Hàng loạt nhà đầu tư công nghệ của Mỹ đổ bộ thị trường châu Âu

DNHN - Ngày càng nhiều các nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng của Hoa Kỳ đang chuyển đến châu Âu để tận dụng lợi thế của các công ty khởi nghiệp tại đây.

Giám đốc điều hành Klarna Sebastian Siemiatkowski phát biểu tại một hội nghị công nghệ và âm nhạc ở Stockholm, Thụy Điển
Giám đốc điều hành Klarna Sebastian Siemiatkowski phát biểu tại một hội nghị công nghệ và âm nhạc ở Stockholm, Thụy Điển. (Ảnh: Getty Images)

Xu hướng này xuất hiện kể từ sau khi một số công ty công nghệ châu Âu chứng kiến mức định giá tăng vọt trong đại dịch. Nền tảng sự kiện trực tuyến Hopin đã chứng kiến giá trị tăng mạnh lên 7,75 tỷ đô la trong vòng hai năm kể từ khi thành lập, trong khi công ty mua ngay trả sau Klarna được định giá gần đây nhất là 46 tỷ đô la.

Các công ty liên doanh của Mỹ hiện đưa nhân viên sang châu Âu và thuê nhân sự mới tại khu vực nhằm tìm kiếm một doanh nghiệp thành công như Spotify hoặc ASML. Nhà đầu tư kỳ cựu Alex Ferrara, một đối tác của Bessemer Venture Partners, công ty đã hỗ trợ các công ty như LinkedIn và Pinterest, đã chuyển từ New York đến London vào tháng 9. Cũng trong tháng trước, công ty mạo hiểm Lightspeed Ventures ở Thung lũng Silicon, công ty đã đầu tư vào Snap và Epic Games, đã thuê Paul Murphy và Ross Mason để dẫn dắt công ty đẩy mạnh hoạt động sang châu Âu. Murphy có trụ sở tại London là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Hopin có trụ sở tại London, trong khi Mason có trụ sở tại Geneva là người đồng sáng lập MuleSoft, được Salesforce mua lại vào tháng 3 năm 2018 với giá 6,5 tỷ USD.

Tại London, Lightspeed cũng đã thuê Adrian Radu, một cựu cộng sự tại ngân hàng đầu tư Qatalyst Partners. Bộ ba tham gia cùng đối tác của Lightspeed Rytis Vitkauskas, có trụ sở tại London từ tháng 9 năm 2019. Trong một diễn biến khác, General Catalyst, một nhà đầu tư vào Airbnb và Stripe đã thuê Chris Bischoff có trụ sở tại London làm giám đốc điều hành vào tháng 5.

Mặc dù châu Âu vẫn thiếu những công ty công nghệ khổng lồ như Apple hay Amazon, nhưng đây là nơi có sở hữu khối lượng lớn các công ty công nghệ trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đô la. Người trong ngành tin rằng việc châu Âu tạo ra một công ty công nghệ có quy mô khủng tương tự như những người khổng lồ ở Mỹ và châu Á chỉ là vấn đề thời gian.

Kanji, một đối tác của Hoxton Ventures cho biết: “Tất cả những chơi quan trọng đã mở cơ sở tại London và xem xét các giao dịch châu Âu”. Ông nói thêm: “Điều đó thật tuyệt vời cho hệ sinh thái vì hiện nay các công ty đều huy động vốn từ các quỹ của Hoa Kỳ, tạo cảm giác công nghệ châu Âu bị chi phối bởi Mỹ”. Sequoia, công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng nhất thế giới đã thông báo chuyển đến London vào năm ngoái. Được biết, Sequoia đã hỗ trợ hơn 10 công ty ở châu Âu kể từ khi mở văn phòng tại London. Tuy nhiên, tổng đầu tư của Sequoia trên lục địa này cao hơn đáng kể vì đã đầu tư vào châu Âu trong hơn một thập kỷ, ủng hộ sự ủng hộ của nhà sản xuất chip AI dựa trên Bristol Graphcore và Klarna có trụ sở tại Stockholm.

Trong một diễn biến khác, quỹ đầu cơ New York Coatue Management đã xác nhận trong tháng này rằng họ đang có kế hoạch thành lập văn phòng ở châu Âu. Chủ tịch Dan Rose của Coatue Ventures trả lời CNBC rằng văn phòng châu Âu sẽ được mở vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần: “Chúng tôi tin rằng châu Âu đang nổi lên như một trung tâm đổi mới quan trọng ở cả thị trường công và tư, bằng chứng là sự gia tăng hoạt động đầu tư mạo hiểm trên khắp lục địa”.

Tuy nhiên, không phải mọi nhà đầu tư công nghệ Hoa Kỳ đều đổ xô thuê người ở châu Âu. Ví dụ như Andreessen Horowitz vẫn không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào ở châu Âu. Nguồn tin CNBC cho biết: “Họ đã thực hiện 5 thương vụ ở Vương quốc Anh và Châu Âu trong 12 tháng qua với số vốn kha khá nhưng vẫn chưa sẵn sàng mở rộng tại đây”. Sự do dự của Andreessen có thể là do vẫn còn rất nhiều cơ hội ở Hoa Kỳ.

Duy Đức

Tin liên quan