Thứ sáu 12/06/2026 11:28
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ

15/06/2024 10:00
Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác nhận rằng, hồ sơ yêu cầu điều tra thép cán nóng Trung Quốc đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6.

Bộ Công Thương Việt Nam vừa thông báo, hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc đã được xét duyệt và hợp lệ theo quy định pháp luật về phòng vệ thương mại. Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác nhận rằng, hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6.

Trong quá trình thẩm định, cơ quan điều tra sẽ xem xét hai yếu tố chính. Thứ nhất là xác định tư cách đại diện hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân nộp hồ sơ theo Luật Quản lý ngoại thương. Thứ hai là thu thập chứng cứ về việc bán phá giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, xem liệu hành vi này có gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, hoặc cản trở sự phát triển của ngành sản xuất trong nước hay không.

Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ
Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ.

Để hỗ trợ quá trình thẩm định và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp liên quan, cơ quan điều tra đã yêu cầu các doanh nghiệp trong nước, những đơn vị sản xuất và kinh doanh các mặt hàng tương tự, cung cấp ý kiến về vụ việc. Các doanh nghiệp có thể bày tỏ quan điểm đồng ý, phản đối, hoặc không có ý kiến, và nộp bất kỳ tài liệu hoặc chứng cứ nào liên quan đến vụ việc này.

Thông báo này cho thấy, sự nghiêm túc và minh bạch trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến thương mại quốc tế, nhằm bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ hàng hóa nhập khẩu.

Trước đó, ngày 19/3, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước (bên yêu cầu), yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp này mong muốn có biện pháp hỗ trợ chính đáng và công bằng cho doanh nghiệp sản xuất thép HRC trong nước trước làn sóng đổ bộ của thép Trung Quốc vào Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây.

P.V (t/h)

Tin bài khác
VEAM bị truy thu hơn 18 tỷ đồng nợ thuế và thu khác do vi phạm từ 16 năm trước

VEAM bị truy thu hơn 18 tỷ đồng nợ thuế và thu khác do vi phạm từ 16 năm trước

Dù là đại gia tên tuổi nắm giữ cổ phần lớn tại các liên doanh hái ra tiền như Toyota, Honda, Ford, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vẫn bị Cơ quan thuế truy thu gần 16 tỷ đồng thuế TNDN từ thời điểm 16 năm trước, đồng thời đối mặt với án phạt do báo cáo tài chính dính "vết sẹo" kiểm toán.
Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Không chỉ lén lút kinh doanh ở các điểm nóng ngoài đời thực, các đối tượng buôn bán động vật hoang dã lâu nay vẫn âm thầm mua bán, trao đổi trên không gian mạng. Lực lượng liên ngành của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức lệnh rà soát, lập hồ sơ theo dõi hàng nghìn tài khoản vi phạm.
Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Dù đang trốn nã, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh Nguyễn Thiện Nhân cùng đồng phạm vẫn bị truy tố vắng mặt vì chiêu trò lập hồ sơ khống, bắt tay với Trần Phương Bình để rút ruột, đảo nợ nghìn tỉ tại Ngân hàng Đông Á.
Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách 61 đơn vị chây ì nợ thuế với tổng số tiền hơn 277 tỷ đồng. Đáng chú ý, đại gia ngành bia rượu trên địa bàn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Rượu và Nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) có số nợ lớn nhất do Thuế tỉnh Hà Tĩnh công bố với hơn 173,4 tỷ đồng. Mức nợ này chiếm tới 60% trong tổng số tiền nợ thuế của 61 người nộp thuế được công khai.
Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Thuế cơ sở 10 thuộc Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức ban hành thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Cao Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Phong Phú Sắc Việt, nhằm thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.
Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức phát đi Thông báo số 2557/TB-HTI công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền ghi nhận toàn tỉnh lên tới hơn 277,2 tỷ đồng.
Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A với mức phạt tiền 65 triệu đồng do có những thiếu sót trong công tác công bố thông tin liên quan đến mục đích sử dụng dòng vốn trái phiếu.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Khởi tố lãnh đạo hai công ty tại vì bán hơn 10.000 trang sức giả thương hiệu

Khởi tố lãnh đạo hai công ty tại vì bán hơn 10.000 trang sức giả thương hiệu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây sản xuất, mua bán hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới, khởi tố nhiều đối tượng liên quan để điều tra về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Xi măng Hữu Nghị dẫn đầu nợ BHXH với hơn 4,4 tỷ đồng

Phú Thọ: Xi măng Hữu Nghị dẫn đầu nợ BHXH với hơn 4,4 tỷ đồng

BHXH tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 103 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Xi măng Hữu Nghị đứng đầu danh sách với khoản nợ trên 4,4 tỷ đồng.
Triệt phá Chành Cua 46, khởi tố 17 đối tượng núp bóng doanh nghiệp chiếm đoạt 40 tỷ

Triệt phá Chành Cua 46, khởi tố 17 đối tượng núp bóng doanh nghiệp chiếm đoạt 40 tỷ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một tập đoàn tội phạm núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản quy mô lớn tại chợ đầu mối nông sản. Bằng việc dựng lên chiêu trò dịch vụ kiểm đếm để ép buộc các chủ vựa miền Tây nộp phí bảo kê, băng nhóm này đã thiết lập một hệ thống độc quyền, từ cưỡng bức, bòn rút hàng chục tỷ đồng của giới kinh doanh.
Địa ốc Hồng Loan lọt danh sách đen nợ thuế nghìn tỷ tại Cần Thơ

Địa ốc Hồng Loan lọt danh sách đen nợ thuế nghìn tỷ tại Cần Thơ

Thuế TP. Cần Thơ vừa công khai danh sách 821 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến thời điểm 30/4/2026 với tổng số tiền khổng lồ lên tới hơn 3.406 tỷ đồng. Trong chiến dịch siết chặt quản lý thuế lần này, nhiều đại gia bất động sản và xăng dầu lớn tại địa phương đã bị gọi tên do tình trạng nợ đọng kéo dài.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Khởi tố Chủ tịch Việt Mỹ Hạ Long Vương Đức Lanh vì bán đất "ma" tại Dự án Hạ Long Star

Khởi tố Chủ tịch Việt Mỹ Hạ Long Vương Đức Lanh vì bán đất "ma" tại Dự án Hạ Long Star

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vương Đức Lanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Việt Mỹ Hạ Long. Đối tượng bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi lộ tẩy chiêu trò mượn danh dự án lớn để phân lô bán nền trên giấy nhằm bẫy các nhà đầu tư nhẹ dạ.