Thứ bảy 11/07/2026 14:35
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Tổ chức Tài chính của Pháp và Hà Lan đã ký kết hợp tác đầu tư 80 triệu USD cho SeABank nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp (Proparco) và Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan (FMO) đã ký kết hợp tác đầu tư 80 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.

Khoản đầu tư của Proparco và FMO đã nâng tổng nguồn vốn huy động từ thị trường quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD, khẳng định uy tín, hiệu quả hoạt động, hiệu quả sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng.

Việc ký kết hợp tác giữa SeABank và Proparco, FMO đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tài chính toàn diện thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn, từ đó nâng cao năng lực, tập trung phát huy các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm.

Theo đó, Proparco và FMO đã quyết định cung cấp khoản vay trị giá 80 triệu USD cho SeABank, trong đó mỗi bên sẽ cung cấp 40 triệu USD. Với khoản vay này, SeABank sẽ có thêm nguồn lực để hỗ trợ các DNVVN, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận tài chính, mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, SeABank cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản lý rủi ro môi trường và xã hội, chống biến đổi khí hậu.

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank
Lễ ký kết có sự tham gia của lãnh đạo các bên, Ngài đại sứ Pháp Olivier Brochet và Ngài đại sứ Hà Lan Kees van Baar

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Tần – Chủ tịch HĐQT SeABank cho biết: “Lấy khách hàng làm trọng tâm, SeABank từng bước trở thành nhà tư vấn tài chính song hành cùng khách hàng, đảm bảo cơ hội bình đẳng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn tài chính phù hợp. Với sự đồng hành của Proparco và FMO, SeABank không chỉ có thêm nguồn lực trong việc cung cấp các giải pháp tài chính hiệu quả cho khách hàng mà còn thể hiện sự nỗ lực trong việc hỗ trợ các DNVVN, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các hoạt động xanh góp phần chống biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong những trọng tâm ưu tiên trong chiến lược phát triển bền vững của SeABank”.

Ngài Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết: “Tôi có mặt tại đây hôm nay để chứng kiến lễ ký kết và thể hiện sự ủng hộ đối với hoạt động ý nghĩa của Proparco tại thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh Pháp và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển của Việt Nam. Việc hợp tác giữa Proparco, FMO và SeABank lần này hoàn toàn nằm trong định hướng chiến lược, đáp ứng các cam kết chung tại Hội nghị G7 năm 2024 và hướng đến giải quyết những thách thức trong kỷ nguyên mới thông qua bảo vệ hệ sinh thái và hỗ trợ các DNVVN, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”.

Về phía Chính phủ Hà Lan, Ngài Kees van Baar - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Cùng với Pháp, Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu, hướng đến thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là các DNVVN, doanh nghiệp nữ chủ. Đồng thời, Hà Lan cũng tìm thấy điểm mạnh chung với Việt Nam về tài nguyên nước dồi dào để thúc đẩy hợp tác hiệu quả”. Ngài Kees van Baar nhấn mạnh lý do chọn SeABank làm đối tác triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển tại Việt Nam: “SeABank có định hướng chiến lược rất rõ ràng về cung cấp các sản phẩm, giải pháp nhằm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, DNVVN và doanh nghiệp nữ chủ; đồng thời có uy tín và mạng lưới sâu rộng để có thể triển khai hiệu quả. Tôi tin rằng FMO và các doanh nghiệp Hà Lan, cùng với SeABank và các công ty trong hệ sinh thái sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai gần”.

Khoản vay trị giá 80 triệu USD từ Proparco và FMO đã nâng tổng số vốn huy động từ các tổ chức quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD, trong đó bao gồm các khoản vay, tín dụng, tài trợ thương mại từ nhiều tổ chức tài chính quốc tế uy tín như DFC, IFC, AIIB, Norfund, và OPEC Fund... Điều này cho thấy các tổ chức quốc tế ngày càng tin tưởng vào uy tín, hiệu quả hoạt động, đặc biệt là hiệu quả sử dụng nguồn vốn để hỗ trợ DNVVN, doanh nghiệp nữ của của SeABank.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở một số kỳ hạn, trong khi lãi suất tiền gửi dài hạn vẫn duy trì mức hấp dẫn, thu hút dòng tiền nhàn rỗi của người dân.
HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Minh bạch dòng tiền và chuẩn hóa dữ liệu đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng, trong bối cảnh ngân hàng ngày càng ưu tiên đánh giá theo dòng tiền thực.
Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Thông tư mới về cho thuê tài chính được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở rộng tài sản cho thuê và nâng hạn mức, qua đó tạo thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn dài, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn.
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank vừa triển khai đồng thời 03 chương trình ưu đãi thiết thực dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực giao nhận vận tải, logistics; khách hàng doanh nghiệp vay nông lâm thủy sản và các doanh nghiệp khác.
VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cấp cao, sẵn sàng triển khai chiến lược tăng trưởng và chuyển đổi mạnh mẽ giai đoạn 2026-2030.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt nhóm từ 6–12 tháng, trong bối cảnh cạnh tranh huy động vốn giữa các ngân hàng tiếp tục gia tăng.
Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng khẳng định tiếp tục đồng hành doanh nghiệp thông qua chính sách tiền tệ linh hoạt, cải cách tín dụng và khơi thông dòng vốn, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.
Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Nhiều ngân hàng như VIB, SHB, ABBank đã áp dụng quy định mới về xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch của khách hàng doanh nghiệp. Quy định nhằm tăng cường an toàn thanh toán, hạn chế gian lận và được triển khai theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank điều chỉnh phương án tăng vốn năm 2026 bằng cách phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ hơn 26% qua đó nâng vốn điều lệ lên 100000 tỷ đồng trong thời gian tới
Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ưu tiên hộ kinh doanh, hợp tác xã thông qua gói vay tín chấp, ưu đãi lãi suất. 6 tháng đầu năm 2026, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã hỗ trợ 873 doanh nghiệp với tổng giá trị cam kết đạt 16.067 tỷ đồng