Hệ sinh thái năng lượng châu Âu có thể phải phụ thuộc vào Trung Quốc

20:27 18/09/2023

“EU có vị thế tương đối mạnh trong một số lĩnh vực, nhưng lại bộc lộ những điểm yếu đáng kể trong các lĩnh vực khác”, tài liệu từ các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu cho biết.

Ảnh minh họa
EU lại phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về pin nhiên liệu và pin lithium-ion, vốn rất quan trọng cho xe điện.

Theo một văn bản được chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU), nếu không có các biện pháp mạnh mẽ, đến năm 2030, EU có thể trở nên phụ thuộc vào nguồn pin lithium-ion và pin nhiên liệu của Trung Quốc như đã từng phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga trước khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

Văn bản nói trên sẽ là cơ sở cho các cuộc thảo luận về an ninh kinh tế của châu Âu tại cuộc họp của các lãnh đạo EU sẽ diễn ra ở Granada (Tây Ban Nha) vào ngày 5/10 tới. Lo ngại về sức mạnh kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên toàn cầu, các lãnh đạo EU sẽ thảo luận những đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm giảm nguy cơ châu Âu quá phụ thuộc vào Trung Quốc và sự cần thiết phải đa dạng hóa sang châu Phi và Mỹ Latinh.

Báo cáo giải thích bản chất của các loại năng lượng tái tạo, như gió và mặt trời, là phát điện gián đoạn. Vì thế, EU cần tìm cách lưu trữ năng lượng để đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon năm 2050.

"Việc này sẽ kéo nhu cầu pin lithium-ion, pin nhiên liệu và máy điện phân tăng vọt. Dự kiến tăng 10-30 lần trong các năm tới", báo cáo cho biết.

EU có vị thế tốt về sản xuất máy điện phân, với hơn 50% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, họ lại phụ thuộc vào Trung Quốc để có pin nhiên liệu và pin lithium-ion thiết yếu cho xe điện.

"Nếu không thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, hệ sinh thái năng lượng châu Âu có thể phụ thuộc vào Trung Quốc vào năm 2030 theo một bản chất khác, nhưng với mức độ nghiêm trọng tương tự như phụ thuộc năng lượng từ Nga trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine", tài liệu nêu.

Theo EC, vào năm 2021, một năm trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, 40% tổng lượng tiêu thụ khí đốt, 27% lượng dầu nhập khẩu và 46% lượng than nhập khẩu của EU đến từ Nga.

Việc chấm dứt hầu hết hoạt động mua năng lượng từ Nga đã gây ra cú sốc về giá năng lượng ở EU và lạm phát tiêu dùng gia tăng, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tăng mạnh lãi suất trong một động thái kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Tài liệu cho biết: “Một kịch bản tương tự có thể xảy ra trong không gian công nghệ kỹ thuật số. Các dự báo cho thấy nhu cầu về các thiết bị kỹ thuật số như cảm biến, máy bay không người lái, máy chủ dữ liệu, thiết bị lưu trữ và mạng truyền dẫn dữ liệu sẽ tăng mạnh trong thập kỷ này.”

“EU có vị thế tương đối mạnh trong một số lĩnh vực, nhưng lại bộc lộ những điểm yếu đáng kể trong các lĩnh vực khác”, tài liệu viết.

Đến năm 2030, sự phụ thuộc vào bên ngoài có thể cản trở nghiêm trọng yêu cầu tăng năng suất cấp bách của ngành công nghiệp và dịch vụ châu Âu, đồng thời cản trở quá trình hiện đại hóa các hệ thống nông nghiệp cần cho giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Mai Anh (t/h)