Thứ bảy 21/03/2026 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Google bị kiện 5 tỷ bảng tại Anh vì độc quyền quảng cáo tìm kiếm

Google bị kiện tập thể tại Anh với yêu cầu bồi thường hơn 5 tỷ bảng, do cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị gần như tuyệt đối trong thị trường quảng cáo tìm kiếm trực tuyến.
Google bị kiện 5 tỷ bảng tại Anh vì độc quyền quảng cáo tìm kiếm
Google bị kiện 5 tỷ bảng tại Anh vì độc quyền quảng cáo tìm kiếm.

Google bị cáo buộc chèn ép cạnh tranh, làm tăng chi phí quảng cáo

Google đang phải đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường hơn 5 tỷ bảng Anh (tương đương 6,6 tỷ USD) tại Vương quốc Anh, với cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã lạm dụng vị thế độc quyền trong thị trường tìm kiếm trực tuyến để làm tăng giá quảng cáo và hạn chế cạnh tranh.

Đơn kiện tập thể được đệ trình hôm thứ Tư (16/4) tại Tòa Phúc thẩm Cạnh tranh Vương quốc Anh (Competition Appeal Tribunal), cho rằng Google đã lợi dụng vị trí thống trị để hạn chế các công cụ tìm kiếm cạnh tranh, và củng cố vị trí độc tôn của mình trong thị trường quảng cáo tìm kiếm — khiến Google gần như là lựa chọn duy nhất cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng qua internet.

Người khởi kiện là bà Or Brook, một học giả chuyên về luật cạnh tranh, đại diện cho hàng trăm nghìn tổ chức tại Anh từng sử dụng dịch vụ quảng cáo tìm kiếm của Google từ ngày 1/1/2011 cho đến thời điểm đơn kiện được nộp.

“Hôm nay, các doanh nghiệp và tổ chức tại Anh — dù lớn hay nhỏ — gần như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng quảng cáo Google để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhiều cơ quan quản lý trên thế giới đã gọi Google là một thế lực độc quyền. Có mặt trên các vị trí đầu trong kết quả tìm kiếm của Google là điều sống còn”, bà Brook nói.

Người khởi kiện còn cho biết thêm: “Google đã lợi dụng sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm để tính phí quá cao với các nhà quảng cáo. Vụ kiện này nhằm buộc Google phải chịu trách nhiệm cho các hành vi bất hợp pháp và đòi lại công bằng cho các nhà quảng cáo tại Anh”.

Big Tech toàn cầu tiếp tục đối mặt sức ép pháp lý

Theo một báo cáo năm 2020 từ Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA), Google đã thu về đến 90% tổng doanh thu trong thị trường quảng cáo tìm kiếm tại quốc gia này.

Đơn kiện cáo buộc Google thực hiện nhiều hành vi nhằm hạn chế cạnh tranh, bao gồm ký hợp đồng với các nhà sản xuất điện thoại thông minh để cài sẵn Google Search và trình duyệt Chrome trên thiết bị Android, cũng như trả hàng tỷ USD cho Apple để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari.

Google cũng bị tố ưu tiên nền tảng quản lý quảng cáo của riêng mình — Search Ads 360 — khi cung cấp nhiều tính năng vượt trội so với các nền tảng cạnh tranh khác.

Đây là vụ kiện pháp lý mới nhất mà các công ty công nghệ Mỹ phải đối mặt. Từ Google đến Meta, nhiều “ông lớn” công nghệ đang bị cuốn vào loạt vụ kiện, điều tra và án phạt từ các cơ quan quản lý toàn cầu do lo ngại về sức mạnh thị trường quá lớn.

Năm 2018, Google bị Liên minh châu Âu (EU) phạt 4,3 tỷ euro (4,9 tỷ USD) vì lạm dụng hệ điều hành Android để ép các nhà sản xuất cài đặt sẵn Chrome và Search cùng với kho ứng dụng Google Play. Đến nay, Google vẫn đang kháng cáo án phạt này.

Trong khi đó, trong tuần này, Meta chính thức bước vào phiên xét xử trong vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khởi xướng, với khả năng phải bán lại hai nền tảng Instagram và WhatsApp nếu thua kiện.

Vào tháng 1, cơ quan quản lý thị trường của Anh cũng đã nêu lên lo ngại về vấn đề cạnh tranh trong thị trường điện toán đám mây tại quốc gia này, đề xuất điều tra các ông lớn như Amazon và Microsoft theo luật cạnh tranh mới.

Trước đó, vào tháng 12/2024, Microsoft cũng bị kiện tại Anh với cáo buộc tính phí cao bất hợp lý đối với khách hàng sử dụng các dịch vụ đám mây đối thủ. Người khởi kiện, luật sư Maria Luisa Stasi, đang yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ bảng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Tin bài khác
Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Từ một mô hình tự phát, nuôi ong đất đang trở thành sinh kế mới tại vùng cao Lào Cai, giúp nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần giải bài toán liên kết, kỹ thuật và thị trường.
Ngành dệt may Việt Nam chịu áp lực tiêu chuẩn xanh và yêu cầu chuyển đổi bền vững

Ngành dệt may Việt Nam chịu áp lực tiêu chuẩn xanh và yêu cầu chuyển đổi bền vững

Ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt sức ép từ tiêu chuẩn môi trường quốc tế, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhằm duy trì xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tính thuế TNDN: Loại trừ chi phí nếu chi tiền mặt từ 5 triệu đồng trở lên

Tính thuế TNDN: Loại trừ chi phí nếu chi tiền mặt từ 5 triệu đồng trở lên

Theo quy định mới, mọi khoản chi từ 5 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thanh toán không dùng tiền mặt, đã “siết” cả các khoản chi nội bộ hoặc chi trả lương, thưởng… cho cá nhân, khi trước đây được doanh nghiệp xử lý linh hoạt.
Vinhomes hỗ trợ khách hàng giữa cơn bão lãi suất

Vinhomes hỗ trợ khách hàng giữa cơn bão lãi suất

Ngày 20/3, Vinhomes đã công bố chính sách siêu ưu đãi “5 năm không lo lãi suất”, đảm bảo khách hàng được vay với lãi suất 3,3%/năm cho năm đầu, tối đa 7,8%/năm trong 3 năm đầu và trả trần lãi suất tối đa chỉ 9%/năm cho 2 năm tiếp theo. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính chưa từng có trên thị trường, khẳng định nhất quán tư duy đồng hành dài hạn cùng khách hàng, cũng như tầm vóc và tiềm lực vượt trội của chủ đầu tư.
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” lần 3: Kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng

Khai mạc “Sức sống hàng Việt” lần 3: Kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng

Sáng 20/3, chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3 chính thức khai mạc tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), lan tỏa tinh thần “Thanh niên Việt Nam tự hào hàng Việt”, hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có nguy cơ kéo dài và giá dầu liên tục tạo áp lực lên triển vọng lạm phát, các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang đẩy mạnh nắm giữ tiền mặt với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn biến này phản ánh sự dịch chuyển rõ nét trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư, từ kỳ vọng tăng trưởng sang phòng thủ trước những bất định địa chính trị và vĩ mô.
Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt qua các quỹ ETF đòn bẩy, được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) xem là tác nhân quan trọng khiến giá vàng và bạc lao dốc mạnh cuối tháng 1/2026, qua đó phơi bày rủi ro ngày càng lớn của đòn bẩy tài chính trên thị trường kim loại quý.
Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Khảo sát mới nhất của Herbalife cho thấy 94% doanh nhân Việt Nam kỳ vọng kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2026 – mức cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Niềm tin này không chỉ phản ánh triển vọng tăng trưởng tích cực mà còn cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa năng lực tự chủ tài chính và sức khỏe cá nhân trong cộng đồng doanh nhân.
Brazil: “Cửa ngõ” mới cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Brazil: “Cửa ngõ” mới cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Brazil đang trở thành thị trường tiềm năng cho hàng Việt, đặc biệt thủy sản, trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn.
Xung đột Trung Đông: “Cú sốc kép” bủa vây doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Xung đột Trung Đông: “Cú sốc kép” bủa vây doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang tạo ra làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy chi phí logistics và nguyên liệu tăng mạnh. Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, từ dệt may, da giày đến nhựa, đang đối mặt “cú sốc kép”: chi phí leo thang, nguồn cung bấp bênh, thậm chí “có tiền cũng không mua được nguyên liệu”.
Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Sự hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo – ĐHQGHN mở ra mô hình kết nối nghiên cứu – thị trường, thúc đẩy hình thành startup công nghệ từ môi trường đại học, gia tăng tốc độ thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 40%, thủy sản chịu áp lực chi phí và rào cản thương mại

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 40%, thủy sản chịu áp lực chi phí và rào cản thương mại

Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh gần 40% trong 2 tháng đầu năm 2026, song ngành thủy sản Việt Nam đang đối mặt áp lực lớn từ chi phí logistics và rào cản thương mại.
Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có khuyến cáo doanh nghiệp trong ngành thận trọng khi ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.