Thứ năm 30/07/2026 13:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội: Không di dời cây cổ thụ trong cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cam kết không tác động đến cây cổ thụ và cây có giá trị khi cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025.
Hà Nội dự án đầu tư xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội giai đoạn 2 Những ngành nghề tuyển dụng lao động tích cực trong quý II tại Hà Nội

UBND quận Hoàn Kiếm vừa thông báo về kế hoạch cải tạo, chỉnh trang vườn hoa Lý Thái Tổ, một trong những không gian công cộng quan trọng của Hà Nội. Dự án này sẽ không làm tác động đến những cây cổ thụ, cây có giá trị, thể hiện cam kết bảo tồn hệ sinh thái cây xanh trong khu vực.

Vườn hoa Lý Thái Tổ, tọa lạc trên địa bàn phường Tràng Tiền, có tổng diện tích 11.459m2, được giới hạn bởi các tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thạch, Lê Lai và Ngô Quyền. Không gian này sẽ được cải tạo thành ba khu vực chính: Khu Khánh Tiết, khu nhà Bát giác và khu vườn hoa phía sau tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Theo kế hoạch cải tạo, các hạng mục sẽ bao gồm mở rộng sân Khánh Tiết, hoàn chỉnh cảnh quan cây xanh và thảm cỏ tại khu vực nhà Bát giác, cũng như cải tạo khu vực vườn hoa phía sau với hệ thống phun nước âm sàn để tạo điều kiện cho các sự kiện, lễ hội. Tất cả các hoạt động này sẽ không làm ảnh hưởng đến những cây cổ thụ hiện có.

Hà Nội: Không di dời cây cổ thụ trong cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ
Hà Nội không di dời cây cổ thụ trong cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ.

Với tổng số 100 cây xanh, vườn hoa Lý Thái Tổ hiện nay sở hữu đa dạng các loại cây như sưa, vàng anh, bằng lăng, hoàng yến, muồng, phượng, và nhiều loại cây quý khác. UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định rằng trong quá trình cải tạo, những cây có giá trị, cây lâu năm, cây cổ thụ sẽ không bị di dời hay tác động, mà chỉ có các cây nhỏ không có giá trị hoặc bị sâu bệnh mới bị thay thế hoặc dịch chuyển.

Dự án cải tạo này cũng dự kiến sẽ bổ sung thêm 30 cây xanh mới với các chủng loại phù hợp với khí hậu Hà Nội. Tổng số cây bóng mát trong vườn hoa Lý Thái Tổ sau cải tạo sẽ tăng lên 114 cây, bổ sung 14 cây mới so với trước khi cải tạo. Các cây được trồng thay thế sẽ góp phần cải thiện không khí và tạo bóng mát cho khu vực.

Dự án đã hoàn tất việc xin ý kiến cộng đồng dân cư vào ngày 25 tháng 2 năm 2025 và dự kiến sẽ bắt đầu thi công vào tháng 4 năm 2025, với kế hoạch hoàn thành vào tháng 10 năm 2025. Với việc giữ lại những cây cổ thụ, vườn hoa Lý Thái Tổ sẽ vẫn giữ được nét đặc trưng của không gian xanh giữa lòng Hà Nội, đồng thời nâng cấp hạ tầng để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ không chỉ là một bước tiến trong việc chỉnh trang đô thị mà còn góp phần bảo vệ và phát triển không gian cây xanh, tạo ra một môi trường sống bền vững, xanh, sạch đẹp cho thủ đô.

Tin bài khác
Chủ động tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển doanh nghiệp tại Quảng Trị

Chủ động tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển doanh nghiệp tại Quảng Trị

Quảng Trị làm việc với các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm khu vực phía Bắc địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu, lao động, tín dụng, giải phóng mặt bằng và cơ chế giá điện, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, đầu tư.
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập

Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định chuyển giao hơn 300 tài sản công dôi dư gồm cơ sở nhà, đất (trụ sở UBND xã cũ, trường học, trạm y tế nhà văn hóa …) cho các xã, phường quản lý, sử dụng. Các địa phương trong tỉnh đã rà soát, lập phương án chuyển đổi sát với nhu cầu thực tiễn và quy hoạch phát triển của từng khu vực.
Lào Cai tìm động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tìm động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang được Lào Cai xác định là nền tảng tạo đột phá về năng suất, mở rộng không gian phát triển và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
Doanh nghiệp Bắc Ninh tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp Bắc Ninh tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Không còn xem chuyển đổi số là giải pháp tình thế, nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và quản trị dữ liệu để nâng cao năng suất, giảm chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang trở thành nền tảng giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Tây Ninh tháo gỡ nút thắt để tăng tốc Quy hoạch điện VIII

Tây Ninh tháo gỡ nút thắt để tăng tốc Quy hoạch điện VIII

Tây Ninh đang tích cực triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh với nhiều dự án năng lượng quy mô lớn. Tuy nhiên, những khó khăn về cơ chế đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý và đàm phán hợp đồng vẫn là những nút thắt cần được Bộ Công Thương cùng địa phương phối hợp tháo gỡ nhằm bảo đảm tiến độ các dự án điện, tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Lào Cai chủ động nguồn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các công trình trọng điểm

Lào Cai chủ động nguồn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các công trình trọng điểm

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, đô thị và đầu tư công đang được triển khai, cùng với kế hoạch mở rộng tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Để bảo đảm tiến độ các công trình, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và địa phương chủ động cân đối nguồn cung, siết chặt quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, đồng thời xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng và nâng giá bất hợp lý.
Đà Nẵng đầu tư hơn 11 nghìn tỷ mở rộng Nhà ga T1, nâng công suất sân bay lên 14 triệu khách/năm

Đà Nẵng đầu tư hơn 11 nghìn tỷ mở rộng Nhà ga T1, nâng công suất sân bay lên 14 triệu khách/năm

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 3324/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư điều chỉnh Dự án cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Dự án do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 11.282 tỷ đồng.
Hà Tĩnh đề xuất hỗ trợ 18 tỷ đồng để xóa lối đi tự mở qua đường sắt, bảo đảm an toàn giao thông

Hà Tĩnh đề xuất hỗ trợ 18 tỷ đồng để xóa lối đi tự mở qua đường sắt, bảo đảm an toàn giao thông

Hà Tĩnh kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ khoảng 18 tỷ đồng để triển khai xóa bỏ các lối đi tự mở còn lại trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh địa phương đang gặp khó khăn về nguồn vốn, trong khi việc xử lý các điểm giao cắt trái phép là yêu cầu cấp thiết nhằm giảm nguy cơ tai nạn giao thông đường sắt.
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu chuyển toàn bộ xe công vụ, xe buýt sang sử dụng điện

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu chuyển toàn bộ xe công vụ, xe buýt sang sử dụng điện

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh lộ trình phát triển giao thông xanh, nghiên cứu chuyển đổi toàn bộ xe công vụ, xe buýt và mở rộng phương tiện sử dụng điện. Cán bộ, công chức, viên chức được yêu cầu tiên phong trong quá trình chuyển đổi.
Đồng Nai tiêu hủy hơn 4.400 sản phẩm vi phạm, nhiều thực phẩm chức năng gắn nhãn ngoại

Đồng Nai tiêu hủy hơn 4.400 sản phẩm vi phạm, nhiều thực phẩm chức năng gắn nhãn ngoại

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Đồng Nai sẽ tiêu hủy hơn 4.400 sản phẩm là tang vật vi phạm hành chính, gồm thực phẩm chức năng, sữa, bia và hàng tiêu dùng mang nhãn mác nước ngoài, nhằm ngăn chặn nguy cơ tái lưu thông trên thị trường.
Hải Phòng siết chặt quản lý bến, bãi ven sông: Không để phát sinh điểm trái phép mới

Hải Phòng siết chặt quản lý bến, bãi ven sông: Không để phát sinh điểm trái phép mới

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý hoạt động bến, bãi ven sông, kênh trục nội đồng, đặt mục tiêu đến năm 2028 mọi bến, bãi hoạt động phải đáp ứng đầy đủ quy hoạch và thủ tục pháp lý, đồng thời xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng.
Khu kinh tế Vân Đồn sẽ siêu đô thị 18 tỷ USD với quy mô 5.000 ha trong tương lai?

Khu kinh tế Vân Đồn sẽ siêu đô thị 18 tỷ USD với quy mô 5.000 ha trong tương lai?

Một liên danh gồm doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài vừa đề xuất nghiên cứu phát triển siêu đô thị du lịch ven biển tại Khu kinh tế Vân Đồn với quy mô khoảng 5.000 ha, tổng vốn dự kiến 18 tỷ USD. Quảng Ninh yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh đầy đủ năng lực trước khi xem xét các bước tiếp theo.
Xuất khẩu Hà Tĩnh giữ nhịp tăng trưởng, tiến gần mục tiêu 2,2 tỷ USD năm 2026

Xuất khẩu Hà Tĩnh giữ nhịp tăng trưởng, tiến gần mục tiêu 2,2 tỷ USD năm 2026

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, Hà Tĩnh vẫn duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu, đạt 940 triệu USD sau 7 tháng đầu năm 2026, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu cả năm.
Lâm Đồng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc 249 dự án đầu tư ngoài ngân sách

Lâm Đồng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc 249 dự án đầu tư ngoài ngân sách

Ngày 29/7, ông Lê Trọng Yên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp nhằm xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc: Đường cất hạ cánh số 2 bắt đầu khai thác phục vụ APEC

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc: Đường cất hạ cánh số 2 bắt đầu khai thác phục vụ APEC

Việc đưa đường cất hạ cánh số 2 vào khai thác không chỉ giải quyết triệt để áp lực giao thông hàng không mùa cao điểm du lịch cuối năm, mà còn là hạng mục trọng điểm thuộc dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, phục vụ hội nghị APEC 2027.