Chủ nhật 05/04/2026 01:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giới siêu giàu thế giới đang phát thải carbon nhiều nhất

Theo một nghiên cứu mới đây, giới siêu giàu thế giới góp phần lớn trong việc tăng lượng phát thải carbon do việc sử dụng máy bay phản lực tư nhân đã tăng vọt.

Đây là một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Communications Earth & Environment. Theo kết quả nghiên cứu, hoạt động hàng không tư nhân của giới siêu giàu thế giới đã thải ra khoảng 17,2 triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào năm 2023. Còn trong giai đoạn 2019-2023, tổng lượng phát thải carbon từ máy bay phản lực tư nhân đã tăng 46%. Hơn 35.600 tấn carbon ô nhiễm được phát thải chỉ từ 5 sự kiện lớn toàn cầu - gồm World Cup 2022 tại Qatar, Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2023, Super Bowl 2023, Liên hoan phim Cannes 2023 và các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2023 tại Dubai. Lượng khí thải này đến từ 3.500 chuyến bay tư nhân.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Đại học Linnaeus (Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu theo dõi của hơn 18,7 triệu chuyến bay được thực hiện bởi gần 26.000 máy bay phản lực tư nhân trong giai đoạn 2019-2023, cũng như tính toán lượng khí thải carbon của các chuyến bay dựa trên thời gian bay, quỹ đạo bay và mức tiêu thụ nhiên liệu của từng loại máy bay.

Giới siêu giàu thế giới phát thải carbon nhiều nhất
Giới siêu giàu thế giới phát thải carbon nhiều nhất (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, nhiều chuyến bay được phân tích trong nghiên cứu là những chuyến bay ngắn, tức có thể đi bằng xe hơi. Đơn cử, 47,4% số chuyến bay có quãng đường ngắn hơn 500km, 18,9% có quãng đường dưới 200km và nhiều chuyến bay là chuyến bay “trống”, tức được gửi đi chỉ để đưa/ đón một cá nhân. Còn các chuyến bay rất ngắn, dưới 50km, chiếm 4,7%.

Theo nghiên cứu, 50 tỉ phú giàu nhất hành tinh trung bình thực hiện 184 chuyến bay trong một năm, thải ra lượng carbon tương đương với lượng carbon mà một người bình thường thải ra trong 300 năm.

Chuyên gia giao thông Stefan Gossling, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, một nguyên nhân đằng sau sự gia tăng của hàng không tư nhân là do tác động của đại dịch COVID-19. Vào thời điểm đầu đại dịch, hoạt động hàng không thương mại bị ngưng, nên những người có máy bay riêng thường sử dụng chúng như phương tiện thay thế. Ngoài ra, đại dịch cũng khiến một số cá nhân siêu giàu càng giàu thêm. Và việc tích lũy nhiều tiền hơn trong một nhóm nhỏ vốn đã giàu có càng giúp họ tăng khả năng tiếp cận và quan tâm đến hàng không tư nhân hơn.

Một nghiên cứu từ tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam cho thấy, lối sống hằng ngày và lựa chọn đầu tư của những người giàu nhất hành tinh đã thải ra lượng carbon nhiều đến mức có thể gây thiệt hại kinh tế và tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Cụ thể là thông qua việc sử dụng các phương tiện xa hoa - như máy bay phản lực tư nhân, siêu du thuyền - và liên tục đầu tư vào các ngành công nghiệp phát thải nhiều carbon, mà lượng CO2 trung bình do 50 tỉ phú giàu nhất thế giới thải ra chỉ trong 90 phút còn cao hơn cả lượng phát thải mà một người bình thường thải ra trong suốt cuộc đời.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) tính toán rằng 1% những người phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới có lượng khí thải carbon lớn hơn gấp 1.000 lần so với 1% những người nghèo nhất thế giới.

Tin bài khác
Gia Lai khởi công sân golf FLC hơn 1.150 tỷ đồng, tạo “cực tăng trưởng” du lịch mới

Gia Lai khởi công sân golf FLC hơn 1.150 tỷ đồng, tạo “cực tăng trưởng” du lịch mới

Sân golf Đak Đoa thuộc quần thể FLC Pleiku chính thức khởi công tại Gia Lai với quy mô 36 hố, vốn đầu tư hơn 1.150 tỷ đồng, hướng tới bổ sung sản phẩm du lịch cao cấp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Thái Nguyên thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội qua đối thoại cùng doanh nghiệp

Thái Nguyên thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội qua đối thoại cùng doanh nghiệp

Chương trình “Trà sáng cùng doanh nhân” mở ra không gian đối thoại, giúp Thái Nguyên tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở và nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu tăng nhanh.
Lào Cai: Khai mạc Giải Vô địch Cờ tướng Quốc gia năm 2026 tranh Cúp VnLink

Lào Cai: Khai mạc Giải Vô địch Cờ tướng Quốc gia năm 2026 tranh Cúp VnLink

144 vận động viên đến từ 13 đơn vị tỉnh, thành phố và các Câu lạc bộ cờ tướng mạnh trên toàn quốc chính thức tham gia Giải Vô địch Cờ tướng Quốc gia năm 2026 tranh Cúp VnLink tại Lào Cai
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Quảng Trị: Phát huy vai trò kinh tế tập thể trong phát triển bền vững

Quảng Trị: Phát huy vai trò kinh tế tập thể trong phát triển bền vững

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc mừng một số hợp tác xã tiêu biểu, ghi nhận đóng góp trong phát triển kinh tế nông thôn và đề nghị tiếp tục hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
TP. Hồ Chí Minh chọn 9 công nghệ chiến lược, đặt mục tiêu làm chủ và thương mại hóa đến 2030

TP. Hồ Chí Minh chọn 9 công nghệ chiến lược, đặt mục tiêu làm chủ và thương mại hóa đến 2030

TP. Hồ Chí Minh xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược với 26 nhóm sản phẩm ưu tiên, hướng tới làm chủ, ứng dụng và thương mại hóa công nghệ, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Thái Nguyên tăng tốc đổi mới sáng tạo, bứt phá chuyển đổi số toàn diện năm 2026

Thái Nguyên tăng tốc đổi mới sáng tạo, bứt phá chuyển đổi số toàn diện năm 2026

Thái Nguyên triển khai đồng bộ các nhiệm vụ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hướng tới xây dựng nền tảng dữ liệu hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế số và nâng cao hiệu quả quản lý.