Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ

10:00 15/06/2024

Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác nhận rằng, hồ sơ yêu cầu điều tra thép cán nóng Trung Quốc đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6.

Bộ Công Thương Việt Nam vừa thông báo, hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc đã được xét duyệt và hợp lệ theo quy định pháp luật về phòng vệ thương mại. Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác nhận rằng, hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6.

Trong quá trình thẩm định, cơ quan điều tra sẽ xem xét hai yếu tố chính. Thứ nhất là xác định tư cách đại diện hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân nộp hồ sơ theo Luật Quản lý ngoại thương. Thứ hai là thu thập chứng cứ về việc bán phá giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, xem liệu hành vi này có gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, hoặc cản trở sự phát triển của ngành sản xuất trong nước hay không.

Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ
Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ.

Để hỗ trợ quá trình thẩm định và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp liên quan, cơ quan điều tra đã yêu cầu các doanh nghiệp trong nước, những đơn vị sản xuất và kinh doanh các mặt hàng tương tự, cung cấp ý kiến về vụ việc. Các doanh nghiệp có thể bày tỏ quan điểm đồng ý, phản đối, hoặc không có ý kiến, và nộp bất kỳ tài liệu hoặc chứng cứ nào liên quan đến vụ việc này.

Thông báo này cho thấy, sự nghiêm túc và minh bạch trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến thương mại quốc tế, nhằm bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ hàng hóa nhập khẩu.

Trước đó, ngày 19/3, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước (bên yêu cầu), yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp này mong muốn có biện pháp hỗ trợ chính đáng và công bằng cho doanh nghiệp sản xuất thép HRC trong nước trước làn sóng đổ bộ của thép Trung Quốc vào Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây.

P.V (t/h)