Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội tiếp nối chặng đường 29 năm xây dựng, phát triển và đồng hành cùng kinh tế Thủ đô

19:00 15/05/2024

Chiều ngày 15/5/2024, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) tổ chức Lễ kỷ niệm 29 năm ngày thành lập (15/5/1995 – 15/5/2024) tiếp nối chặng đường xây dựng, phát triển và đồng hành cùng kinh tế Thủ đô.

Hanoisme tiền thân là Câu lạc bộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội, được thành lập theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội. Ngày 15/5/2000, Câu lạc bộ được đổi tên thành Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội theo Quyết định số 2209/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Ngày 11/4/2006 được đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội theo Quyết định số 1632/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa

                                                                                      Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hanoisme đã nhấn mạnh: "Sau 29 năm hoạt động, Hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động mang tính phi lợi nhuận và là tổ chức xã hội, thường xuyên được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chương trình của thành phố.

Hiệp hội là đầu mối hỗ trợ, đồng hành các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố. Đến nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm 98,2 % tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động. Doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp từ 25%, đến nay trên 40% GDP cho Thành phố.

Hanoisme đã có hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên, 1 văn phòng đại diện phía Nam, 3 trung tâm trực thuộc: Trung tâm Tư vấn pháp luật, Trung tâm Hợp tác quốc tế, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại tại Nhật Bản, 23 chi hội, CLB Hội viên liên kết, trong đó có 4 CLB là thành viên liên kết tại thành phố Hồ Chí Minh...

Ông Mạc Quốc Anh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hanoisme phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm
Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hanoisme phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm.

Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng này, Hiệp hội vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2013) và Huân chương Lao động hạng Nhì (2020), hướng đến chuẩn bị điều kiện để được vinh danh Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Hanoisme đã và đang là một trong các nhân tố quan trọng, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước và giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp. Hiệp hội luôn chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tích cực xúc tiến thương mại nội khối; kết nối doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…, qua đó đã góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước".

Hanoisme tổ chức trao Huy hiệu 30, 40, 45 tuổi Đảng cho các đảng viên của Hiệp hội
Hanoisme tổ chức trao Huy hiệu 30, 40, 45 tuổi Đảng cho các đảng viên của Hiệp hội.

Tại sự kiện, ông Mạc Quốc Anh đã thông tin về “Lễ tôn vinh Doanh nhân và Doanh nghiệp Thăng Long", một sự kiện thường niên hàng năm do Hanoisme tổ chức, nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tích cực đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội. Qua đó, nhằm lan tỏa giá trị đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước, Sở Công Thương Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng Hiệp hội, các doanh nghiệp, doanh nhân trong Hiệp hội và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển; kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của hội, từ đó tham mưu với UBND Thành phố các chính sách, các chương trình hỗ trợ hoạt động của các Hội, Hiệp hội và doanh nghiệp ngày càng hiệu quả.

Bên cạnh đó, chương trình còn là dịp để tạo ra một môi trường gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ giữa các doanh nhân và doanh nghiệp, xây dựng cộng đồng doanh nhân mạnh mẽ từ đó tạo ra các cơ hội hợp tác và phát triển chung trong tương lai.

Ảnh minh họa
Ông Mạc Quốc Anh trao đổi thông tin về “Lễ tôn vinh Doanh nhân và Doanh nghiệp Thăng Long" năm 2024.

Lễ tôn vinh Doanh nhân và Doanh nghiệp Thăng Long năm 2024, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) với chủ đề: “Doanh nghiệp - Động lực phát triển kinh tế Thủ đô”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên HTV1 - Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội (thời gian dự kiến từ 20h00 - 21h30 ngày 29/9/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, số 1 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Hạnh Nguyên