Chủ nhật 12/10/2025 04:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội phê duyệt tuyến metro số 2 qua phố cổ, ga Hồ Gươm

UBND Hà Nội đã chính thức phê duyệt phương án tuyến metro số 2, đoạn đi qua phố cổ và ga Hồ Gươm, mở đường cho việc triển khai dự án trọng điểm.
Thuế TP. Hà Nội ra quân hỗ trợ người dân nộp thuế Hà Nội ngập sâu diện rộng sau bão Kajiki do mưa lớn

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa mới ban hành quyết định phê duyệt phương án tuyến và vị trí các công trình thuộc dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, tuyến số 2. Đoạn tuyến được phê duyệt lần này là từ ga C8 đến ga C10, một trong những phân đoạn phức tạp và được dư luận quan tâm nhất do đi qua khu vực phố cổ và Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm lịch sử của Thủ đô. Quyết định này được xem là bước tiến then chốt, gỡ nút thắt pháp lý để dự án có thể tiếp tục triển khai.

Theo phương án mới được phê duyệt, đoạn tuyến này sẽ đi ngầm hoàn toàn. Cụ thể, tuyến metro sẽ chạy qua các con phố Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, phố Đinh Tiên Hoàng và phố Hàng Bài. Để tối ưu không gian ngầm tại khu vực có nền đất yếu và mật độ dân cư cao, tuyến hầm sẽ được bố trí dạng song song, sau đó chuyển sang dạng xếp chồng tại một số đoạn từ phố Hàng Đường đến phố Hàng Chiếu. Điều này đòi hỏi công nghệ thi công hiện đại và độ chính xác cao để không gây ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc và di tích lịch sử trên mặt đất.

Hà Nội phê duyệt tuyến metro số 2 qua phố cổ, ga Hồ Gươm
Hà Nội phê duyệt tuyến metro số 2 qua phố cổ, ga Hồ Gươm.

Ba nhà ga chính trên đoạn tuyến này cũng đã được xác định vị trí và quy mô cụ thể. Ga C8 sẽ được giữ nguyên theo quy hoạch đã duyệt từ năm 2014. Ga C9 (ga Hồ Hoàn Kiếm) sẽ được xây dựng ngầm dưới đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn qua khu vực Quảng trường - Công viên Đông Hồ Hoàn Kiếm và trụ sở HĐND, UBND thành phố Hà Nội. Với tổng diện tích khoảng 7.703 m², ga này sẽ được thiết kế với bốn tầng ngầm, hứa hẹn trở thành một trong những ga tàu điện ngầm hiện đại, phục vụ một lượng lớn hành khách trong tương lai.

Ga C10 (ga Trần Hưng Đạo) sẽ được xây dựng tại nút giao phố Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, với quy mô bốn tầng ngầm và tổng diện tích khoảng 5.482 m². Đặc biệt, ga C10 được thiết kế để kết nối dạng chữ thập với ga S13 của tuyến metro số 3, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách chuyển tuyến giữa hai hệ thống đường sắt đô thị này. Sự kết nối này là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả và tính liên thông của mạng lưới giao thông công cộng của thành phố.

Phương án tuyến này sẽ thay thế các quyết định phê duyệt cũ từ năm 2013 và 2016, đồng thời sẽ được cập nhật, bổ sung vào các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết có liên quan. Đây là một bước đi cần thiết để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng của thành phố.

Việc phê duyệt phương án tuyến metro số 2 đoạn qua khu vực phố cổ không chỉ là một cột mốc quan trọng đối với dự án mà còn thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong việc phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại, giảm tải áp lực giao thông cho khu vực trung tâm và góp phần xây dựng một Thủ đô văn minh, bền vững.

Tin bài khác
Hà Tĩnh đặt mục tiêu kinh tế số vượt 20% GRDP vào năm 2030

Hà Tĩnh đặt mục tiêu kinh tế số vượt 20% GRDP vào năm 2030

Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch phát triển Thương mại điện tử giai đoạn 2026-2030, quyết tâm đưa quy mô kinh tế số đạt hơn 20% GRDP, thúc đẩy bán lẻ trực tuyến và thanh toán không tiền mặt.
Đột phá phát triển kinh tế tư nhân – tạo động lực quan trọng cho kinh tế Lâm Đồng

Đột phá phát triển kinh tế tư nhân – tạo động lực quan trọng cho kinh tế Lâm Đồng

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng khóa I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng ủy UBND tỉnh đã trình bày tham luận với chủ đề “Giải pháp đột phá phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế tỉnh Lâm Đồng, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
Ông Võ Thành Công: Phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa tăng trưởng tỉnh Lâm Đồng

Ông Võ Thành Công: Phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa tăng trưởng tỉnh Lâm Đồng

Ngày 11/10/2025, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2025-2030, ông Võ Thành Công, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đã trình bày bài tham luận quan trọng, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
An Hải (TP. Hải Phòng) đồng hành cùng doanh nghiệp – lan tỏa khát vọng phát triển bền vững

An Hải (TP. Hải Phòng) đồng hành cùng doanh nghiệp – lan tỏa khát vọng phát triển bền vững

Vừa qua, phường An Hải (TP. Hải Phòng) tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2025. Chương trình thể hiện sự tri ân của chính quyền địa phương đối với cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đồng hành quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của phường.
Đà Nẵng lập hai Tổ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Đà Nẵng lập hai Tổ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định số 1877/QĐ-UBND về việc thành lập 2 Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đoạn qua địa bàn thành phố.
Tuyên Quang tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2025

Tuyên Quang tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2025

Tuyên Quang triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong tháng 10/2025 nhằm lan tỏa tinh thần chuyển đổi số, thúc đẩy chính quyền số, kinh tế số và xã hội số phát triển toàn diện.
Tỉnh Lào Cai nhận 2 tỷ đồng từ TKV hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 10, ổn định đời sống dân

Tỉnh Lào Cai nhận 2 tỷ đồng từ TKV hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 10, ổn định đời sống dân

Tỉnh Lào Cai tiếp nhận 2 tỷ đồng do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ủng hộ, giúp người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 khắc phục hậu quả và sớm ổn định cuộc sống.
Ông Y Thanh Hà Niê K

Ông Y Thanh Hà Niê K'đăm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng 10/10, trong phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Bộ Chính trị đã công bố quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng. Theo đó, ông Y Thanh Hà Niê K'đăm tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.
Vĩnh Long: Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2025 tăng trưởng khá, nỗ lực hoàn thành mục tiêu năm

Vĩnh Long: Kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2025 tăng trưởng khá, nỗ lực hoàn thành mục tiêu năm

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức họp báo định kỳ vào ngày 10/10 thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng bá nông sản Lâm Đồng tại không gian trưng bày chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Quảng bá nông sản Lâm Đồng tại không gian trưng bày chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Học viện Lục quân.
Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế

Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế

Chiều 9/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp, nhà đầu tư với chủ đề “Đồng hành – Kết nối – Phát triển”.
Doanh nghiệp là cầu nối trong hợp tác phát triển du lịch Khánh Hòa – Đắk Lắk

Doanh nghiệp là cầu nối trong hợp tác phát triển du lịch Khánh Hòa – Đắk Lắk

Hội nghị hợp tác du lịch giữa hai tỉnh không chỉ mở rộng cơ chế liên kết vùng mà còn khẳng định vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong phát triển bền vững ngành du lịch.
Thanh Hóa: Đón nhận kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai của Đà Nẵng, Quảng Trị

Thanh Hóa: Đón nhận kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai của Đà Nẵng, Quảng Trị

Chiều 9/10, Đoàn công tác của thành phố Đã Nẵng do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đã Nẵng Lê Chí Thanh dẫn đầu đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ, góp phần giúp nhân dân tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả của bão số 10.
Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh

Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh

Bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, ông Lê Công Đỉnh – Bí thư Đảng ủy phường Long An bày tỏ kỳ vọng vào những đột phá chiến lược từ Đại hội. Với tinh thần chủ động, phường Long An đã sẵn sàng triển khai các giải pháp cụ thể, đồng hành cùng tỉnh phát triển bền vững.
Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh

Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh

Bí thư xã Tân Trụ (Tây Ninh) Đặng Hoàng Tuấn kỳ vọng nghị quyết Đại hội sẽ là bàn đạp giúp địa phương bứt phá mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và phát triển kinh tế địa phương.