Thứ tư 27/08/2025 16:20
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội phê duyệt tuyến metro số 2 qua phố cổ, ga Hồ Gươm

UBND Hà Nội đã chính thức phê duyệt phương án tuyến metro số 2, đoạn đi qua phố cổ và ga Hồ Gươm, mở đường cho việc triển khai dự án trọng điểm.
Thuế TP. Hà Nội ra quân hỗ trợ người dân nộp thuế Hà Nội ngập sâu diện rộng sau bão Kajiki do mưa lớn

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa mới ban hành quyết định phê duyệt phương án tuyến và vị trí các công trình thuộc dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, tuyến số 2. Đoạn tuyến được phê duyệt lần này là từ ga C8 đến ga C10, một trong những phân đoạn phức tạp và được dư luận quan tâm nhất do đi qua khu vực phố cổ và Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm lịch sử của Thủ đô. Quyết định này được xem là bước tiến then chốt, gỡ nút thắt pháp lý để dự án có thể tiếp tục triển khai.

Theo phương án mới được phê duyệt, đoạn tuyến này sẽ đi ngầm hoàn toàn. Cụ thể, tuyến metro sẽ chạy qua các con phố Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, phố Đinh Tiên Hoàng và phố Hàng Bài. Để tối ưu không gian ngầm tại khu vực có nền đất yếu và mật độ dân cư cao, tuyến hầm sẽ được bố trí dạng song song, sau đó chuyển sang dạng xếp chồng tại một số đoạn từ phố Hàng Đường đến phố Hàng Chiếu. Điều này đòi hỏi công nghệ thi công hiện đại và độ chính xác cao để không gây ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc và di tích lịch sử trên mặt đất.

Hà Nội phê duyệt tuyến metro số 2 qua phố cổ, ga Hồ Gươm
Hà Nội phê duyệt tuyến metro số 2 qua phố cổ, ga Hồ Gươm.

Ba nhà ga chính trên đoạn tuyến này cũng đã được xác định vị trí và quy mô cụ thể. Ga C8 sẽ được giữ nguyên theo quy hoạch đã duyệt từ năm 2014. Ga C9 (ga Hồ Hoàn Kiếm) sẽ được xây dựng ngầm dưới đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn qua khu vực Quảng trường - Công viên Đông Hồ Hoàn Kiếm và trụ sở HĐND, UBND thành phố Hà Nội. Với tổng diện tích khoảng 7.703 m², ga này sẽ được thiết kế với bốn tầng ngầm, hứa hẹn trở thành một trong những ga tàu điện ngầm hiện đại, phục vụ một lượng lớn hành khách trong tương lai.

Ga C10 (ga Trần Hưng Đạo) sẽ được xây dựng tại nút giao phố Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, với quy mô bốn tầng ngầm và tổng diện tích khoảng 5.482 m². Đặc biệt, ga C10 được thiết kế để kết nối dạng chữ thập với ga S13 của tuyến metro số 3, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách chuyển tuyến giữa hai hệ thống đường sắt đô thị này. Sự kết nối này là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả và tính liên thông của mạng lưới giao thông công cộng của thành phố.

Phương án tuyến này sẽ thay thế các quyết định phê duyệt cũ từ năm 2013 và 2016, đồng thời sẽ được cập nhật, bổ sung vào các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết có liên quan. Đây là một bước đi cần thiết để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng của thành phố.

Việc phê duyệt phương án tuyến metro số 2 đoạn qua khu vực phố cổ không chỉ là một cột mốc quan trọng đối với dự án mà còn thể hiện quyết tâm của Hà Nội trong việc phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại, giảm tải áp lực giao thông cho khu vực trung tâm và góp phần xây dựng một Thủ đô văn minh, bền vững.

Tin bài khác
Thái Nguyên mang khát vọng đến triển lãm 80 năm Quốc khánh

Thái Nguyên mang khát vọng đến triển lãm 80 năm Quốc khánh

Thái Nguyên mang đến triển lãm những hình ảnh ấn tượng về lịch sử, văn hóa và khát vọng phát triển, với không gian trà đặc sắc làm điểm nhấn.
Lào Cai: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh

Lào Cai: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai 2025 – 2030, các hoạt động tuyên truyền cao điểm đang lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Lào Cai: Khẩn trương khắc phục sạt lở tại Km266+200, Quốc lộ 32, đèo Khau Phạ

Lào Cai: Khẩn trương khắc phục sạt lở tại Km266+200, Quốc lộ 32, đèo Khau Phạ

Sạt lở tại Km266+200 QL32, đèo Khau Phạ, xã Tú Lệ, tỉnh Lào Cai khiến giao thông tê liệt. Chính quyền huy động tối đa nhân lực, máy móc để khơi thông tuyến.
Thanh Hóa: 4 người tử vong, 1 người mất tích do bão số 5

Thanh Hóa: 4 người tử vong, 1 người mất tích do bão số 5

Theo báo cáo nhanh vào tối ngày 26/8 của Văn phòng chỉ huy Phòng chống thiên tai (Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa). Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, giao thông, sản xuất, đời sống sinh hoạt của địa phương, trong đó có 4 người tử vong và 1 người mất tích do lũ cuốn.
Nghệ An: Ban hành quy trình để kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp cấp nước sạch

Nghệ An: Ban hành quy trình để kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp cấp nước sạch

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của ông Hoàng Phú Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An sau khi đi kiểm tra về công tác quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng nước sạch trên địa bàn.
Sông Hồng vượt báo động: Cảnh báo ngập lụt diện rộng, người dân – doanh nghiệp không thể chủ quan

Sông Hồng vượt báo động: Cảnh báo ngập lụt diện rộng, người dân – doanh nghiệp không thể chủ quan

Lũ sông Hồng đang lên nhanh, vượt báo động, gây nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng. Người dân và doanh nghiệp cần chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn người và tài sản.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Tăng tốc kinh tế, bứt phá hạ tầng

Vĩnh Long sau sáp nhập: Tăng tốc kinh tế, bứt phá hạ tầng

Sau khi sáp nhập với Bến Tre và Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Chỉ sau vài tháng, những con số về tăng trưởng kinh tế - xã hội đã cho thấy bức tranh sáng , hứa hẹn biến nơi đây thành “đầu tàu” của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Đà Nẵng “bấm nút” phân khu chức năng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng “bấm nút” phân khu chức năng Khu thương mại tự do

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin, ngày 27/8/2025 sẽ đánh dấu sự kiện “bấm nút” khởi động dự án trọng điểm FTZ5 – xây dựng phân khu chức năng số 5 Khu thương mại tự do Đà Nẵng.
PC Nghệ An huy động tổng lực khắc phục hậu quả sau bão số 5 (Kajiki), sớm đưa điện về với nhân dân

PC Nghệ An huy động tổng lực khắc phục hậu quả sau bão số 5 (Kajiki), sớm đưa điện về với nhân dân

Ngay sau khi bão tan, PC Nghệ An đã kịp thời huy động tối đa lực lượng, phương tiện… khẩn trương khắc phục sự cố, để cấp điện trở lại sớm nhất có thể, nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.
Quảng Trị tập trung khắc phục hậu quả bão số 5, khôi phục đời sống sản xuất

Quảng Trị tập trung khắc phục hậu quả bão số 5, khôi phục đời sống sản xuất

Ngày 26/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Trần Phong đã ký ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ trên diện rộng.
Siết chặt quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm thủy lợi, đê điều tại Bình Dương cũ

Siết chặt quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm thủy lợi, đê điều tại Bình Dương cũ

Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản số 3335/SNNMT-CCTL-KV2, yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũ siết chặt quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến thủy lợi, đê điều.
Phú Thọ: 152 ngôi nhà hư hỏng, gần 1.400 người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phú Thọ: 152 ngôi nhà hư hỏng, gần 1.400 người bị ảnh hưởng do bão số 5

Ảnh hưởng từ bão số 5 đã gây mưa lớn, ngập lụt và sạt lở tại nhiều địa phương Phú Thọ. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân và sản xuất.
Đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ chuyển mình với các mô hình xanh

Đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ chuyển mình với các mô hình xanh

Từ chỗ phụ thuộc vào máy phát điện, nay đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ đã bừng sáng về đêm bằng năng lượng mặt trời. Hòn đảo xa bờ nhất ở phía Bắc còn đang bắt đầu một hành trình xanh với mô hình phân loại rác thải từ nguồn. Đằng sau sự đổi thay ấy là sự chung tay của thanh niên tình nguyện, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đồng hành của Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) trong chiến dịch Mùa hè Xanh 2025.
Thái Nguyên tiên phong xóa nhà tạm, vượt mục tiêu 107%

Thái Nguyên tiên phong xóa nhà tạm, vượt mục tiêu 107%

Tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát, trở thành hình mẫu về sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.
Xã Sơn Điện (Thanh Hóa) di dời khẩn cấp các hộ dân trước khi lũ quét tràn tới

Xã Sơn Điện (Thanh Hóa) di dời khẩn cấp các hộ dân trước khi lũ quét tràn tới

Bão số 5 kèm mưa lớn đã gây ảnh hưởng nặng nề đến Thanh Hóa, với nhiều địa phương bị chia cắt, nhiều diện tích lúa, hoa màu ngập úng, một số tuyến đê bị sạt lở, nhiều cây xanh gãy đổ, mất điện trên diện rộng ...