Hai chủ đầu tư tại Kon Tum và Đà Nẵng bị tố cài cắm tiêu chí hạn chế nhà thầu?

Theo thông tin đăng tải trên Báo đấu thầu, hai dự án tại Kon Tum và Đà Nẵng đang bị nhà thầu tố có dấu hiệu cài tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu tham dự

Gói thầu xây trường học tại huyện Đăk Glei (Kon Tum)

Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kontum có giá dự toán 7.057.809.552 đồng, sử dụng vốn ngân sách tỉnh, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Glei. Tư vấn mời thầu là Công ty TNHH MTV Quốc Bảo Kon Tum.

Tuy nhiên 2 nhà thầu phản ánh rằng, tiêu chí về hợp đồng tương tự trong hồ sơ mời thầu (HSMT) làm giảm tính cạnh tranh của Gói thầu. HSMT yêu cầu “Hợp đồng thi công công trình dân dụng từ cấp III trở lên, phải có hạng mục điện, nước, chống sét, phòng cháy chữa cháy. Trong đó, tương tự về quy mô công trình: công trình giáo dục cấp III có giá trị mỗi hợp đồng tối thiểu là 5 tỷ đồng; tương tự tính chất và độ phức tạp: nhà học 9 phòng; sân đường nội bộ; hệ thống cấp điện, cấp nước, có giá trị không thấp hơn mức quy định trên; tương tự về vùng địa lý: trên địa bàn Tây Nguyên hoặc các vùng khác có điều kiện hiện trường như các tỉnh Tây Nguyên”.

Nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu về loại công trình, hạng mục và về vùng địa lý nêu trên là bất hợp lý, có thể gây hạn chế cạnh tranh. Đồng thời, về tiêu chí nhân sự, nhà thầu kiến nghị loại bỏ vị trí công nhân trên công trường (số lượng: 30 người) ra khỏi các vị trí nhân sự chủ chốt. Bởi, nhà thầu cho rằng, trách nhiệm huy động công nhân để thực hiện Gói thầu thuộc về nhà thầu, trên cơ sở biện pháp kỹ thuật thi công mà nhà thầu đề xuất khi tham dự thầu. 

Cung Thể thao Tiên Sơn
Cung Thể thao Tiên Sơn. (Ảnh: Internet)

Gói thầu bảo hiểm tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng)

Gói thầu Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (BHCNBB) cho Cung Thể thao Tiên sơn (Đà Nẵng) do Trung tâm Thể dục Thể thao TP.Đà Nẵng làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu với dự toán gói thầu là 890,97 triệu đồng.

Dù không có giá trị thầu quá lớn, tài sản bảo hiểm không có tính chất quá phức tạp, đặc thù. Tuy nhiên, đến một doanh nghiệp nằm top đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cho biết họ cũng khó lọt qua bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm với một số tiêu chí đưa ra trong hồ sơ yêu cầu (HSYC)

Theo kiến nghị của nhà thầu trong thời gian phát hành HSYC, một số tiêu chí trong HSYC gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Thứ nhất, HSYC quy định: Chỉ tiêu thay đổi doanh thu phí bảo hiểm thuần của từng năm 2018,2019,2020>1. Theo kiến nghị, nhà thầu sẽ không đạt tiêu chí này dù hiện đang là doanh nghiệp bảo hiểm có doanh thu lớn nhất thị trường Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm công nghiệp (bao gồm bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tài sản). Nhà thầu cho rằng, việc đánh giá năng lực tài chính, tình hình tài chính lành mạnh cần dựa vào tiêu chí quan trọng như lợi nhuận sau thuế, vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, quỹ dự phòng nghiệp vụ… Ngoài ra, tại tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật: “Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm từng năm từ năm 2018 đến năm 2020 > 0”, đã đủ phản ảnh năng lực tài chính, tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu.

Thứ hai, nhà thầu cho rằng, Cung Thể thao Tiên Sơn là loại công trình dân dụng, việc quy định HĐTT với rất nhiều đặc tính cụ thể có thể hạn chế các nhà thầu đã từng thực hiện BHCNBB cho những công trình dân dụng khác có tính chất và quy mô tương tự và thậm chí là có tính chất phức tạp, quy mô lớn hơn. vậy nên tiêu chí về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự(HĐTT), HSYC yêu cầu: Nhà thầu cung cấp hợp đồng BHCNBB cho tài sản trong đó có hệ thống bảng điện tử (diện tích tối thiểu 12 m2), hệ thống ghế sân vận động(tối thiểu 4.000 ghế cho sân vận động), hệ thống thảm trải sàn thi đấu (tối thiểu 900m2) là không hợp lý.

Nhà thầu đặt nghi vấn khi cho rằng, các tiêu chí như HSYC hiện tại thì hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đều không cùng lúc đáp ứng được hết, ngay cả những nhà thầu trong nhóm doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bảo hiểm. Chỉ doanh nghiệp đã nhiều năm liên tiếp trúng thầu gói thầu BHCNBB cho công trình này là có thể đáp ứng tất cả tiêu chí đánh giá của HSYC.

A.D (Tổng hợp)

Tin liên quan