Giới chức Nhật Bản kêu gọi đóng cửa chống Covid

10:57 21/08/2021

Các thống đốc nước Nhật vào hôm thứ sáu đã thúc giục chính phủ trung ương xem xét áp đặt lệnh cấm nhằm ngăn chặn tốt hơn sự gia tăng đột biến các trường hợp Covid-19 và gọi các biện pháp hiện tại là "không hiệu quả" trong việc chống lại biến thể Delta lây lan nhanh chóng trên khắp đất nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Lời kêu gọi của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia trong cuộc họp trực tuyến được đưa ra sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực với những hạn chế kinh doanh nhằm kiềm chế làn sóng nhiễm bệnh lớn nhất Nhật Bản.

Các thống đốc lặp lại lời kêu gọi của một số người dân trong nước tìm kiếm các biện pháp quyết liệt hơn như đóng cửa đất nước đã được áp dụng ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, Thủ tướng Yoshihide Suga đã bày tỏ sự nghi ngờ về hiệu quả của những biện pháp trên.

Nhật Bản đã phải vật lộn để đảm bảo đủ số giường bệnh và cơ sở vật chất trước sự bùng phát trở lại, kỷ lục 25.876 trường hợp mới được xác nhận trên toàn quốc vào thứ sáu, trong đó có 5.405 trường hợp ở thủ đô Tokyo. Nước này cũng phải đối mặt với những thách thức như chăm sóc bệnh nhân Covid-19 hồi phục tại nhà và đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Làm thế nào để hạn chế sự di chuyển của người dân cũng là một vấn đề lớn, vì ban bố tình trạng khẩn cấp mới nhất dường như đã không còn có tác động đến hành vi công cộng. Trong một loạt các đề xuất do hiệp hội soạn thảo và sẽ sớm được đệ trình lên chính phủ trung ương, các thống đốc tìm kiếm một biện pháp đóng cửa tạm thời và cho rằng nhà nước cần phải nhanh chóng xem xét các hạn chế cứng rắn hơn đối với các hoạt động của người dân, chẳng hạn như áp đặt một cuộc cấm vận .

Các thống đốc cũng kêu gọi tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dòng người qua biên giới các tỉnh, đồng thời chỉ trích việc chính phủ xử lý bùng phát vi-rút chưa triệt để và gia tăng các chủng bệnh.

Các tỉnh Ibaraki, Tochigi, Gunma, Shizuoka, Kyoto, Hyogo và Fukuoka ban bố tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ thứ sáu đến ngày 12 tháng 9 cùng với Chiba, Saitama, Tokyo, Kanagawa, Osaka và Okinawa. Theo biện pháp này, các cơ sở thương mại lớn như cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm đang được kêu gọi hạn chế số lượng khách hàng được phép vào cùng một lúc, ngoài ra các nhà hàng và quán bar bị cấm phục vụ rượu hoặc cung cấp dịch vụ karaoke, yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối

Suga cũng đã kêu gọi công chúng giảm 50% việc di chuyển ở những nơi đông người, các công ty sắp xếp cho nhân viên làm việc tại nhà và cắt giảm 70% số lượng người đi làm.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo, số lượng người thường xuyên lui tới các khu vui chơi giải trí lớn của Tokyo đã giảm khoảng 35% so với đầu tháng 7, theo số liệu mới nhất và cam kết chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu 50%.

10 tỉnh khác bao gồm Miyagi, Yamanashi, Toyama, Gifu, Mie, Okayama, Hiroshima, Kagawa, Ehime và Kagoshima cũng rơi vào tình trạng gần như khẩn cấp, cho phép các địa phương đặt lệnh hạn chế tại một số khu vực và phạt tiền không tuân thủ trên quy mô nhỏ. Tình thế nghiêm trọng gia tăng đồng nghĩa với 29 trong số 47 quận tại Nhật Bản, tương đương khoảng 84% dân số, hiện đang chịu một số hạn chế đối với các hoạt động kinh doanh, chưa đầy hai tuần sau khi Thế vận hội Tokyo kết thúc.

TL