Giới siêu giàu thuê du thuyền trốn Covid-19

09:17 25/03/2020

Từ khi Covid-19 bùng phát mạnh tại châu Âu, đơn đặt hàng thuê du thuyền với giá triệu đô tăng vọt nhằm ra khơi chạy trốn dịch bệnh.

Nhà môi giới du thuyền Burgess, có trụ sở tại London, Anh cho biết nhu cầu thuê du thuyền hạng sang tăng đột biến khi giới siêu giàu hy vọng có thể tìm được nơi trú ẩn an toàn ngoài khơi trước sự càn quét của Covid-19 khắp các châu lục. 

"Họ đang tìm cách để vượt qua cơn bão dịch bệnh và một du thuyền trên biển trong điều kiện khí hậu tốt là nơi lý tưởng để họ tự cách ly với xã hội", Jonathan Beckett, Giám đốc điều hành của Burgess, nói.

giới siêu giàu sẵn sàng chi hàng triệu USD để thuê du thuyền nhằm cách ly với nguồn bệnh ở đất liền. Ảnh: Yacht Harbour.

Giới siêu giàu sẵn sàng chi hàng triệu USD để thuê du thuyền nhằm cách ly với nguồn bệnh ở đất liền. Ảnh: Yacht Harbour.

Ông cho biết thêm những khách hàng này cũng quan tâm tới các địa điểm xa nơi nhiễm bệnh thay vì các chuyến du lịch trên biển đến các vùng như Alaska, các đảo ở Nam Thái Bình Dương và mũi Chile.

"Một gia đình đã đặt thuê du thuyền trong chín tuần. Chúng tôi cũng nhận được hai đơn hàng thuê dài hạn đối với du thuyền dài 39 m và 70 m. Khách hàng của chúng tôi đang sắp xếp để con cái của họ được học nấu ăn hay công nghệ trong thời gian ở cùng thủy thủ đoàn", ông Beckett nói.

Các du thuyền đều có thể chứa đủ nguồn cung cấp thực phẩm trong vài tháng mà không cần phải cập cảng, tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm. Giới siêu giàu sẽ phải trả khoảng 116.000 USD/tuần cộng với chi phí thuyền viên và các khoản dự phòng khác cho du thuyền dài 45 m và lên đến 582.000 USD/tuần đối với du thuyền loại lớn. Tổng chi phí cho mỗi thuyền có thể lên đến hàng triệu USD.

"Nhu cầu tăng cao, nên một số chủ sở hữu du thuyền đã trả lại tiền cọc và hủy thỏa thuận cho thuê hoặc bán trước đó để sử dụng du thuyền cho gia đình trốn Covid-19", ông Burgess cho biết thêm.

Bên cạnh du thuyền, nhu cầu máy bay cá nhân cũng tăng đột biến trong bối cảnh các hãng hàng không dừng bay và hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới. Elite Jets, một công ty môi giới máy bay tư nhân ở London, cho biết nửa đầu tuần trước đã nhận được 260 đề nghị thuê chuyên cơ và trực thăng từ khách hàng. Trước đây mỗi tuần họ chỉ nhận được 20 đề nghị thuê. 

"Trong tuần qua, mọi người rất hoảng loạn khi virus bùng phát mạnh và yêu cầu được phục vụ ngay tức khắc dù bất kể chi phí như thế nào", Christopher Williams-Marton, giám đốc điều hành của Elite Jets nói.

Các khách hàng sẵn sàng chi trả 180.000 USD cho chuyến bay một chiều từ châu Âu đến Canada và Nam Mỹ trên các máy bay tư nhân hạng trung, 233.000 USD cho các chuyến bay đến khu vực vùng Vịnh.

PrivateFly, một công ty cho thuê máy bay ở Anh, cho biết trong hai tuần qua, khi Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu thuê máy bay tư nhân để di tản người thân và gia đình của giới siêu giàu tăng mạnh.

"Nhu cầu thuê chuyên cơ tăng 50-60% lúc này. Hầu hết đều là các yêu cầu được bay càng sớm càng tốt, tất cả họ đều cố gắng trở về với gia đình khi dịch bùng phát mạnh", ông Adam Twidell, giám đốc điều hành của PrivateFly cho biết. 

Sơn Nam (Theo Telegraph)