Thứ ba 02/06/2026 15:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Grab mở rộng phạm vi bán lẻ với việc mua siêu thị Malaysia

16/12/2021 13:51
Grab của Singapore sẽ mua lại chuỗi siêu thị Malaysia cao cấp Jaya Grocer, một bước đột phá vào lĩnh vực bán lẻ nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh doanh giao hàng chính của nhà điều hành siêu thị
Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe
Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe. (Ảnh: Reuters)

Grab Holdings sẽ mua lại tất cả cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3, theo một hồ sơ đệ trình hôm thứ Hai với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Điều này xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi Nasdaq niêm yết công ty khởi nghiệp gọi xe lớn nhất Đông Nam Á thông qua thương vụ hợp nhất kỷ lục với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt.

Trong khi giá bán chưa được tiết lộ, hãng tin The Edge Markets tại Đông Nam Á đưa giá trị thương vụ mua lại là 1,5 tỷ ringgit đến 1,8 tỷ ringgit (350 triệu đến 430 triệu USD). Thỏa thuận được công bố chỉ vài tuần sau khi có tin tức rằng gia đình sáng lập của cửa hàng tạp hóa đã mua lại toàn quyền kiểm soát công ty.

Việc Grab mua Jaya Grocer, công ty điều hành khoảng 40 cửa hàng chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur, sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của siêu ứng dụng này. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc di động giảm 30%.

Đây đánh dấu thương vụ mua lại siêu thị đầu tiên của công ty, công ty đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại các thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét chuyển sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với mức giá trước khi sáp nhập của SPAC và công ty có vẻ sẽ sử dụng số tiền thu được từ thương vụ phá kỷ lục cho các thương vụ mua lại để nâng cao giá trị của mình.

P.V

Tin bài khác
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.
Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Quy định khai tử hoàn toàn xăng RON95 truyền thống để thay bằng xăng sinh học E10 đang khiến nhiều chủ phương tiện lo ngại về nguy cơ mòn gioăng cao su, xe kém "bốc" hoặc khó khởi động do hút ẩm. Tuy nhiên, các kết quả thực nghiệm từ chuyên gia động lực học và lộ trình kỹ thuật mới của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giải mã toàn bộ các hoài nghi này.
Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Meta vừa công bố triển khai các gói thuê bao trả phí dành cho Facebook, Instagram và WhatsApp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời thử nghiệm loạt dịch vụ mới cho người dùng Meta AI, doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung.