Chủ nhật 07/06/2026 04:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hòa Bình: Triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể

26/08/2024 15:09
Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Hòa Bình đã tiếp tục triển khai nhiều cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Các chính sách xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, góp phần mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người dân.
Các chính sách xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, góp phần mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người dân.

Qua đó tạo môi trường cạnh tranh thuận lợi để các tổ chức kinh tế tập thể mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới sự phát triển bền vững.

Những cơ chế, chính sách nổi bật đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh là: Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 14/12/2021 về khuyến khích hộ cá thể, doanh nghiệp tham gia hợp tác xã đến năm 2025; Quyết định số 2249/QĐ-UBND ngày 4/10/2021 của UBND tỉnh Hoà Bình về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Quyết định số 340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021- 2030; Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 2/8/2023 phát triển kinh tế tập thể tỉnh Hoà Bình năm 2024. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành của tỉnh đã tổ chức thành công 52 hội nghị cấp huyện, cấp xã nhằm cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến quy định của pháp luật về kinh tế tập thể cho 2.100 học viên là các đối tượng cán bộ, đảng viên và người dân; 10 hội nghị tuyên truyền cấp huyện về Luật Hợp tác xã (HTX) 2023 cho 300 đại biểu là cán bộ quản lý, thành viên HTX trong toàn tỉnh; 2 hội nghị đối thoại chính sách về lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò và những đóng góp của kinh tế tập thể, của Liên minh HTX trong phát triển KT-XH.

Với sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị, kinh tế tập thể tại Hòa Bình đã có nhiều bước phát triển và đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng trong tỉnh đã phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ 410 triệu đồng để thành lập 27 HTX, đạt 80% kế hoạch năm 2024. Hỗ trợ 15 HTX củng cố hoạt động theo Luật HTX năm 2023, đạt 100% kế hoạch. Thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể,HTX, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát các HTX có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện, tiêu chí hỗ trợ để thực hiện Hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất đối với các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt danh mục dự án hỗ trợ cho 3 HTX nông nghiệp, dự kiến trong giai đoạn 2023 - 2025 sẽ hỗ trợ từ 8-12 dự án hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp, với tổng vốn đầu tư phát triển ngân sách Nhà nước là 20 tỷ đồng.

Các chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường được đẩy mạnh. Ngoài ra, cơ quan chức năng thường xuyên rà soát, đăng ký, hướng dẫn các chủ thể tại các địa phương có sản phẩm nông sản để hỗ trợ xây dựng theo tiêu chí và công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh năm 2024. Hỗ trợ thực hiện thủ tục cấp mã số vùng trồng, chứng nhận sản phẩm Cấp mã số vùng trồng nội địa cho 4 tổ hợp tác tại các huyện Mai Châu và Kim Bôi và mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và các nước EU cho 05 HTX nông nghiệp và tổ hợp tác tại huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Lạc Sơn và Lương Sơn. Tính đến ngày 30/6/2024, toàn tỉnh có 98 sản phẩm của 81 HTX nông nghiệp được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao; có 27 HTX nông nghiệp, tổ hợp tác được cấp mã số vùng trồng nội địa và xuất khẩu. Cơ quan chức năng tiếp tục triển khai, hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác đăng ký áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ISO cho các HTX nông nghiệp, tổ hợp tác. Hiện có 105 HTX nông nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và 44 HTX được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, Trong năm 2024, tỉnh Hòa Bình có khoảng 25 tổ chức và cá nhân sản xuất nông lâm thủy sản có nhu cầu áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ISO và tham gia các chương trình xúc tiến thương mại.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm. 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức 163 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 6.500 người dân và 31 lớp đào tạo nghề cho gần 1.000 học viên về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Hướng dẫn xây dựng và nhân rộng 34 mô hình trình diễn về sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tổ chức Khóa đào tạo nâng cao hiểu biết về kiến thức Tài chính - Ngân hàng và thương mại, quảng bá sản phẩm cho 70 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, các HTX trên địa bàn tỉnh.

Các chính sách ưu đãi về tín dụng được triển khai phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của HTX, tổ hợp tác. Trong năm, cơ quan chức năng đã hỗ trợ cho 31 HTX và thành viên vay vốn với tổng số tiền khoảng 16 tỷ đồng, dư nợ cho vay gần 20 tỷ đồng. Hiện có 17 HTX đã trả gốc trên 3,6 tỷ đồng. Các HTX được vay vốn sử dụng đúng mục đích, nâng cao hiệu quả, thực hiện trả lãi vay đúng quy định. Ngoài ra, các HTX đủ điều kiện được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương. Cụ thể, đã có 5 HTX vay vốn với dư nợ trên 2,7 tỷ đồng.

Có thể thấy, các chính sách hỗ trợ đã từng bước phát huy được hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực, giúp các HTX nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; mở rộng quy mô sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo chuỗi liên kết, đầu tư xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là công nghệ cao, công nghệ số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn./

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình

Bài liên quan
Tin bài khác
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.