Hộ chiếu gắn chip điện tử có gì mới so với hộ chiếu thông thường

11:16 29/09/2022

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không có quy định riêng về thời hạn sử dụng của hộ chiếu được gắn chip điện tử. Tức thời hạn sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử vẫn giống như hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Triển khai cấp hộ chiếu gắn chip điện tử từ quý 4/2022

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an dự kiến sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu từ quý 4/2022. Theo Luật Xuất Nhập cảnh công dân Việt Nam 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020), hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có chip để lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Ngoài ra, chip còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu.

Đối tượng được cấp hộ chiếu điện tử là công dân từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Người chưa đủ 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip.

Để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an để không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Đối với người có căn cước công dân, có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào công dân thấy thuận lợi nhất.

Trong khi đó đối với người có chứng minh nhân dân thì làm thủ tục xin cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Người dân không bắt buộc phải làm hộ chiếu gắn chip. Quyền lựa chọn sử dụng loại phổ thông mẫu mới hoặc gắn chip thuộc về người dân. 

Hộ chiếu gắn chip điện tử có gì mới so với hộ chiếu thông thường?

Theo đó, hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp.

Đồng thời theo quy định tại Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA, hộ chiếu gắn chip điện tử có đặc điểm về hình thức, kỹ thuật như sau: 

Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử; Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng; Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh; Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng; Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm; Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm; Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử; Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao; Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1; Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không có quy định riêng về thời hạn sử dụng của hộ chiếu được gắn chip điện tử. Tức thời hạn sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử vẫn giống như hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh nêu rõ, trường hợp thay đổi số căn cước công dân, công dân không bắt buộc phải cấp đổi lại hộ chiếu (trừ trường hợp Cơ quan đại diện nước ngoài yêu cầu đổi lại để cấp visa).

Công dân có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn; Cổng Dịch vụ công Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn để thực hiện nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến theo hướng dẫn mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ.

TH

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?