Thứ bảy 02/05/2026 02:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hãng công nghệ Xiaomi vẫn đang chịu lỗ trong mảng kinh doanh xe điện

23/08/2024 10:15
Đơn vị này báo cáo khoản lỗ điều chỉnh là 1,8 tỷ nhân dân tệ (252 triệu USD) trong quý gần nhất, tương đương mức lỗ 9.200 USD/xe.
Ảnh minh họa
Hãng công nghệ Xiaomi vẫn đang chịu lỗ trong mảng kinh doanh xe điện.

Hãng công nghệ Xiaomi (Trung Quốc) mới đây đã công bố doanh thu quý II tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 88,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 12,4 tỷ USD). Con số này vượt mức dự báo 85,8 tỷ nhân dân tệ trong khảo sát của hãng dịch vụ tài chính LSEG. Lợi nhuận ròng của hãng đạt gần 6,2 tỷ nhân dân tệ, cao hơn so với 4,8 tỷ nhân dân tệ dự báo.

Hãng cũng lần đầu tiên công bố số liệu của mảng xe hơi. Theo đó, mảng này mang về doanh thu 6,2 tỷ nhân dân tệ (869,2 triệu USD). Chiếc xe điện SU7 đầu tiên được bàn giao hồi đầu tháng 4. Tổng cộng trong quý II, Xiaomi đã giao 27.307 chiếc.

Chủ tịch Xiaomi Lu Weibing cho biết, ông tự tin rằng công ty sẽ đạt được mục tiêu giao 120.000 xe điện vào cuối năm nay. Kể từ tháng 6, Xiaomi đã triển khai các biện pháp tăng ca để đảm bảo lượng xe giao hàng hàng tháng vượt 10.000 xe.

Dù vậy, mảng kinh doanh ôtô của Xiaomi vẫn đang thua lỗ. Đơn vị này báo cáo khoản lỗ điều chỉnh là 1,8 tỷ nhân dân tệ (252 triệu USD) trong quý gần nhất, tương đương mức lỗ 9.200 USD/xe. Ông Lu cho biết, khi lượng xe giao hàng tăng lên, lợi nhuận của đơn vị này sẽ cải thiện theo thời gian.

Thực tế, với tư cách là một "tay chơi" mới trong ngành công nghiệp xe điện vốn đã rất khốc liệt tại Trung Quốc, việc Xiaomi gặp khó khăn trong giai đoạn đầu là điều dễ hiểu. Để tạo ra bước đột phá thực sự, Xiaomi cần nỗ lực khẳng định vị thế thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và tập trung vào phát triển công nghệ cốt lõi. Đây là những yếu tố then chốt giúp hãng tạo dựng lợi thế cạnh tranh, thu hút sự chú ý và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Mặc dù kết quả kinh doanh xe điện trong ngắn hạn của Xiaomi chưa thực sự khả quan, giới phân tích vẫn đánh giá cao tiềm năng phát triển của hãng trong tương lai. Các nhà phân tích của Citibank dự đoán Xiaomi sẽ bắt đầu có lãi khi đạt doanh số 300.000 - 400.000 xe/năm. Citibank dự báo doanh số bán xe của Xiaomi sẽ đạt 260.000 chiếc vào năm 2026.

Xiaomi từ lâu đã khẳng định tầm nhìn đối với dòng xe SU7 là tạo ra một chiếc xe thông minh, cạnh tranh trực tiếp với Tesla của Elon Musk nhưng có mức giá phù hợp hơn với thu nhập trung bình của người tiêu dùng Trung Quốc. Ngoài ra, Xiaomi còn ấp ủ nhiều tham vọng lớn hơn cho dòng xe điện của mình, bao gồm khả năng tự lái, tự động đỗ xe và trợ lý ảo dựa trên giọng nói. Những tính năng này dự kiến sẽ được Xiaomi tích hợp đầy đủ trên các mẫu xe xuất xưởng trong tháng này.

Về mảng kinh doanh điện thoại, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã có dấu hiệu phục hồi kể từ cuối năm ngoái sau thời gian dài trì trệ. Lượng smartphone Xiaomi bán ra trên toàn cầu đã tăng 27% lên 42,3 triệu chiếc trong quý II, giúp công ty chiếm được 14,8% thị phần và vươn lên vị trí số 3, theo công ty nghiên cứu ngành IDC. Tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất cho smartphone của hãng - ghi nhận doanh số bán ra tăng gần 17%.

Mai Anh

TAGS:

Tin bài khác
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.