Thứ sáu 07/08/2026 21:53
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Tổ chức Tài chính của Pháp và Hà Lan đã ký kết hợp tác đầu tư 80 triệu USD cho SeABank nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp (Proparco) và Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã ký kết hợp tác đầu tư 80 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.

Khoản đầu tư của Proparco và FMO đã nâng tổng nguồn vốn huy động từ thị trường quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD, khẳng định uy tín, hiệu quả hoạt động, hiệu quả sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng.

Việc ký kết hợp tác giữa SeABank và Proparco, FMO đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tài chính toàn diện thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn, từ đó nâng cao năng lực, tập trung phát huy các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm.

Theo đó, Proparco và FMO đã quyết định cung cấp khoản vay trị giá 80 triệu USD cho SeABank, trong đó mỗi bên sẽ cung cấp 40 triệu USD. Với khoản vay này, SeABank sẽ có thêm nguồn lực để hỗ trợ các DNVVN, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận tài chính, mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, SeABank cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank
Lễ ký kết có sự tham gia của lãnh đạo các bên, Ngài đại sứ Pháp Olivier Brochet và Ngài đại sứ Hà Lan Kees van Baar

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Tần – Chủ tịch HĐQT SeABank cho biết: “Lấy khách hàng làm trọng tâm, SeABank từng bước trở thành nhà tư vấn tài chính song hành cùng khách hàng, đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn tài chính phù hợp. Với sự đồng hành của Proparco và FMO, SeABank không chỉ có thêm nguồn lực trong việc cung cấp các giải pháp tài chính hiệu quả cho khách hàng mà còn thể hiện sự nỗ lực trong việc hỗ trợ các DNVVN, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các hoạt động xanh góp phần chống biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong những trọng tâm ưu tiên trong chiến lược phát triển bền vững của SeABank”.

Ngài Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết: “Tôi có mặt tại đây hôm nay để chứng kiến lễ ký kết và thể hiện sự ủng hộ đối với hoạt động ý nghĩa của Proparco tại thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh Pháp và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển của Việt Nam. Việc hợp tác giữa Proparco, FMO và SeABank lần này hoàn toàn nằm trong định hướng chiến lược, đáp ứng các cam kết chung tại Hội nghị G7 năm 2024 và hướng đến giải quyết những thách thức trong kỷ nguyên mới thông qua bảo vệ hệ sinh thái và hỗ trợ các DNVVN, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”.

Về phía Chính phủ Hà Lan, Ngài Kees van Baar - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Cùng với Pháp, Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu, hướng đến thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là các DNVVN, doanh nghiệp nữ chủ. Đồng thời, Hà Lan cũng tìm thấy điểm mạnh chung với Việt Nam về tài nguyên nước dồi dào để thúc đẩy hợp tác hiệu quả”. Ngài Kees van Baar nhấn mạnh lý do chọn SeABank làm đối tác triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển tại Việt Nam: “SeABank có định hướng chiến lược rất rõ ràng về cung cấp các sản phẩm, giải pháp nhằm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, DNVVN và doanh nghiệp nữ chủ; đồng thời có uy tín và mạng lưới sâu rộng để có thể triển khai hiệu quả. Tôi tin rằng FMO và các doanh nghiệp Hà Lan, cùng với SeABank và các công ty trong hệ sinh thái sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai gần”.

Khoản vay trị giá 80 triệu USD từ Proparco và FMO đã nâng tổng số vốn huy động từ các tổ chức quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD, trong đó bao gồm các khoản vay, tín dụng, tài trợ thương mại từ nhiều tổ chức tài chính quốc tế uy tín như DFC, IFC, AIIB, Norfund, và OPEC Fund... Điều này cho thấy các tổ chức quốc tế ngày càng tin tưởng vào uy tín, hiệu quả hoạt động, đặc biệt là hiệu quả sử dụng nguồn vốn để hỗ trợ DNVVN, doanh nghiệp nữ của của SeABank.

Tin bài khác
Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Quyết định mới yêu cầu nâng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%, đặt ra bài toán tái cấu trúc vốn và cân bằng lợi ích cổ đông trong giai đoạn tới.
Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Thảo luận về dự án sửa đổi ba luật trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn thiện khung pháp lý cần hướng tới mục tiêu vừa tạo dư địa cho tăng trưởng tín dụng, phát triển thị trường vốn, vừa nâng cao năng lực quản trị rủi ro và phòng, chống rửa tiền trong bối cảnh xuất hiện nhiều phương thức giao dịch mới.
VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

Một chiếc thẻ có thể đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu, mở rộng đặc quyền theo từng cột mốc cuộc sống và tự động nâng hạng khi khách hàng phát triển về năng lực tài chính.
Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Dự thảo sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định áp dụng tỷ lệ an toàn khác gây nhiều ý kiến trái chiều. Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ phạm vi, điều kiện nhằm tránh rủi ro và đảm bảo ổn định hệ thống.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026: Nhiều nơi vượt 8%, cơ hội gửi tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026: Nhiều nơi vượt 8%, cơ hội gửi tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026 cho thấy lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì mức cao ở nhiều ngân hàng, thậm chí vượt 8%/năm. Tuy nhiên, điều kiện áp dụng chủ yếu dành cho khoản tiền gửi lớn.
Dòng vốn xanh “chảy” vào Việt Nam vẫn chủ yếu qua kênh cho vay lại

Dòng vốn xanh “chảy” vào Việt Nam vẫn chủ yếu qua kênh cho vay lại

Các nhà đầu tư nước ngoài đẩy vốn xanh vào Việt Nam chủ yếu là qua hình thức “on lending” - chuyển vốn qua các tổ chức tín dụng trong nước cho vay lại.
Cho vay linh hoạt mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Cho vay linh hoạt mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Dự thảo luật sửa đổi thúc đẩy cho vay dựa trên tín nhiệm, dòng tiền, dữ liệu thay vì tài sản bảo đảm, mở ra kỳ vọng cải thiện mạnh khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026: Biến động nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026: Biến động nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhóm quốc doanh giữ mức thấp ổn định trong khi nhiều ngân hàng tư nhân duy trì mức cao nhằm thu hút dòng tiền gửi.
AI chỉ mạnh khi dữ liệu đủ chuẩn, ngân hàng đứng trước bài toán quản trị mới

AI chỉ mạnh khi dữ liệu đủ chuẩn, ngân hàng đứng trước bài toán quản trị mới

Ứng dụng AI đang mở ra nhiều cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng, từ chấm điểm tín dụng, phát hiện gian lận đến chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dữ liệu mới là nền tảng quyết định chất lượng AI, đồng thời là yếu tố cốt lõi để kiểm soát rủi ro và bảo đảm phát triển bền vững.
Sửa 3 luật tài chính ngân hàng thúc đẩy thị trường vốn giảm phụ thuộc tín dụng

Sửa 3 luật tài chính ngân hàng thúc đẩy thị trường vốn giảm phụ thuộc tín dụng

Quốc hội sáng 5/8 thảo luận dự luật sửa 3 luật quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch, phát triển thị trường vốn và giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.
Giải bài toán vốn dài hạn cho tăng trưởng cao cần cấu trúc thị trường tài chính bền vững

Giải bài toán vốn dài hạn cho tăng trưởng cao cần cấu trúc thị trường tài chính bền vững

Nhu cầu vốn dài hạn gia tăng mạnh khi nền kinh tế hướng tới tăng trưởng cao, đặt ra áp lực tái cấu trúc hệ thống tài chính, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng và phát triển đồng bộ các kênh dẫn vốn trung, dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026 ghi nhận xu hướng đi ngang, một số ngân hàng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mức ổn định để giữ thanh khoản.
VIB ra mắt One Card, mở ra bước tiến mới về thẻ tín dụng

VIB ra mắt One Card, mở ra bước tiến mới về thẻ tín dụng

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) chính thức ra mắt One Card, mở ra bước tiến mới về thẻ tín dụng, nơi nhiều hạng thẻ, nhiều hệ quyền lợi, nhiều nhóm đặc quyền và khả năng phát triển cùng khách hàng được tích hợp trên một chiếc thẻ duy nhất.
NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn để triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 220.000 tỷ đồng thông qua bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Gói vay dự kiến sẽ được đưa vào thực hiện trong vài ngày tới, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm trong nửa đầu năm 2026 không đến từ hoạt động cốt lõi, mà chủ yếu do gia tăng trích lập dự phòng khi nợ xấu có xu hướng tăng trở lại.