Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỗ dựa vững chắc nhằm nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp

16:15 16/03/2023

Với mục tiêu “Đoàn kết - Hội nhập - Liên kết - Phát triển”, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường liên kết hợp tác và hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp hội viên.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều hạn chế

Thông tin từ Sở KH&ĐT tỉnh BR-VT cho biết, toàn tỉnh hiện có 11.894 DN đang hoạt động, trong đó số lượng DNNVV chiếm tới 98,5%... Hiện nay, Hiệp hội DNNVV tỉnh có gần 350 hội viên, hoạt động trên các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Thời gian qua, nhiều DN đã năng động nhạy bén nắm bắt thời cơ nên quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, bên cạnh những DN thành công, cũng không ít DN gặp nhiều khó khăn phải ngưng hoạt động, kinh doanh. Nguyên nhân là do phương thức kinh doanh, kinh nghiệm điều hành còn yếu. Cùng với đó là việc nắm bắt thông tin, dự báo thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, thương hiệu còn hạn chế, nhất là vấn đề vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch covid-19… dẫn đến khó thực hiện kế hoạch, chiến lược kinh doanh dài hạn hoặc nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Với những hạn chế trên nên nhiều DN sau khi thành lập được một thời gian đã phải giải thể hoặc ngừng hoạt động. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2023, dù số DN tạm ngừng hoạt động giảm 78,26% so với cùng kỳ nhưng vẫn có 10 DN phải ngừng hoạt động.

Chia sẻ, tạo chuỗi cung ứng sản xuất

Ông Bùi Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT cho biết:  “Để tạo điều kiện cho DN phát triển, kịp thời nắm bắt ý kiến phản ánh, đề xuất của DN trong quá trình hoạt động, Thường trực Hiệp hội thường xuyên duy trì các kênh thông tin liên lạc qua email, điện thoại, fax, website của Hiệp hội. Đồng thời, Thường trực Hiệp hội còn xuống thực tế DN hội viên để nắm bắt tình hình”.

Ông Bùi Ngọc Diệp-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT trao chứng nhận kết nạp hội viên mới.
Ông Bùi Ngọc Diệp-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT trao chứng nhận kết nạp hội viên mới.

Với vai trò là cầu nối giữa Chính quyền, Ban ngành các cấp và DN, Hiệp hội Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT luôn chủ động đồng hành cùng hội viên, hỗ trợ hội viên theo chức năng phạm vi của mình. Đã có nhiều kết nối thành công giữa DN nhờ vai trò của Hiệp hội. Cụ thể như trong lĩnh vực liên kết để tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, Hiệp hội đã kết nối Công ty TNHH Hiếu Nghĩa tiêu thụ vật liệu xây dựng gạch nung của Công ty Thành Chí. Tương tự trong trong lĩnh vực tài chính tín dụng, định kỳ hàng quý, hàng năm Thuờng trực Hiệp hội và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh BR-VT thường xuyên gặp gỡ trao đổi, tổ chức đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho DN về vấn đề giảm lãi vay, điều chỉnh khoanh nợ và thực hiện các chính sách tín dụng đối với các đối tượng được thụ huởng. Hiệp hội đã kết nối với các ngân hàng VietinBank, BIDV giúp DN tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Gần đây nhất, Hiệp hội kết nối với Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh BR-VT để Công ty TNHH Nuôi trồng Nấm Hòa Long vay vốn mở rộng sản xuất.

Bà Bùi Thị Thu Hà, Giám đốc VietinBank, Chi nhánh BR-VT cho biết: “Là thành viên Hiệp hội, VietinBank luôn ưu tiên dành nguồn lực để hỗ trợ DNNVV từ việc đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện để DN tiếp cận vốn ngân hàng. Đồng thời, đưa ra nhiều gói sản phẩm ưu đãi dành cho các DNNVV. Thời gian qua, VietinBank đã giải ngân vốn vay cho một số DN hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản như: Coimex, Baseafood và một số DN khác như: Công ty TNHH Phương Nam, Công ty bao bì Quang Minh qua đó giúp DN duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất-kinh doanh”.

Bên cạnh đó để hỗ trợ hội viên tiếp cận các chính sách cho người lao động, Thường trực Hiệp hội đã làm việc trao đổi hợp tác với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB-XH). Hai bên đã ký kết văn bản hợp tác trên cơ sở thống nhất như: hỗ trợ tư vấn các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, quy trình, hồ sơ và quyền lợi của người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp; Hỗ trợ giới thiệu và cung ứng lao động theo đơn đặt hàng của DN, tổ chức các phiên giao dịch việc làm miễn phí để kết nối người lao động với DN…

Ban chấp hành Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 năm 2023, Hội nghị đã thông qua báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ II (2017-2023), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2023-2028); thông qua đề án nhân sự và danh sách đề cử trình Đại hội khóa III gồm 21 thành viên. Nhân sự tham dự BCH khóa mới đều là các doanh nhân, chủ DN, người đứng đầu các hội viên Hiệp hội. Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, Đại hội Hiệp hội DNNVV tỉnh BR-VT sẽ được tổ chức vào ngày 7/4/2023 tại thành phố Vũng Tàu.

Hạnh Nguyễn