Hãng xe điện Trung Quốc đặt cược vào thị trường Đông Nam Á

16:18 02/02/2024

Giám đốc điều hành của BYD tại Singapore và Philippines James Ng tiết lộ: "Về cơ bản, đối với bất cứ sản phẩm nào của chúng tôi, hành vi những người tiêu dùng từ Đông Nam Á đều đáng được BYD đánh giá kỹ".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Nikkei Asia, nhà sản xuất xe điện BYD có kế hoạch tăng gấp đôi số cửa hàng bán lẻ của mình ở Singapore và Philippines sau khi ra mắt tại Indonesia. Hãng xe Trung Quốc muốn mở hơn chục cửa hàng bán xe chỉ riêng trong năm nay tại hai quốc gia kể trên.

Thông tin được Giám đốc điều hành của hãng tại cả hai thị trường, James Ng tiết lộ. "Nếu bạn nhìn vào thị trường ASEAN về mặt văn hóa có thể thấy nó gần với văn hóa Trung Quốc", ông nói.

"Về cơ bản, đối với bất cứ sản phẩm nào của chúng tôi, hành vi những người tiêu dùng từ Đông Nam Á đều đáng được BYD đánh giá kỹ", vị Giám đốc nói thêm.

Giữa tháng 1, BYD đã ra mắt 3 mẫu xe ở Indonesia, gồm sedan Seal, SUV Atto 3 và hatchback Dolphin tại một sự kiện ở Jakarta.

Tại Singapore và Philippines, BYD làm việc với các nhà phân phối địa phương để bán các mẫu xe điện, và có quan hệ đối tác với Sime Darby Motors - một đơn vị của Sime Darby Group (Malaysia) và Ayala - tập đoàn lớn và giàu truyền thống nhất tại Phillipines, đầu tư ngân hàng, viễn thông, bất động sản, cấp nước - nhằm phát triển hệ thống bán hàng.

Năm 2023, Ayala đã ký kết thỏa thuận với BYD để bán xe điện của hãng Trung Quốc tại Philippines. Theo đó, chi nhánh ôtô của Ayala - AC Motors dự kiến bán xe và dịch vụ bảo dưỡng cho xe điện BYD qua hệ thống của mình.

Tại Philippines, Ng cho biết, BYD có mạng lưới hơn 10 đại lý và đang tìm cách bổ sung hơn 20 điểm bán hàng trong năm nay. Tại Singapore, BYD có kế hoạch mở thêm 2-3 cửa hàng, tăng so với con số hiện tại là 7 cửa hàng, gồm các phòng trưng bày và quán café, nơi khách hàng có thể vừa dùng bữa vừa mua sản phẩm của BYD.

BYD đã có mặt ở Singapore hơn 1 thập kỷ và gần đây nỗ lực nâng cao uy tín của mình với khách hàng địa phương. Tháng 8/2023, hãng khai trương một quán café kiêm phòng trưng bày ở một trung tâm mua sắm – ngay cạnh khu mua sắm có phòng trưng bày của Tesla. Theo các nhà chức trách, lượng xe điện tại Singapore đang tăng lên với hơn 18% ô tô đăng ký mới là xe điện, gấp 5 lần mức của năm 2021.

Số liệu cũng cho thấy, BYD đã đăng ký khoảng 1.400 ô tô vào năm ngoái, tăng gần gấp đôi so với số 780 xe của năm 2022. BYD cũng trở thành hãng xe điện số một tại đây vào năm ngoái, vượt qua con số 940 xe của Tesla.

“BYD giờ đây đã là số một”, Roger Chan- Giám đốc hậu mái của BYD Singapore cho biết. “Đó chắc chắn là điều tốt cho BYD cũng như cho Singapore”.

Còn ở Thái Lan, Rever Automotive - nhà phân phối của BYD sẽ tăng gấp 3 lần số đại lý BYD trong vòng 2 năm, theo Reuters. Từng giúp BYD ra mắt thương hiệu ở quốc gia này hồi cuối 2022, Rever sẽ thêm 200 đại lý vào hệ thống hiện có đến hết 2025, tức tổng cộng là 300 đại lý. Hiện BYD chiếm 40% thị phần xe điện ở Thái Lan. Thái Lan chiếm khoảng 20% doanh số của BYD trên toàn cầu vào quý III/2023, theo hãng nghiên cứu Counterpoint, duy trì vị thế thị trường nước ngoài lớn nhất của BYD.

Riêng 2023, hãng bán được 3 triệu xe, với hơn 90% là ở Trung Quốc. Doanh số ở các thị trường nước ngoài khoảng 242.000 xe.

Thu Trà (t/h)