Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam: Đoàn kết, hợp tác và phát triển

10:03 11/04/2021

Vừa qua tại Thanh Hóa, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế về thúc đẩy chuyển đổi số y tế trong hệ thống y tế tư nhân.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam cho biết, trong những năm qua, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã phát huy được vai trò, là cầu nối tiếp nhận, tổng hợp đóng góp phản biện, tư vấn các chính sách về lĩnh vực Y tế…và đã nhận được nhiều sự tin tưởng ủng hộ của các Bộ ban ngành Trung ương.

Hiệp hội thường xuyên cập nhật, phổ biến thông tin về các cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là kiến thức về Bảo hiểm y tế  cho toàn thể hội viên với các nội dung phong phú, thiết thực, giúp hội viên áp dụng vào việc quản trị cơ sở khám, chữa bệnh đạt hiệu quả. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, Thường trực Hiệp hội xác định hoạt động KCB là nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người dân nên đã có công văn gửi các hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Chính Phủ, Ủy ban Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ y tế chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dich bệnh… quyết liệt nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, nhân viên y tế.

Những hoạt động của Hiệp hội đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các đơn vị hội viên, góp phần quan trọng vào chủ trương xã hội hóa y tế.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Hiệp hội xác định hoạt động KCB là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân nên đã có công văn gửi các hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dich bệnh… quyết liệt nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, nhân viên y tế.

Trong đợt công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về chủ trương ngành y tế cả nước cùng “chia lửa” với thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam đã huy động được 600 triệu đồng hỗ trợ y, bác sĩ tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, trong đó có BV Đa khoa Gia đình Đà Nẵng và BV ĐK Vĩnh Đức Quảng Nam đã tham gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh và điều trị, chăm sóc các bệnh nhân mắc dịch bệnh COVID-19.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đối với những khó khăn về thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, Hiệp hội đã có văn bản báo cáo Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các Trường Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Y dược Hải Phòng... Hiệp hội đã nhận được sự quan tâm và được Chính phủ, Bộ Y tế và các trường đại học y dược đồng tình, hỗ trợ cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho phép Hiệp hội xây dựng kế hoạch, báo cáo chỉ tiêu đào tạo liên thông Đại học chuyên ngành bác sĩ đa khoa trong năm 2020 cho các đối tượng Trung cấp y sĩ có năng lực, thâm niên công tác, bảo đảm các điều kiện tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, khắc phục thực trạng thiếu nguồn nhân lực bác sĩ tại khối y tế ngoài công lập như hiện nay.

Năm 2020, do tình hình dịch bệnh COVD-19 phức tạp, hầu hết các đơn vị đều bị giảm số lượt KCB… Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động KCB, hầu hết các hội viên Hiệp hội đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đóng góp tích cực trong hoạt động KCB. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2021, công tác KCB cho người dân tại các đơn vị có nhiều chuyển biến tốt, các chỉ tiêu tổng hợp như số lần khám bệnh, số bệnh nhân nội trú, ngoại trú, số ngày điều trị nội, ngoại trú, số phẫu thuật, thủ thuật, chẩn đoán, xét nghiệm… đều đạt chỉ tiêu. Nhiều cơ sở hội viên tiếp tục ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, cải tiến quy trình, thủ tục khám bệnh, triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động khám, chữa bệnh,… góp phần giảm thời gian chờ đợi khám bệnh và lãng phí của người bệnh.

Trong năm 2020, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã xuất bản ấn phẩm “Trang vàng cơ sở y tế tư nhân Việt Nam”, khẳng định vị thế, uy tín và những đóng góp của cộng đồng y tế tư nhân Việt Nam trong thành tựu chung của ngành Y tế Việt Nam.

Từ những thành tích đó, năm 2021, Hiệp hội tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động, tăng cường các hoạt động của hội theo hướng hỗ trợ, giúp đỡ bảo vệ quyền lợi cho hội viên, nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, là cầu nối tin cậy giữa các hội viên với Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định nhất quán chủ trương đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng để bệnh viện tư nhân hoạt động hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư trên lĩnh vực y tế để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Kết thúc buổi Hội nghị, Ban Chấp hành Hiệp hội đã trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân đã có những thành tích, đóng góp tích cực đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển cộng đồng y tế tư nhân Việt Nam; Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế trong việc thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số khu vực y tế tư nhân.

Minh Hiền