCM thành trung tâm kết nối kinh tế tri thức toàn cầu
Hội nghị Diễn đàn công nghệ tại Silicon Valley.

Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ 2024 (từ 25/10 – 1/11) được tổ chức bởi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) và Đại học Indiana, phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC), Viện Sáng kiến Việt Nam, VietChallenge và Vietspark.

Sự kiện diễn ra tại ba thành phố chiến lược: Santa Clara, New York, và Boston đã ghi dấu thành công quan trọng trong nỗ lực tiên phong của TP.HCM nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện song phương Việt Nam - Hoa Kỳ sau một năm hai nước nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9/2023. Sự kiện tập trung các vấn đề công nghệ, tài chính, y tế.

Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ: Đưa TP.HCM thành trung tâm kết nối kinh tế tri thức toàn cầu
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM.

Tại Santa - Thung lũng Thung lũng Silicon, đoàn TP.HCM thảo luận với các đối tác Hoa Kỳ về chiến lược ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là phát triển công nghệ bán dẫn và vi mạch, để thúc đẩy năng lực cạnh tranh cho các ngành công nghiệp mũi nhọn của Thành phố. Các cuộc đối thoại đã khẳng định quyết tâm của TP.HCM trong việc phát triển vượt bậc và tạo nên những “bước nhảy vọt” thông qua công nghệ đột phá và thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và đã nhận được các gợi ý, chia sẻ và đóng góp cho phát triển nguồn nhân lực về công nghệ và công nghệ bán dẫn vi mạch cho TP. HCM.

Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ: Đưa TP.HCM thành trung tâm kết nối kinh tế tri thức toàn cầu
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với ông Ted Osius - Chủ tịch Hội đồng kKh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

New York chứng kiến sự quy tụ của hàng trăm các đối tác Hoa Kỳ tại diễn đàn, với tâm điểm là các cơ hội lớn cho TP.HCM khi chuỗi giá trị toàn cầu đang dịch chuyển. Sự kiện tập trung vào trao đổi về khả năng phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính hiện đại và các cơ hội đầu tư từ những quỹ tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ. Các cuộc thảo luận cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong việc đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính hàng đầu khu vực.

Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ: Đưa TP.HCM thành trung tâm kết nối kinh tế tri thức toàn cầu
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam trao bản ghi nhớ hợp tác cho nhau.

Trong suốt 7 ngày của diễn đàn, hàng loạt thỏa thuận và biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa TP.HCM và các đối tác Hoa Kỳ, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên. Chuỗi sự kiện không chỉ là nền tảng kết nối mà còn hứa hẹn tiếp nối với một loạt sự kiện: vào giữa tháng 11/2024, đoàn các quỹ đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ tới TP.HCM để tổ chức hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm IPO, đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM. Đầu năm 2025, hơn 30 doanh nghiệp Hoa Kỳ cam kết trở lại Việt Nam để triển khai các thỏa thuận đã được ký kết và mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM.

Diễn đàn Mùa Thu TP.HCM tại Hoa Kỳ: Đưa TP.HCM thành trung tâm kết nối kinh tế tri thức toàn cầu
Các chuyên gia, hnà sáng lập người Việt Nam đang làm việc tại Thung lũng Silicon chia sẻ về công nghệ AI.

Tại Diễn đàn, báo cáo Chính sách 2024 về “Chiến lược định hình lại chuỗi giá trị toàn cầu của Mỹ: Các cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam” cũng đã được công bố nhằm cung cấp thông tin về 07 chính sách hiện nay của Chính phủ Mỹ và các tập đoàn xuyên quốc gia của Mỹ nhằm định hình lại chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, tài liệu chia sẻ những kinh nghiệp thành công của các doanh nghiệp và chính phủ của các quốc gia khác trong việc tận dụng các cơ hội.

Để chuẩn bị cho nguồn nhân lực cao cấp, tại Boston các doanh nghiệp đã gặp gỡ các giáo sư, học giả từ Đại học Harvard, MIT, và nhiều tổ chức uy tín khác, trao đổi ý tưởng xây dựng hệ thống thư viện khoa học thế hệ mới. Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ làm nền tảng cho TP.HCM trở thành một trung tâm kết nối tri thức của Việt Nam và khu vực trong tương lai gần.

Một trong những chủ đề quan trọng của diễn đàn năm nay là y tế và dược phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi sản xuất dược phẩm (CDMO). Các chuyên gia từ các tập đoàn dược phẩm, y tế và công nghệ hàng đầu đã chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận với các doanh nghiệp lớn của TP.HCM về cơ hội và thách thức trong việc nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm tại TP. HCM. Đồng thời, sự bùng nổ trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y học đã tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu các phương thức ứng dụng để cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe, góp phần đưa ngành y tế Việt Nam lên tầm cao mới.

Từ sự kiện thành công này, Ban tổ chức cho biết: Diễn đàn Mùa Thu TP. Hồ Chí Minh tại Hoa Kỳ không chỉ giới hạn trong một tuần của mùa thu mà còn mang tham vọng trở thành một “mini-Davos” với hàng loạt hoạt động diễn ra tại TP.HCM và Hoa Kỳ suốt cả năm. Đây sẽ là cầu nối để hàng năm, các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư theo đúng tầm đối tác chiến lược, với tầm nhìn phát triển thực chất và bình đẳng, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hoa Kỳ mà lãnh đạo hai quốc gia đã đề ra.

Tin bài khác
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.