Hitachi quyết định thu hẹp danh mục hoạt động để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ nước ngoài

DNHN - Hitachi đã trao quyền đàm phán ưu đãi liên quan đến việc bán đơn vị kim loại của mình cho một tập đoàn quỹ đầu tư do Bain Capital dẫn đầu, một thỏa thuận có thể ước tính lên tới 800 tỷ Yên (7,27 tỷ USD), Nikkei cho biết hôm thứu Tư (7/4).

Hitachi đang thu hẹp hoạt động để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ nước ngoài như Siemens. © Reuters

Hitachi đàm phán với Tập đoàn do Bain dẫn đầu để bán đơn vị sản xuất kim loại. Ảnh: Reuters.

Bain, Japan Industrial Partners và Japan Industrial Solutions đang đàm phán để mua khoảng 53% cổ phần của Hitachi trong Hitachi Metals. Đơn vị hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Hitachi nói với Nikkei rằng họ chưa đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc này. 

Hitachi đang tìm cách chuyển mình thành một công ty tập trung vào công nghệ thông tin để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ nước ngoài như Siemens. Vào cuối tháng 3, họ đã quyết định mua lại công ty dịch vụ kỹ thuật số GlobalLogic của Mỹ với giá 9,6 tỷ USD.

Với kỳ vọng muốn tập trung nghiên cứu về công nghệ thông tin và tìm một nơi có chuyên môn cho Hitachi Metals chuyên sản xuất thiết bị về hợp kim ô tô và máy bay phản lực, Hitachi bắt đầu tìm kiếm người mua cho Hitachi Metals vào cuối năm 2020. Một số quỹ ở nước ngoài đã đặt giá thầu.

Hitachi từ lâu đã là một trong những gã khổng lồ điện tử của Nhật Bản, từng thống trị thế giới với một loạt các thiết bị, từ tivi cho đến tủ lạnh.

Nhưng khi các công ty từ Hàn Quốc, Đài Loan và bây giờ là Trung Quốc đã tham gia vào lĩnh vực này, các công ty Nhật Bản buộc phải thâm nhập vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến hơn.

Là một phần của nỗ lực tái tập trung, Hitachi đã bán bớt các công ty con, trong đó Hitachi Metals là công ty con lớn nhất. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Hitachi đã bán bớt 20 trong số 22 công ty con niêm yết.

Đợt bán tháo này mang lại cơ hội cho các công ty Phố Wall như Bain, KKR, Carlyle và Apollo. KKR sở hữu hai đơn vị cũ của Hitachi là Koki Holdings và Kokusai Electric. Những nhà đầu tư này mua các thiết bị, phục hồi tài chính và sau đó nhắm đến việc bán chúng cho các công ty trong ngành.

KKR, chẳng hạn, đã sẵn sàng bán Kokusai Electric cho Applied Materials với giá 3,5 tỷ USD, nhưng đã bị cản trở bởi các cơ quan quản lý Trung Quốc, những người đã chặn thương vụ này. Bởi vì KKR chỉ chi 2,2 tỷ USD cho Kokusai Electric, họ đã nâng mức lợi nhuận lên 1,3 tỷ USD sau 4 năm kể từ khi mua lại.

Hitachi Metals từ lâu đã được coi là một trong những đơn vị quan trọng nhất của Hitachi, cùng với Hitachi Kasei, được Showa Denko mua lại vào năm 2020 và đã đổi tên thành Showa Denko Materials, và Hitachi Cable, hợp nhất thành Hitachi Metals vào năm 2013.

Danh mục đầu tư của nó bao gồm từ các hợp kim đặc biệt cho đến nam châm và các bộ phận của máy bay chiến đấu. Đây cũng là nhà sản xuất thép công cụ hàng đầu của Nhật Bản và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về nam châm ferrite cao cấp, giống như nam châm được sử dụng trong động cơ.

Nhưng gần đây, Hitachi Metals đã phải đối mặt với những khó khăn, một phần do kinh doanh nam châm bị thua lỗ lớn. Công ty dự kiến ​​sẽ lỗ ròng kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp tính đến tháng 3 với tổng trị giá 46 tỷ Yên. Vào tháng 10, họ đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 3.200 việc làm, tương đương khoảng 10% số nhân viên của mình, bao gồm cả thông qua chương trình hưu trí tự nguyện.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan