Thứ bảy 21/06/2025 05:51
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Giảm rủi ro cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trước các biện pháp điều tra phòng vệ thương mại

24/09/2023 16:27
Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng đang chịu sức ép lớn trước các biện pháp điều tra phòng vệ thương mại (PVTM).

Báo cáo thường niên năm 2022 của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) công bố mới đây cho thấy, chính sách bảo bộ thương mại có thể có nhiều hình thức, trong đó thuế quan là biện pháp được sử dụng chủ yếu. Ngoài ra còn có các rào cản phi thuế quan như: tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh, hạn ngạch, kiểm soát trao đổi, giấy phép nhập khẩu, yêu cầu về thủ tục hải quan, yêu cầu về quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt.

Trong báo cáo, chính sách bảo hộ thương mại có thể cho phép các chính phủ thúc đẩy thương mại và sản xuất trong nước đối với hàng hóa và dịch vụ, áp dụng trợ cấp thuế quan và hạn ngạch hoặc hạn chế hàng hóa và dịch vụ nước ngoài trên thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài, việc từ bỏ các chính sách thương mại tự do hoặc triển khai các biện pháp bảo hộ có thể gây ảnh hưởng cho các quốc gia như làm chậm tăng trưởng kinh tế và gia tăng lạm phát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các biện pháp bảo hộ thương mại có thể làm hạn chế nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài, khi hàng nhập khẩu được nhập với thuế suất cao thì giá của hàng hoá đó sẽ được bán với giá cao, khả năng cạnh tranh của hàng nhập khẩu bị giảm xuống. Bên cạnh đó, các chính sách này có thể bảo hộ các nhà sản xuất trong nước, thúc đẩy thương mại và sản xuất của các doanh nghiệp nội địa; hàng hoá nội địa có cơ hội tiếp cận thị trường ít cạnh tranh hơn do các chính sách bảo hộ đã hạn chế hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài.

Đáng chú ý, chủ nghĩa bảo hộ đã trở thành xu hướng trên toàn cầu kể từ năm 2008, khi mà các quốc gia sử dụng các chính sách mới nhằm hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp nội địa trước sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thế giới chứng kiến sự bùng nổ của các chính sách bảo hộ thương mại mạnh mẽ, đặc biệt là xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn: Trung Quốc - Mỹ; Trung Quốc - Australia; Mỹ - EU; EU và Trung Quốc; Nga - các quốc gia phương Tây.

Để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp cũng như duy trì dòng chảy thương mại cho hàng hóa xuất khẩu, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về vấn đề PVTM, trong đó, đặc biệt chú trọng công tác cảnh báo sớm.

Việc bị nước ngoài điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM sẽ tác động tới hoạt động xuất khẩu chung. Nếu các doanh nghiệp xử lý không tốt, hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp sẽ bị áp dụng thuế PVTM ở mức cao, làm giảm lợi thế cạnh tranh, dẫn đến mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu.

Vì vậy, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về tầm quan trọng của việc xử lý tốt vụ việc PVTM và vai trò then chốt của doanh nghiệp khi tham gia xử lý vụ việc. Đặc biệt, doanh nghiệp cần đánh giá và dự báo trước nguy cơ bị điều tra PVTM để chuẩn bị sớm và chủ động xử lý khi có vấn đề phát sinh.

Những tháng cuối năm 2023, Cục PVTM sẽ tiếp tục triển khai thực thi pháp luật PVTM một cách công khai, minh bạch, công bằng; tiến hành điều tra các vụ việc PVTM mới khi có đề nghị của ngành sản xuất trong nước, rà soát các biện pháp PVTM đang có hiệu lực đối với hàng nhập khẩu.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Công ty Cổ phần Digi Invest bị xử phạt 125 triệu đồng vì vi phạm hoạt động chứng khoán

Công ty Cổ phần Digi Invest bị xử phạt 125 triệu đồng vì vi phạm hoạt động chứng khoán

Tổng mức xử phạt với Công ty Cổ phần Digi Invest lên tới 125 triệu đồng, liên quan đến hai hành vi vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động phân phối chứng chỉ quỹ và công bố thông tin theo quy định pháp luật.
Vạch trần đường dây sản xuất sữa HIUP 27 giả: Thủ đoạn xóa dấu vết và tẩu tán chứng cứ

Vạch trần đường dây sản xuất sữa HIUP 27 giả: Thủ đoạn xóa dấu vết và tẩu tán chứng cứ

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an, đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sữa HIUP 27 giả với quy mô đặc biệt lớn.
Dệt may Hòa Thọ bị xử phạt hơn 128 triệu đồng do khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Dệt may Hòa Thọ bị xử phạt hơn 128 triệu đồng do khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp

Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ (mã chứng khoán: HTG) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Chi cục Thuế Khu vực XII.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng đang quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng đang quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về tình trạng quảng cáo sai sự thật của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao Việt Hoàng.
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng Siro ăn ngon Hải Bé: Hơn 100.000 hộp nghi hàng giả đã bán ra thị trường

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng Siro ăn ngon Hải Bé: Hơn 100.000 hộp nghi hàng giả đã bán ra thị trường

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Siro ăn ngon Hải Bé” của Công ty TNHH Hải Bé, trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh hành vi sản xuất, kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về chất lượng.
Bộ Y tế: Khẩn trương siết chặt quản lý giấy tờ y tế chặn trốn tránh trách nhiệm hình sự

Bộ Y tế: Khẩn trương siết chặt quản lý giấy tờ y tế chặn trốn tránh trách nhiệm hình sự

Ngày 17/6/2025, Bộ Y tế đã ban hành chỉ đạo khẩn, yêu cầu toàn ngành y tế chấn chỉnh hoạt động chuyên môn, ngăn chặn tình trạng lợi dụng giấy tờ y tế để né tránh trách nhiệm hình sự.
"Khai tử" hơn 120 website thương mại điện tử

"Khai tử" hơn 120 website thương mại điện tử

Trong 5 tháng đầu năm 2025, hơn 120 website và gần 50 ứng dụng thương mại điện tử đã bị đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định pháp luật về đăng ký, khai báo thuế và minh bạch thông tin.
Cảnh báo nạn làm giả "sổ đỏ, sổ hồng": Bóng ma công nghệ trong giao dịch bất động sản

Cảnh báo nạn làm giả "sổ đỏ, sổ hồng": Bóng ma công nghệ trong giao dịch bất động sản

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn tinh vi làm giả "sổ đỏ, sổ hồng", nhằm mục đích lừa đảo trong giao dịch bất động sản, thế chấp và công chứng bất động sản.
Quản lý thị trường truy quét hàng giả, hàng lậu: Chuyển 26 vụ có dấu hiệu hình sự

Quản lý thị trường truy quét hàng giả, hàng lậu: Chuyển 26 vụ có dấu hiệu hình sự

Trong tháng cao điểm từ 15/5 đến 15/6/2025, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành gần 4.000 lượt kiểm tra, phát hiện hơn 3.100 vụ vi phạm, xử phạt hàng chục tỷ đồng và đặc biệt, chuyển giao 26 vụ có dấu hiệu hình sự cho cơ quan điều tra.
Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội tại Cao Bằng

Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội tại Cao Bằng

Chi nhánh Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam tại Cao Bằng bị bêu tên với khoản nợ bảo hiểm xã hội lên tới hơn 5,9 tỷ đồng.
Liên tiếp phát hiện thiết bị bay không người lái xâm nhập sân bay Thọ Xuân

Liên tiếp phát hiện thiết bị bay không người lái xâm nhập sân bay Thọ Xuân

Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã có báo cáo chính thức, xác nhận sự xuất hiện của thiết bị bay không người lái tại khu vực đường cất hạ cánh sân bay Thọ Xuân, gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay.
Xử phạt cá nhân đăng tin sai sự thật về bà Chu Thanh Huyền trên mạng xã hội Facebook

Xử phạt cá nhân đăng tin sai sự thật về bà Chu Thanh Huyền trên mạng xã hội Facebook

Ngày 10/6/2025, UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy K.– người đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc và xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà Chu Thanh Huyền trên mạng xã hội Facebook.
Kinh doanh online trốn thuế: Cục Thuế cảnh báo xử phạt, khởi tố nếu cố tình vi phạm

Kinh doanh online trốn thuế: Cục Thuế cảnh báo xử phạt, khởi tố nếu cố tình vi phạm

Trong trường hợp phát hiện hành vi kinh doanh online trốn thuế, cơ quan chức năng có thể thực hiện các biện pháp xử phạt hành chính, truy thu, thậm chí xem xét khởi tố nếu có dấu hiệu trốn thuế có tổ chức.
CTCP Bao bì và In nông nghiệp bị xử phạt vì bán cổ phiếu quỹ không báo cáo

CTCP Bao bì và In nông nghiệp bị xử phạt vì bán cổ phiếu quỹ không báo cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Bao bì và In nông nghiệp (INN) do vi phạm quy định về công bố thông tin trong giao dịch cổ phiếu quỹ.
Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm việc lợi dụng thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai

Hà Nội chỉ đạo xử nghiêm việc lợi dụng thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai

UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí, kênh thông tin của thành phố và phản ánh từ người dân đã nêu rõ hiện tượng lấn chiếm đất đai.