GoTo của Indonesia đánh bại thị trường đầy khó khăn với kế hoạch IPO được định giá 29 tỷ đô la

14:55 15/03/2022

Việc chào bán IPO của GoTo dựa trên các con số từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021. Họ đã công bố doanh thu 2,5 nghìn tỷ rupiah trong giai đoạn đó, nhiều hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, được thúc đẩy bởi sự hợp nhất với Tokopedia vào tháng 5 năm ngoái.

Đợt IPO tại Indonesia của GoTo diễn ra khi cổ phiếu công nghệ ở Đông Nam Á giảm điểm. (Nguồn ảnh của Goto)

Đợt IPO tại Indonesia của GoTo diễn ra khi cổ phiếu công nghệ ở Đông Nam Á giảm điểm. (Nguồn ảnh của Goto).

GoTo, công ty công nghệ tư nhân lớn nhất của Indonesia, đang tìm cách huy động tới 17,9 nghìn tỷ rupiah (tương đương 1,25 tỷ USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, có khả năng sẽ là một thử nghiệm trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ Đông Nam Á đang sụt giảm trong những tuần gần đây.

GoTo, được thành lập do sự hợp nhất giữa nhà cung cấp siêu ứng dụng Gojek của Indonesia và công ty thương mại điện tử địa phương Tokopedia, hôm 15/3 cho biết trong một bản cáo bạch rằng, họ đang chào bán cổ phiếu với giá từ 316 rupiah đến 346 rupiah. Thời gian niêm yết dự kiến ​​trên Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) là ngày 4/4.

Theo Quick-FactSet, số cổ phần được chào bán sẽ chiếm 4,35% cổ phần của công ty, dẫn đến mức định giá 28,8 tỷ USD ở mức cao nhất của giá IPO, đưa GoTo trở thành công ty niêm yết trên IDX lớn thứ tư.

Việc chào bán IPO của GoTo dựa trên các con số từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021. Họ đã công bố doanh thu 2,5 nghìn tỷ rupiah trong giai đoạn đó, nhiều hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, được thúc đẩy bởi sự hợp nhất với Tokopedia vào tháng 5 năm ngoái.

Khoản lỗ ròng của họ trong bảy tháng đầu năm ngoái là 7,5 nghìn tỷ rupiah, ít hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà đầu tư của GoTo bao gồm các gã khổng lồ internet Trung Quốc Alibaba Group và Tencent Holdings cũng như Google trong vòng gọi vốn mới nhất của GoTo Hoa Kỳ, vào tháng 11, đã huy động được 1,3 tỷ USD.

IDX vào tháng 12 đã công bố một quy định mới cho phép các công ty công nghệ mới niêm yết áp dụng kế hoạch nhiều cổ phiếu có quyền biểu quyết, một thay đổi mà GoTo đã chờ đợi trước khi IPO vì nó cho phép những người sáng lập công ty giữ lại nhiều quyền biểu quyết hơn số cổ phiếu mà họ thực sự nắm giữ.

Sau khi IPO, Andre Soelistyo, Giám đốc điều hành của GoTo sẽ nắm giữ 0,83% cổ phần của công ty với quyền biểu quyết là 7,74%, trong khi Kevin Aluwi, Giám đốc điều hành của Gojek, sẽ nắm giữ 0,75% cổ phần với quyền biểu quyết là 3,92%. Trong khi đó, William Tanuwijaya, đồng sáng lập kiêm CEO của Tokopedia sẽ nắm giữ 1,75% cổ phần của công ty với tỷ lệ quyền biểu quyết là 14,56%.

IPO sẽ là thước đo cho sự mong muốn của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu công nghệ Đông Nam Á đang thua lỗ, sau khi giá cổ phiếu lao dốc nặng nề gần đây.

Cổ phiếu của Grab, nhà cung cấp superapp có trụ sở tại Singapore, đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Nasdaq ở New York vào năm ngoái, đã giảm hơn 70% kể từ đó. Cổ phiếu của Sea, công ty công nghệ lớn nhất khu vực và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, đã giảm 60% kể từ đầu năm.

Các điều kiện thị trường chung không mấy thuận lợi do những khó khăn như dự kiến ​​sắp tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và cuộc chiến ở Ukraine, khiến các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với các công ty khởi nghiệp thua lỗ.

Nhưng thị trường chứng khoán của Indonesia đã đi ngược lại xu hướng toàn cầu và giữ vững, với Chỉ số Jakarta Composite tăng lên mức cao kỷ lục gần đây, tăng 5,4% trong năm nay. 

Tuy nhiên, cổ phiếu của Bukalapak, công ty tư nhân đầu tiên của Indonesia có giá trị hơn 1 tỷ USD được niêm yết cổ phiếu ra công chúng, đã giao dịch thấp hơn mức IPO kể từ khi công ty này lên sàn vào tháng 8. Cổ phiếu hiện đang giao dịch thấp hơn 67% so với giá IPO.

Bảo Bảo