Thứ sáu 10/07/2026 06:59
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai kiến nghị không xử phạt doanh nghiệp đã nộp hồ sơ môi trường

Đại diện Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai cho biết, thời gian qua, do có nhiều quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh phải cập nhật và bổ sung hồ sơ môi trường theo yêu cầu.
Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai kiến nghị không xử phạt doanh nghiệp đã nộp hồ sơ môi trường

Ngày 28/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị gặp gỡ và đối thoại với hơn 350 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp FDI và các hiệp hội doanh nghiệp đã nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp giấy phép môi trường, hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), vấn đề lưu trú của lao động nước ngoài trong các khu công nghiệp, cũng như nhu cầu nâng cấp hạ tầng kỹ thuật.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai cho biết, thời gian qua, do có nhiều quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh phải cập nhật và bổ sung hồ sơ môi trường theo yêu cầu. Một số doanh nghiệp hội viên đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường trong năm 2024, tuy nhiên do cần bổ sung và điều chỉnh nên chưa thể hoàn tất đúng tiến độ.

Vì vậy, hiệp hội đề xuất tỉnh Đồng Nai xem xét, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp đã nộp hồ sơ trước ngày 1-1-2025 và đã được thẩm định hồ sơ nhưng chưa được cấp phép, được hoàn thiện thủ tục mà không bị xử lý hành chính.

Ngoài ra tại Hội nghị, liên quan đến vấn đề lưu trú cho chuyên gia nước ngoài, Hiệp hội kiến nghị tỉnh công nhận tính hợp pháp của các khu lưu trú trong khu công nghiệp đã được xây dựng đúng quy định pháp luật trước khi Nghị định 35/2022/NĐ-CP có hiệu lực. Các khu lưu trú này hiện đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về hạ tầng, an toàn phòng cháy chữa cháy và các quy định liên quan.

Do đó, Hiệp hội mong muốn lãnh đạo tỉnh xem xét, kiểm tra và công nhận các khu lưu trú hợp pháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục sử dụng, đảm bảo chỗ ở ổn định cho chuyên gia và lao động nước ngoài.

Trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị đối thoại, đại diện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết, theo quy định pháp luật, từ ngày 1-1-2025, các doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường sẽ bị xem là vi phạm thủ tục hành chính về môi trường, chứ không phải vi phạm hành vi gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy định về môi trường và phần lớn các doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp vì nhiều lý do khác nhau chưa hoàn tất thủ tục và chỉ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ vào các tháng cuối năm 2024 (tháng 11, 12). Trong khi đó, quy trình cấp phép môi trường cần nhiều bước, bao gồm thành lập đoàn kiểm tra, hội đồng hoặc tổ thẩm định, sau đó mới tiến hành nộp hồ sơ chính thức lên cơ quan chức năng. Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ trễ, sẽ bị xử phạt theo quy định.

Từ đầu năm 2025 đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã tham mưu ban hành 25 quyết định xử phạt liên quan đến vi phạm thủ tục môi trường. Tuy nhiên, các vấn đề về khắc phục tác động môi trường nhìn chung không phát sinh vướng mắc lớn.

Liên quan đến lưu trú cho chuyên gia và lao động nước ngoài, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, theo Nghị định 35, các cơ sở lưu trú phải được xây dựng trên phần đất dịch vụ trong khu công nghiệp; không được phép xây dựng trên diện tích đất sản xuất, nhà máy, xí nghiệp.

Để tháo gỡ vấn đề này, tỉnh đã giao Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại quỹ đất, lên phương án bố trí, xây dựng các cơ sở lưu trú tạm thời hoặc ký túc xá phục vụ cho chuyên gia và người lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành nghị quyết phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội, trong đó có cả nhà ở dành cho công nhân. Lãnh đạo tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tính toán và chuẩn bị sẵn phương án chỗ ở phù hợp cho lực lượng lao động và chuyên gia nước ngoài nhằm bảo đảm điều kiện sinh hoạt và an toàn trong thời gian làm việc tại địa phương.

Tin bài khác
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2026 chính thức khởi động

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2026 chính thức khởi động

Chiều ngày 8/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chính thức phát động chương trình bình chọn và trao Giải thưởng "Sao Vàng đất Việt" năm 2026 nhằm tìm kiếm 200 thương hiệu tiêu biểu của đất nước. Điểm đột phá lớn nhất của kỳ bình chọn lần này là việc cải tiến toàn diện hệ thống tiêu chí, đặt trọng tâm vào năng lực chuyển đổi số, đầu tư nghiên cứu phát triển (R&D) và đổi mới sáng tạo để tiệm cận các chuẩn mực cạnh tranh quốc tế trong nền kinh tế số.
VCEO tạo dấu ấn với 27 tỷ đồng giá trị giao dịch, thúc đẩy hệ sinh thái kết nối doanh nhân Việt

VCEO tạo dấu ấn với 27 tỷ đồng giá trị giao dịch, thúc đẩy hệ sinh thái kết nối doanh nhân Việt

Cộng đồng Doanh nhân Việt Nam (VCEO) vừa công bố kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều chỉ số tích cực, nổi bật là tổng giá trị giao dịch đạt 27 tỷ đồng thông qua các hoạt động kết nối. Những con số này cho thấy xu hướng các cộng đồng doanh nhân đang chuyển từ giao lưu đơn thuần sang tạo ra giá trị hợp tác thực chất cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hưng Yên: Đổi mới để bứt phá trong 6 tháng đầu năm 2026

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hưng Yên: Đổi mới để bứt phá trong 6 tháng đầu năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hưng Yên vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất, ứng dụng công nghệ số và mở rộng thị trường. Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2026 cho thấy khu vực doanh nghiệp tư nhân tiếp tục là một trong những động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng GRDP của tỉnh, đồng thời tạo nền tảng để Hưng Yên hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm.
Doanh nghiệp kiến nghị hoàn thiện chính sách để Nghị quyết số 68 đi vào thực tiễn

Doanh nghiệp kiến nghị hoàn thiện chính sách để Nghị quyết số 68 đi vào thực tiễn

Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng đánh giá chủ trương đã tạo chuyển biến tích cực về tư duy quản lý. Tuy nhiên, để chính sách phát huy hiệu quả, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về vốn, thủ tục hành chính và khâu tổ chức thực thi.
Kinh nghiệm ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi số từ Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Kinh nghiệm ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi số từ Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Trong xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động quản trị và điều hành doanh nghiệp. Với nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và trực tiếp đào tạo về AI, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hữu Thập đang góp phần lan tỏa tư duy chuyển đổi số, giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận công nghệ theo hướng thiết thực và hiệu quả.
VPSF 2026 tại Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị từ doanh nghiệp nhằm khơi thông động lực phát triển kinh tế tư nhân

VPSF 2026 tại Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị từ doanh nghiệp nhằm khơi thông động lực phát triển kinh tế tư nhân

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026) vừa diễn ra tại Thanh Hóa đã trở thành diễn đàn đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, nơi nhiều ý kiến thực tiễn được đưa ra nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
Horea đề xuất tính lại thời hạn sử dụng đất khi chuyển nhượng dự án

Horea đề xuất tính lại thời hạn sử dụng đất khi chuyển nhượng dự án

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - Horea đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn sử dụng đất theo hướng linh hoạt hơn, trong đó đề xuất tính lại thời hạn sử dụng đất từ thời điểm dự án được chuyển nhượng hoặc được cơ quan có thẩm quyền xử lý, nhằm tạo động lực cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án và nâng cao hiệu quả khai thác đất đai.
Quy hoạch đồng bộ, mở rộng không gian phát triển Khánh Hòa, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quy hoạch đồng bộ, mở rộng không gian phát triển Khánh Hòa, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước đệm then chốt nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa toàn tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030
HoREA kiến nghị bổ sung quy định về đất ở có thời hạn trong Luật Đất đai

HoREA kiến nghị bổ sung quy định về đất ở có thời hạn trong Luật Đất đai

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh - HoREA đề xuất nghiên cứu bổ sung loại hình đất ở sử dụng có thời hạn vào Luật Đất đai nhằm đồng bộ với quy định của Luật Nhà ở năm 2023, đồng thời kiến nghị sửa đổi một số quy định về thời hạn sử dụng đất để tăng hiệu quả khai thác và thu hút đầu tư.
SHBA tăng cường kết nối hội viên, đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác

SHBA tăng cường kết nối hội viên, đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác

Thông qua chương trình "Thăm hội viên – SHBA Điểm hẹn kết nối", Hội Doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh (SHBA) tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, nhu cầu thực tiễn, đồng thời thúc đẩy kết nối giao thương và mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các hội viên.
Lâm Đồng xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp thành điểm tựa của kinh tế tư nhân

Lâm Đồng xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp thành điểm tựa của kinh tế tư nhân

Đại hội lần thứ I Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2026-2031 xác định mục tiêu xây dựng tổ chức đại diện vững mạnh, trở thành cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và chính quyền, góp phần thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Nguyễn Anh Thắng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ III đã bầu ông Nguyễn Anh Thắng giữ cương vị Chủ tịch nhiệm kỳ 2026-2031. Bước vào giai đoạn mới, Hiệp hội đặt mục tiêu nâng cao vai trò kết nối doanh nghiệp với chính quyền, thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.
Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Ra mắt chương trình đánh giá năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam 2026

Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt hệ thống cơ sở dữ liệu tham chiếu khoa học, chương trình được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới minh bạch, hỗ trợ các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công phù hợp và nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Xây dựng.
VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

VCCI kiến nghị đưa xuất khẩu gạo ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị tiếp tục xếp hoạt động xuất khẩu gạo vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là chưa thực sự cần thiết, bởi các mục tiêu về an ninh lương thực đã được điều chỉnh bằng nhiều quy định pháp luật hiện hành.