Thứ bảy 13/06/2026 20:34
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giới siêu giàu thế giới đang phát thải carbon nhiều nhất

Theo một nghiên cứu mới đây, giới siêu giàu thế giới góp phần lớn trong việc tăng lượng phát thải carbon do việc sử dụng máy bay phản lực tư nhân đã tăng vọt.

Đây là một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Communications Earth & Environment. Theo kết quả nghiên cứu, hoạt động hàng không tư nhân của giới siêu giàu thế giới đã thải ra khoảng 17,2 triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào năm 2023. Còn trong giai đoạn 2019-2023, tổng lượng phát thải carbon từ máy bay phản lực tư nhân đã tăng 46%. Hơn 35.600 tấn carbon ô nhiễm được phát thải chỉ từ 5 sự kiện lớn toàn cầu - gồm World Cup 2022 tại Qatar, Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2023, Super Bowl 2023, Liên hoan phim Cannes 2023 và các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2023 tại Dubai. Lượng khí thải này đến từ 3.500 chuyến bay tư nhân.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Đại học Linnaeus (Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu theo dõi của hơn 18,7 triệu chuyến bay được thực hiện bởi gần 26.000 máy bay phản lực tư nhân trong giai đoạn 2019-2023, cũng như tính toán lượng khí thải carbon của các chuyến bay dựa trên thời gian bay, quỹ đạo bay và mức tiêu thụ nhiên liệu của từng loại máy bay.

Giới siêu giàu thế giới phát thải carbon nhiều nhất
Giới siêu giàu thế giới phát thải carbon nhiều nhất (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, nhiều chuyến bay được phân tích trong nghiên cứu là những chuyến bay ngắn, tức có thể đi bằng xe hơi. Đơn cử, 47,4% số chuyến bay có quãng đường ngắn hơn 500km, 18,9% có quãng đường dưới 200km và nhiều chuyến bay là chuyến bay “trống”, tức được gửi đi chỉ để đưa/ đón một cá nhân. Còn các chuyến bay rất ngắn, dưới 50km, chiếm 4,7%.

Theo nghiên cứu, 50 tỉ phú giàu nhất hành tinh trung bình thực hiện 184 chuyến bay trong một năm, thải ra lượng carbon tương đương với lượng carbon mà một người bình thường thải ra trong 300 năm.

Chuyên gia giao thông Stefan Gossling, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, một nguyên nhân đằng sau sự gia tăng của hàng không tư nhân là do tác động của đại dịch COVID-19. Vào thời điểm đầu đại dịch, hoạt động hàng không thương mại bị ngưng, nên những người có máy bay riêng thường sử dụng chúng như phương tiện thay thế. Ngoài ra, đại dịch cũng khiến một số cá nhân siêu giàu càng giàu thêm. Và việc tích lũy nhiều tiền hơn trong một nhóm nhỏ vốn đã giàu có càng giúp họ tăng khả năng tiếp cận và quan tâm đến hàng không tư nhân hơn.

Một nghiên cứu từ tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam cho thấy, lối sống hằng ngày và lựa chọn đầu tư của những người giàu nhất hành tinh đã thải ra lượng carbon nhiều đến mức có thể gây thiệt hại kinh tế và tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Cụ thể là thông qua việc sử dụng các phương tiện xa hoa - như máy bay phản lực tư nhân, siêu du thuyền - và liên tục đầu tư vào các ngành công nghiệp phát thải nhiều carbon, mà lượng CO2 trung bình do 50 tỉ phú giàu nhất thế giới thải ra chỉ trong 90 phút còn cao hơn cả lượng phát thải mà một người bình thường thải ra trong suốt cuộc đời.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) tính toán rằng 1% những người phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới có lượng khí thải carbon lớn hơn gấp 1.000 lần so với 1% những người nghèo nhất thế giới.

Tin bài khác
Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Phiên giải trình được Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm đánh giá những việc đã làm được, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm để định hướng triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Khánh Hòa - Nha Trang 2026 với chủ đề “Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế” chính thức diễn ra từ 17/7/2026 đến 19/7/2026. Sự kiện văn hóa, du lịch gần 30 hoạt động sôi động, đại tiệc mùa hè rực rỡ, kỳ vọng thu hút 800.000 lượt du khách.
Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Long Hưng và cầu Cát Lái, nâng tổng mức đầu tư lên gần 37.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kết nối liên vùng giữa Đồng Nai và TP HCM.
Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã thông qua một công ước quốc tế dành riêng cho lao động nền tảng số, thiết lập khung tiêu chuẩn toàn cầu về quyền lợi, thu nhập, an sinh và điều kiện làm việc. Quyết định được đánh giá là bước tiến quan trọng nhằm thu hẹp khoảng trống pháp lý trong bối cảnh kinh tế số và mô hình việc làm tự do phát triển mạnh trên toàn thế giới.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác nước trái phép hoặc vượt quy định.
Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương vừa qua đã làm việc với lãnh đạo hai phường Đồng Thuận, Đồng Sơn, yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, hoàn thiện quy hoạch và tăng tốc các dự án trọng điểm.
Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an tỉnh Quảng Trị đã trao 250 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho một cán bộ An ninh có hoàn cảnh khó khăn.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Đoàn báo chí của các cơ quan trung ương và địa phương tại TP.HCM đã đến tham quan, giao lưu, tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Nhằm phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành cụm ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp tích cực vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về di sản, sinh thái, văn hóa, tôn giáo, làng nghề và không gian phát triển mới của tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.
Hà Tĩnh đón thêm dự án 190 tỷ đồng sản xuất vật liệu đóng gói tại KCN Gia Lách

Hà Tĩnh đón thêm dự án 190 tỷ đồng sản xuất vật liệu đóng gói tại KCN Gia Lách

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà máy sản xuất nhựa Nhật Phát tại Khu công nghiệp Gia Lách. Dự án có tổng vốn đầu tư 190 tỷ đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa phục vụ lĩnh vực đóng gói, logistics và vận chuyển hàng hóa.
HĐND Hà Tĩnh sẽ xem xét 36 nghị quyết tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

HĐND Hà Tĩnh sẽ xem xét 36 nghị quyết tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 - 26/6, tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời xem xét, quyết nghị nhiều cơ chế, chính sách quan trọng liên quan đến nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, chuyển đổi số và an sinh xã hội.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Những cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cấp điện, nước đối với một số công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm việc thực thi nghiêm các quyết định xử lý vi phạm.
Đắk Lắk kỳ vọng kích hoạt dòng vốn đầu tư lớn, tạo bước bứt phá để phát triển

Đắk Lắk kỳ vọng kích hoạt dòng vốn đầu tư lớn, tạo bước bứt phá để phát triển

Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/6 tại Tuy Hòa. Sự kiện quy tụ khoảng 1.000 đại biểu, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư tham dự, mang theo nhiều kỳ vọng cốt lõi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương với mong muốn kích hoạt dòng vốn đầu tư lớn, tạo bước bứt phá để tỉnh trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực Tây Nguyên.