Thứ bảy 16/05/2026 16:58
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng loạt Big Tech báo cáo kết quả kinh doanh đầy triển vọng

02/08/2024 10:58
Một số ông lớn trong ngành công nghệ như Amazon, Apple, Meta và Microsoft đều lần lượt báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024. Nhìn chung các kết quả này đều cao hơn dự báo của thị trường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại Mỹ lúc này đang là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 và dự báo triển vọng cho quý III. Tâm điểm chú ý thuộc về nhóm các công ty công nghệ hàng đầu, hay còn được gọi là nhóm Big Tech. Meta, Microsoft, Apple và Amazon đều đã đã gửi đến báo cáo các kết quả kinh doanh.

Meta, công ty mẹ của trang mạng xã hội Facebook thông báo doanh thu của hãng đạt 39,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ 4 liên tiếp mức tăng vượt 20%. Doanh thu quý trước cũng cao hơn dự báo của giới phân tích là 38,3 tỷ USD.

Lợi nhuận ròng của Meta tăng tới 73% so với năm ngoái, lên 13,47 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động tăng 58%, lên 14,9 tỷ USD. Biên lợi nhuận hoạt động tăng từ 29% năm ngoái lên 38% năm nay.

Cùng với kết quả kinh doanh tích cực trong quý II, Meta dự đoán tổng doanh thu của công ty trong quý tiếp theo đạt khoảng 38,5 -41 tỷ USD, chi tiêu vốn cho cơ sở hạ tầng AI cả năm 2024 trong khoảng từ 37- 40 tỷ USD.

Trước đó, Microsoft đã công bố báo cáo cho thấy doanh thu trong quý tài chính kết thúc vào tháng 6/2024 đạt 64,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Cả doanh thu lẫn lợi nhuận của Microsoft đều cao hơn dự báo của giới phân tích. Hầu hết các lĩnh vực chủ chốt của Microsoft đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, trừ mảng kinh doanh trên nền tảng đám mây thấp hơn kỳ vọng.

Mới đây nhất, "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon cũng vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II với những con số ấn tượng. Doanh thu ròng của công ty đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 148 tỷ USD.

Thị trường Bắc Mỹ tiếp tục là một trong những động lực tăng trưởng chính của Amazon khi doanh thu khu vực này tăng ấn tượng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 90 tỷ USD.

Thị trường quốc tế cũng ghi nhận mức tăng trưởng khả quan, tăng 7% (tương đương 10% nếu không tính đến biến động tỷ giá) so với cùng kỳ năm ngoái lên 31,7 tỷ USD.

Điểm nổi bật trong báo cáo lần này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ điện toán đám mây Amazon (AWS). Với mức tăng trưởng 19%, AWS tiếp tục khẳng định là "con gà đẻ trứng vàng" của Amazon.

Sự thành công của AWS không chỉ giúp đa dạng hóa nguồn thu mà còn củng cố vị thế của Amazon trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như Microsoft và Google.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy, lợi nhuận ròng của Amazon đạt 13,5 tỷ USD trong quý II, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Andy Jassy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Amazon, chia sẻ, tập đoàn này đang tiếp tục đạt được tiến bộ trên nhiều phương diện, trong đó đáng chú ý nhất là sự tăng tốc trở lại của mảng AWS.

Trong bối cảnh các công ty tiếp tục hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và chuyển dịch sang điện toán đám mây, đồng thời tận dụng các cơ hội trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới, AWS vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Cùng ngày, Tập đoàn Apple đã công bố kết quả tài chính quý III của tài khóa 2024 (kết thúc vào ngày 30/9) với doanh thu đạt 85,78 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một sự đảo ngược đáng hoan nghênh sau năm quý liên tiếp doanh thu giảm.

Apple báo cáo lợi nhuận đạt 21,45 tỷ USD, tương đương 1,40 USD/cổ phiếu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng vượt dự báo. Tuy nhiên, doanh thu bán iPhone, sản phẩm chủ lực của Apple, vẫn giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 39,3 tỷ USD, sau khi giảm mạnh 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2024.

Dự kiến, doanh số bán iPhone sẽ gia tăng, khi Apple có kế hoạch tung ra nhiều tính năng ứng dụng AI, sẽ giúp trợ lý ảo Siri thông minh hơn và cũng thực hiện nhiều tác vụ hữu ích và thú vị như hỗ trợ soạn thảo văn bản và tạo biểu tượng cảm xúc độc đáo theo yêu cầu.

Mẫu iPhone 16 tiếp theo, dự kiến sẽ gắn chip AI. Đây là yếu tố mà các nhà phân tích tin rằng, sẽ giúp thúc đẩy những người tiêu dùng chi tiền để nâng cấp. Kỳ vọng này là lý do chính khiến giá cổ phiếu của Apple tăng 13% kể từ đầu tháng Sáu.

Ông Mike Mussio - Chủ tịch Công ty quản lý tài sản FBB Capital Partners cho biết: "Các công ty đang báo cáo kết quả kinh doanh và triển vọng cho các quý tiếp theo. Nhìn chung các kết quả này đều cao hơn dự báo của thị trường, cho thấy họ đã có sự điều chỉnh hợp lý mô hình hoạt động".

Đức Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Bộ Công an tặng Bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Bộ Công an tặng Bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Thượng tá Nguyễn Trần Thanh – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác của Phòng An ninh kinh tế vừa trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025.
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Kiện toàn bộ máy sau biến động, ACV chính thức có Quyền Tổng giám đốc mới

Kiện toàn bộ máy sau biến động, ACV chính thức có Quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự cao nhằm lấp đầy khoảng trống quyền lực sau các biến động pháp lý nghiêm trọng đầu năm. Việc ngồi vào "ghế nóng" lúc này đồng nghĩa với trọng trách nặng nề: Giải tỏa áp lực thanh toán cho nhà thầu và đưa đại công trường sân bay Long Thành về đích đúng hẹn trong năm 2026.
FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC nâng vốn pháp nhân thuê mua tàu bay lên 6.000 tỷ đồng chỉ sau ít tuần thành lập, trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch tái cấu trúc và mở rộng đội bay Bamboo Airways.
Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Chỉ sau hai tuần thành lập, doanh nghiệp hàng không thuộc hệ sinh thái FLC tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, cho thấy bước đi đáng chú ý trong chiến lược quay lại thị trường hàng không.
Highlands Coffee lãi gần 300 tỷ đồng, tính chuyện IPO năm 2027

Highlands Coffee lãi gần 300 tỷ đồng, tính chuyện IPO năm 2027

Thị trường đồ uống Việt Nam tiếp tục chứng kiến sức nóng của các chuỗi cà phê thương hiệu lớn khi Highlands Coffee ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý I/2026.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Thua lỗ kéo dài, dòng tiền suy kiệt, nợ vay quá hạn tăng mạnh cùng hàng loạt ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán đang đẩy cổ phiếu DDG của Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương vào nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.
Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cấu trúc hoạt động và mở rộng hệ sinh thái truyền thông số, Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa quyết định giải thể một công ty con tại Singapore, đồng thời triển khai loạt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán riêng lẻ trong năm 2026.
"Ông lớn" Canon rời bỏ Philippines và vị thế "vịnh tránh bão" của Việt Nam

"Ông lớn" Canon rời bỏ Philippines và vị thế "vịnh tránh bão" của Việt Nam

Trong khi nhu cầu in ấn toàn cầu lao dốc buộc Canon phải "dứt tình" với Philippines và Trung Quốc, thì Việt Nam lại đang trở thành mắt xích không thể thay thế. Quyết định tái cơ cấu quyết liệt của ông lớn Nhật Bản không chỉ là câu chuyện của một nhà máy đóng cửa, mà là cuộc dịch chuyển chiến lược về nơi có lợi thế cạnh tranh tuyệt đối.
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.