Hoa hậu doanh nhân nhân ái Lê Thị Tuyết Nhung: Lan tỏa tấm lòng nhân ái

DNHN - “Được Ban tổ chức “Lễ dâng hương các vua Hùng - Doanh nhân và cộng đồng vì trẻ em Việt Nam năm 2019” lựa chọn làm gương mặt Đại sứ, tôi rất vinh dự và tự hào nhưng cũng vô cùng áp lực, đòi hỏi bản thân phải cố gắng làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình. Với cương vị Hoa hậu doanh nhân nhân ái, tôi muốn truyền tải thông điệp nhân văn và ý nghĩa của chương trình “cùng nhân lên và lan tỏa tấm lòng nhân ái” đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp...”

Đó là chia sẻ của doanh nhân Lê Thị Tuyết Nhung Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Atomy (siêu thị trực tuyến hàng tiêu dùng Korea), Hoa hậu doanh nhân nhân ái quốc tế 2018, tổ chức tại Hàn Quốc.

Chào doanh nhân - Hoa hậu doanh nhân nhân ái Lê Thị Tuyết Nhung, cơ duyên nào đưa chị trở thành gương mặt Đại sứ “Lễ dâng hương các vua Hùng - Doanh nhân và cộng đồng vì trẻ em Việt Nam năm 2019”?

Doanh nhân - Hoa hậu Lê Thị Tuyết Nhung: Tôi là một cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc đã được 12 năm nhưng luôn hướng về quê hương, đất nước của mình. Ngoài công việc kinh doanh, tôi còn tham gia vào các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Tại quê hương chồng, tôi là thành viên hỗ trợ tư vấn của Trung tâm Gia đình đa văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Còn ở Việt Nam, tôi tham gia các nhóm tình nguyện, đồng sáng lập CLB Thiện nguyện áo xanh TP Hòa Bình, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình. Khi tôi đoạt danh hiệu Hoa hậu doanh nhân nhân ái, tôi hiểu mình càng phải có trách nhiệm hơn với cộng đồng, nhất là với quê hương thông qua các hoạt động kết nối doanh nghiệp tham gia các chương trình từ thiện. Từ đó, tôi đã có cơ duyên được Ban tổ chức “Lễ dâng hương các vua Hùng- Doanh nhân cộng đồng vì trẻ em Việt Nam năm 2019” lựa chọn làm Đại sứ của chương trình. Là một cô dâu xa xứ nhiều năm, trở về quê hương và được góp mặt trong một hoạt động thể hiện trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp với xã hội, tôi thấy vinh dự và thật cảm động...

Với vai trò là Đại sứ Lễ dâng hương, chị mong muốn gửi gắm và truyền tải thông điệp gì với các doanh nhân, doanh nghiệp?

Doanh nhân - Hoa hậu Lê Thị Tuyết Nhung: Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội đền Hùng là dịp lễ quốc gia nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu Đại Việt trước công lao dựng nước của các vua Hùng. Vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là người người lại nô nức hướng về đền Hùng để dâng lễ, thắp hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Làm Đại sứ của chương trình Lễ dâng hương, đòi hỏi bản thân phải cố gắng làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình. Với cương vị Hoa hậu doanh nhân nhân ái, tôi muốn truyền tải thông điệp nhân văn và ý nghĩa của chương trình “cùng nhân lên và lan tỏa tấm lòng nhân ái” đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, ngoài nỗ lực phát triển kinh doanh, làm giàu cho bản thân và đất nước cần thể hiện trách nhiệm với xã hội thông qua những việc làm thiết thực, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em nghèo, để các em có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi được biết, ngoài tấm lòng hảo tâm của các doanh nhân, Ban tổ chức Lễ dâng hương còn tổ chức đấu giá nhiều vật phẩm có giá trị để ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Đây cũng là dịp để tôi có điều kiện giao lưu, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh cũng như đồng hành với các doanh nhân trong các hoạt động từ thiện. Tôi sẽ tích cực và nỗ lực tổ chức, tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội tại quê hương Việt Nam và Hàn Quốc.

Thời gian gần đây chị thường xuyên về Việt Nam. Ngoài việc chuẩn bị cho vai trò Đại sứ tại Lễ dâng hương, chị còn có các hoạt động gì khác tại quê hương?

 Doanh nhân - Hoa hậu Lê Thị Tuyết Nhung: Quê tôi ở Hòa Bình- một tỉnh miền núi còn khó khăn, nơi có đặc sản cam Cao Phong nức tiếng. Tuy nhiên, dời sống của người dân trồng cam cũng bấp bênh do chưa xây dựng được thương hiệu sản phẩm, cam xuống giá, tiêu thụ chậm. Được tận mắt chứng kiến những tiếng thở dài và ánh mắt đượm buồn của những người trồng cam, sau bao ngày nắng mưa vất vả dù được mùa nhưng thành quả thu được không tương xứng, tôi suy nghĩ cần làm gì đó góp phần nhỏ vào việc “giải cứu” sản vật của quê hương mình. Thật may mắn, suy nghĩ của tôi đã thành hiện thực khi được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam- đơn vị cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương hỗ trợ kết nối với lãnh đạo huyện Cao Phong và Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển để phối hợp triển khai ứng dụng công nghệ vào sản xuất, dán tem truy suất nguồn gốc sản phẩm cam Cao Phong. Hy vọng, một ngày không xa, trái cam lòng vàng đặc trưng của vùng đất Hòa Bình sẽ được người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước cũng như thế giới đón nhận. Khi đó, đời sống của người dân sẽ trở nên giàu có, diện mạo quê hương tôi sẽ thay đổi và không ngừng phát triển.

Xin được chia sẻ thêm niềm vui của tôi. Cùng với đông đảo doanh nhân cả nước, 100 doanh nhân tiêu biểu của quê hương tôi trong lễ phục truyền thống các dân tộc sẽ tham dự Lễ dâng hương. Đặc biệt, trong nghi lễ dâng hương của Ban tổ chức có sự góp mặt của dàn cồng chiêng với các nghệ nhân, mang nét đặc sắc văn hóa cồng chiêng xứ Mường dâng lên các vua Hùng. UBND huyện Cao Phong sẽ trồng cây lưu niệm và dâng Quốc lễ mâm quả gồm các sản vật cây có múi của địa phương để bày tỏ lòng thành kính, đồng thời thể hiện mong muốn đặc sản cam Cao Phong sẽ trở thành cam tiến Vua.

Điều chị ấn tượng nhất trên hành trình đoạt danh hiệu Hoa hậu doanh nhân nhân ái?

 Doanh nhân - Hoa hậu Lê Thị Tuyết Nhung: Cuộc thi do Công ty Truyền thông Nhung Trần Việt Nam tổ chức. Đối tượng dự thi là các nữ doanh nhân thành đạt đến từ Việt Nam và đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc. Tôi là một doanh nhân lại có thành tích trong các hoạt động xã hội, nhất là giúp đỡ nhiều cô dâu Việt Nam ổn định cuộc sống, tìm kiếm việc làm, hòa nhập tại quê chồng nên Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc đã động viên tham dự cuộc thi này.

Khi tham gia phòng sơ khảo tại TP Hồ Chí Minh, tôi phải tập luyện rất nhiều. Nhìn những thí sinh khác, ai cũng có chiều cao lý tưởng, xinh đẹp, đi catwalk rất chuyên nghiệp, tôi nghĩ mình sẽ khó có cơ hội vào sâu. Những ngày đầu tập luyện, tôi rất đau đớn, di chuyển khó vì cân nặng nhưng tôi tự nhủ phải kiên trì và cố gắng. Đến khi được siêu mẫu Thanh Hương khen là “có năng khiếu và xuất sắc trong các bài tập”, tôi mới thấy yên tâm phần nào. Áp lực tiếp theo tôi đối mặt là phải giảm cân. Nhờ có động lực và quyết tâm luyện tập, tôi đã giảm được 5 kg và tự tin vượt qua các vòng thi để vào chung kết. Điều tôi ấn tượng nhất là trong đêm chung kết, đến phần thi trang phục áo dài, tôi chỉ mặc vừa duy nhất một bộ màu tím trong số hàng trăm bộ của nhà thiết kế. Tuy không có sự lựa chọn, nhưng dường như bộ áo dài này được thiết kế cho riêng mình, đã giúp tôi tỏa sáng, được Ban giám khảo đánh giá cao. Khi được xướng tên cho danh hiệu Hoa hậu doanh nhân nhân ái, tôi cứ ngỡ mình đang mơ, nhìn đi nhìn lại số báo danh của mình xem có đúng không.

Trong cuộc sống đời thường, chị thể hiện lòng nhân ái thế nào?

Doanh nhân - Hoa hậu Lê Thị Tuyết Nhung: Tôi là người có tấm lòng nhân hậu và trái tim luôn ấm áp. Thấy những người cơ nhỡ, gặp khó khăn là giúp đỡ không mảy may tính toán. Với tôi, lòng nhân ái không phải được lập trình sẵn, không phải làm những điều gì to tát mà chỉ là tự nhiên, tự bộc phát từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, như trả tiền vé xe cho một cụ già không đủ tiền mua vé... Ở Hàn Quốc, tôi được biết đến là người sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Rất nhiều cô dâu trẻ Việt Nam khi mới lấy chồng Hàn Quốc, do chưa biết tiếng, khác biệt về văn hóa, lối sống nên hôn nhân thường nảy sinh bất cập... Thông qua Trung tâm Gia đình đa văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, nhiều cô dâu Việt Nam gặp khó khăn trong cuộc sống đã được tôi dạy tiếng, xin việc làm, tư vấn, hướng dẫn phương cách làm vợ, làm mẹ, làm con dâu trong gia đình Hàn Quốc. Sau khi được tôi tư vấn, các chị em đã hiểu ra và cố gắng tìm hiểu, học tập, thay đổi để hòa nhập với môi trường sống mới.

Đời sống của những cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc theo cách nhìn của tôi cũng giống như ở Việt Nam, vẫn là những người con trai, con gái lấy nhau để xây dựng gia đình. Đã là gia đình thì “đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm”, nhất là làm dâu xa xứ, chị em phải tự thích ứng, tự học hỏi… Các cô dâu Việt Nam nên xác định mình là vợ thì lấy chồng ở bất kỳ đất nước nào cũng phải làm tròn bổn phận, nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ, người con dâu. Những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, lối sống... nếu tìm hiểu và nỗ lực hoàn thiện mình, tôi nghĩ các cô dâu Việt Nam sẽ có một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Chị có thể chia sẻ đôi nét về công việc kinh doanh của mình?

Doanh nhân - Hoa hậu Lê Thị Tuyết Nhung: Tôi là Giám đốc kinh doanh một hệ thống siêu thị trực tuyến hàng tiêu dùng của Tập đoàn Atomy (Hàn Quốc). Đây là kênh trực tuyến bán hàng online hay siêu thị trên mạng Internet, khách hàng mua hàng trên điện thoại, tương tự như kênh bán hàng của Amazon, Alibaba. Hệ thống của Atomy bán hàng tiêu dùng, từ mỹ phẩm cho đến quần áo, thực phẩm chức năng, kim chi... Bản thân Tập đoàn là một siêu thị nên khách hàng chỉ cần truy cập Internet và vào trang bán hàng của hệ thống Tập đoàn đặt mua hàng, nhân viên của hệ thống sẽ kết nối với nhà sản xuất và hàng sẽ được chuyển đến người mua, đảm bảo đúng chất lượng, mẫu mã. Hiện Tập đoàn Atomy đã phát triển hệ thống bán hàng tại 14 nước như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Philipines, Thái Lan, Indonesia… Tôi nghĩ mô hình kinh doanh này rất hiệu quả ở Việt Nam vì không mất phí kinh doanh, không phải tích hàng và có thể gọi là “hàng xịn giá bình dân” sẽ chiếm được niềm tin của khách hàng. Sở dĩ như vậy là do Tập đoàn Atomy bán hàng theo mô hình từ nhà sản xuất đến thẳng người tiêu dùng, không qua khâu trung gian.

Xin cám ơn chị về cuộc trao đổi!

Trí Kiên (thực hiện)

Tin liên quan