Thứ tư 26/11/2025 16:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giới siêu giàu thế giới đang phát thải carbon nhiều nhất

Theo một nghiên cứu mới đây, giới siêu giàu thế giới góp phần lớn trong việc tăng lượng phát thải carbon do việc sử dụng máy bay phản lực tư nhân đã tăng vọt.

Đây là một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Communications Earth & Environment. Theo kết quả nghiên cứu, hoạt động hàng không tư nhân của giới siêu giàu thế giới đã thải ra khoảng 17,2 triệu tấn carbon dioxide (CO2) vào năm 2023. Còn trong giai đoạn 2019-2023, tổng lượng phát thải carbon từ máy bay phản lực tư nhân đã tăng 46%. Hơn 35.600 tấn carbon ô nhiễm được phát thải chỉ từ 5 sự kiện lớn toàn cầu - gồm World Cup 2022 tại Qatar, Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2023, Super Bowl 2023, Liên hoan phim Cannes 2023 và các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2023 tại Dubai. Lượng khí thải này đến từ 3.500 chuyến bay tư nhân.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Đại học Linnaeus (Thụy Điển) đã phân tích dữ liệu theo dõi của hơn 18,7 triệu chuyến bay được thực hiện bởi gần 26.000 máy bay phản lực tư nhân trong giai đoạn 2019-2023, cũng như tính toán lượng khí thải carbon của các chuyến bay dựa trên thời gian bay, quỹ đạo bay và mức tiêu thụ nhiên liệu của từng loại máy bay.

Giới siêu giàu thế giới phát thải carbon nhiều nhất
Giới siêu giàu thế giới phát thải carbon nhiều nhất (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, nhiều chuyến bay được phân tích trong nghiên cứu là những chuyến bay ngắn, tức có thể đi bằng xe hơi. Đơn cử, 47,4% số chuyến bay có quãng đường ngắn hơn 500km, 18,9% có quãng đường dưới 200km và nhiều chuyến bay là chuyến bay “trống”, tức được gửi đi chỉ để đưa/ đón một cá nhân. Còn các chuyến bay rất ngắn, dưới 50km, chiếm 4,7%.

Theo nghiên cứu, 50 tỉ phú giàu nhất hành tinh trung bình thực hiện 184 chuyến bay trong một năm, thải ra lượng carbon tương đương với lượng carbon mà một người bình thường thải ra trong 300 năm.

Chuyên gia giao thông Stefan Gossling, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng, một nguyên nhân đằng sau sự gia tăng của hàng không tư nhân là do tác động của đại dịch COVID-19. Vào thời điểm đầu đại dịch, hoạt động hàng không thương mại bị ngưng, nên những người có máy bay riêng thường sử dụng chúng như phương tiện thay thế. Ngoài ra, đại dịch cũng khiến một số cá nhân siêu giàu càng giàu thêm. Và việc tích lũy nhiều tiền hơn trong một nhóm nhỏ vốn đã giàu có càng giúp họ tăng khả năng tiếp cận và quan tâm đến hàng không tư nhân hơn.

Một nghiên cứu từ tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam cho thấy, lối sống hằng ngày và lựa chọn đầu tư của những người giàu nhất hành tinh đã thải ra lượng carbon nhiều đến mức có thể gây thiệt hại kinh tế và tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Cụ thể là thông qua việc sử dụng các phương tiện xa hoa - như máy bay phản lực tư nhân, siêu du thuyền - và liên tục đầu tư vào các ngành công nghiệp phát thải nhiều carbon, mà lượng CO2 trung bình do 50 tỉ phú giàu nhất thế giới thải ra chỉ trong 90 phút còn cao hơn cả lượng phát thải mà một người bình thường thải ra trong suốt cuộc đời.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) tính toán rằng 1% những người phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới có lượng khí thải carbon lớn hơn gấp 1.000 lần so với 1% những người nghèo nhất thế giới.

Tin bài khác
HĐND Hà Nội xem xét 21 báo cáo, 49 nghị quyết, tạo nền tảng cho tăng trưởng từ 11% trở lên giai đoạn 2026-2030

HĐND Hà Nội xem xét 21 báo cáo, 49 nghị quyết, tạo nền tảng cho tăng trưởng từ 11% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kỳ họp thứ 28 HĐND Hà Nội khai mạc sáng 26/11 với nhiều nội dung trọng tâm, trong đó xem xét 21 báo cáo, 49 nghị quyết và bàn giải pháp tạo nền tảng để GRDP tăng trưởng từ 11% trở lên từ năm 2026.
Tìm giải pháp phát triển các ngành công nghiệp văn hóa thành phố Đà Nẵng đến năm 2030

Tìm giải pháp phát triển các ngành công nghiệp văn hóa thành phố Đà Nẵng đến năm 2030

Đà Nẵng tổ chức hội thảo tham vấn nhằm hoàn thiện định hướng và giải pháp phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tập trung vào khai thác di sản, xây dựng thương hiệu sáng tạo và mở rộng không gian kinh tế văn hóa.
Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Tính đến ngày 25/11, tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng do đợt mưa lũ lịch sử, với tổng thiệt hại ước tính vượt 5.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh ghi nhận 22 người chết, 20 người bị thương, 105 ngôi nhà sập hoàn toàn và 909 nhà bị hư hỏng.
Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu trong quá trình đưa ngành thủy sản Việt Nam hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 11/2025 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã thu được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực. Trong đó có 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11, Hà Nội sáng nay trời rét cóng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; ven biển Đà Nẵng – Đắk Lắk có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trưa chiều trời nắng.
Hải Phòng giao doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội gần 3 ha tại xã Mao Điền

Hải Phòng giao doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội gần 3 ha tại xã Mao Điền

UBND TP. Hải Phòng vừa phê duyệt giao Công ty CP Đầu tư phát triển Bất động sản Nam Đô triển khai dự án nhà ở xã hội thuộc khu dân cư, nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Tân Trường. Dự án nằm trên địa bàn xã Mao Điền, mở ra thêm quỹ nhà ở dành cho người lao động và cư dân khu vực công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với thành phố Quảng Châu trên nhiều lĩnh vực

TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với thành phố Quảng Châu trên nhiều lĩnh vực

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh vừa tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu (Trung Quốc), mở ra nhiều định hướng hợp tác mới trong bối cảnh hai địa phương đã duy trì quan hệ hữu nghị gần ba thập kỷ.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ khẩn cấp Đắk Lắk 500 tấn hàng, 10 tỷ đồng và lực lượng y tế

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ khẩn cấp Đắk Lắk 500 tấn hàng, 10 tỷ đồng và lực lượng y tế

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái khi quyết định hỗ trợ khẩn cấp tỉnh Đắk Lắk 500 tấn hàng hóa, 10 tỷ đồng và cử đoàn bác sĩ chi viện, trong bối cảnh địa phương này chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề do mưa lũ.
Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khô ráo, ngày hửng nắng, trời rét và một số khu vực núi cao có thể xuất hiện rét đậm.
Khánh Hòa quảng bá du lịch Nha Trang vươn tầm quốc tế

Khánh Hòa quảng bá du lịch Nha Trang vươn tầm quốc tế

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nhằm khẳng định hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trên bản đồ thế giới.
Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Ngày 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cùng các Phó Chủ tịch chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2025 nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong tháng 11, 11 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 12. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 124 xã.
Triệu tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh hướng về miền Trung sau mưa lũ

Triệu tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh hướng về miền Trung sau mưa lũ

Hơn 236 tỷ đồng, hàng trăm tấn hàng hóa và hàng vạn tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh đang nối dài hành trình đến với miền Trung sau những ngày mưa lũ hoang tàn. Từ người dân, doanh nghiệp đến các tổ chức, tất cả đều gom góp từng món quà, từng giây phút sẻ chia, để gửi đi thông điệp ấm áp: “Sài Gòn luôn bên cạnh đồng bào lúc khó khăn”.
Thời tiết hôm nay 25/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay 25/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay 25/11, Bắc Bộ nắng nhiều, độ ẩm thấp; Huế - Lâm Đồng mưa giảm dần, lũ trên các sông xuống chậm; Nam Bộ trưa chiều trời nắng nóng, giảm mưa.
Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Tính đến cuối năm 2025, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận một cột mốc quan trọng với 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đưa hàng hóa đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của địa phương.