Giám đốc điều hành KCN Vietnam Huỳnh Bửu Trân: Duyên nợ với đất và người Việt Nam

15:25 24/01/2023

Được biết đến là chuyên gia tư vấn đầu tư “xuyên quốc gia” kinh qua các doanh nghiệp lớn như Savills, CBRE, JLL, Mapletree, Warburg Princus… Huỳnh Bửu Trân – Giám đốc điều hành Công ty KCN Việt Nam - một Việt Kiều Úc chọn Việt Nam để quay về, để sống như một duyên nợ định sẵn.

Ra đi để trở về

Ở thập niên 90, có những dòng người trong nước đi ra nước ngoài để tìm cơ hội đổi đời và có rất ít Việt kiều quay ngược lại Việt Nam để cống hiến. Vì nền kinh tế ấy đang trong giai đoạn sơ khởi, Việt Nam được coi là “nước chưa phát triển”. Còn giờ đây lại hình thành các làn sóng Việt Kiều, du học sinh quay trở lại Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh và làm việc. Đó là điều hết sức bình thường khi Việt Nam đang được coi là cực tăng trưởng dương của vùng Châu Á Thái Bình Dương. 

Giám đốc điều hành Huỳnh Bửu Trân - người có nhiều duyên nợ với Việt Nam.
Giám đốc điều hành KCN Việt Nam Huỳnh Bửu Trân - người có nhiều duyên nợ với Việt Nam.

Huỳnh Bửu Trân là một trong những nhân chứng lịch sử trong dòng người vượt biên cùng cha mẹ khi lên 4 tuổi, rồi lưu lạc đến Úc những năm 80 của thế kỷ trước. Chị là những người thuộc Gen X, được tiếp cận, thừa hưởng nền giáo dục tiên tiến của Úc nên cơ hội khi quay trở ngược lại Việt Nam như “cá gặp nước”. Và chị cũng không nghĩ tại sao mình đã sống ở vùng đất này lâu đến vậy?

Sau một lần về thăm lại quê hương cùng gia đình năm 1999, chị thấy sao mà yêu mảnh đất này đến lạ lùng, cái gì cũng thân quen, nó có cảm giác thân thuộc như đi xa lâu ngày mới quay trở về. Chính cái cảm giác đó cứ thôi thúc chị và khiến chị đấu tranh tư tưởng cho việc chọn ở lại Việt Nam (với một bên là cơ hội chông chênh, mọi thứ là điểm khởi đầu) hay là quay về Úc (nơi có sẵn tất cả mọi thứ, công việc thu nhập tốt tại Ngân hàng, gia đình cha mẹ ở bên…). Nhưng với sự phiêu lưu của tuổi trẻ, cô gái 25 tuổi muốn thử sức và nắm bắt cơ hội mới nên chị Trân quyết định chọn sinh sống và làm việc ở nơi mình được sinh ra. Ban đầu với tâm thế là chỉ thử làm ở Việt Nam 2 – 3 năm nhưng như một thứ duyên nợ chị đã gắn bó từ đó đến nay. 

Từng kinh qua nhiều vị trí tại các Công ty liên quan đến BĐS tại Việt Nam Huỳnh Bửu Trân gắn bó tại Việt Nam cũng gần
Từng kinh qua nhiều vị trí tại các Công ty liên quan đến BĐS tại Việt Nam Huỳnh Bửu Trân gắn bó tại Việt Nam cũng hơn 20 năm

Chị Trân chia sẻ: Đúng là trong cái rủi có cái may, mặc dù đất nước mình lúc đó nghèo thật nhưng cơ hội cho những người như mình rất lớn. Các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu vào Việt Nam và TP.HCM, khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, nền kinh tế mở cửa. Những người sống ở nước ngoài như mình có cơ hội dụng võ vì lợi thế tiếng Anh. Mình liền thử sức ở vai trò nhà tư vấn bất động sản tại Savills, rồi đến CBRE (vì bên Úc mình từng làm thẩm định giá các dự án BĐS để cho vay) nên cũng dễ bắt nhịp với công việc mới tại Việt Nam.

 Và như cái duyên với “đất”, chị gắn bó trong nhiều vai trò là môi giới, tư vấn, phát triển dự án và đầu tư từ lĩnh vực văn phòng, nhà ở, khách sạn, trung tâm thương mại (TTTM) đến bất động công nghiệp… Qua thị trường bất động sản chị có thể nhìn thấy hình ảnh phát triển của Việt Nam

Chuyên gia bất động sản tỷ đô - Khi khách hàng là những tỷ phú

Là người chứng kiến sự phát triển của thị trường BĐS tại Việt Nam, nhìn những tòa nhà, những dự án mọc lên khắp nơi trong suốt 23 năm qua. Huỳnh Bửu Trân tự hào mình cũng đóng góp một phần nhỏ bé vào trong đó. 

Người phụ nữ cả một đời gắn bó với bất động sản từ tư vấn, môi giới, quản lý và điều hành nên khá am hiểu về thị trường BĐS Việt Nam
Người phụ nữ cả một đời gắn bó với bất động sản từ tư vấn, môi giới, quản lý và điều hành nên khá am hiểu về thị trường BĐS Việt Nam.

“Năm 2007, thị trường có sự nóng “điên rồ”, người người xếp hàng từ khuya để tranh nhau mua, tranh nhau bán. Một dự án nhà ở tại quận 2 lúc đó là tâm điểm nhưng chủ đầu tư lại muốn bán sỉ cả tòa nhà vì nhu cầu tài chính và yêu cầu CBRE là nhà môi giới phải tìm khách trong một tuần. Áp lực về thời gian khiến tôi rất căng thẳng nhưng rất may tìm được vị khách hàng là tỷ phú người Úc đã quyết định mua sỉ cả 1 tòa nhà của dự án này. Và hợp đồng được chốt nhanh chóng xuyên đêm để kịp ngày hôm sau mở bán” -  chị nhớ lại một thương vụ đầu tư ấn tượng trong cuộc đời làm nghề.

Cũng do mối quan hệ khi còn làm ở Ngân hàng tại Úc nên cũng xây được nguồn khách hàng cho chị Trân rất nhiều. Tuy nhiên tìm được nhà đầu tư nước ngoài hiểu và chấp nhận đầu tư vào Việt Nam cũng không dễ dàng. Trước hết, nhà tư vấn cần am tường về luật đầu tư, luật kinh doanh bất động sản để có thể tư vấn cho khách hàng các vấn đề pháp lý của Việt Nam. Khách hàng đồng ý rồi mới đến bước đi tìm nguồn hàng phù hợp. Rồi lại đi thuyết phục các chủ đầu tư Việt Nam bán sỉ - một khái niệm họ chưa quen – trong giai đoạn đầu của thị trường BĐS.

Năm 2010, chị Trân tiếp tục tìm được nhà đầu tư Singapore cho tòa nhà Centre Point và đồng thời được Tập đoàn này mời về làm quản lý. Chuyển từ vai trò tư vấn sang đồng hành cùng các chủ đầu tư chị cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Khi phát triển trung tâm thương mại Vivo City và quản lý dự án này chị lại có thêm kinh nghiệm về ngành hàng bán lẻ. Và Bửu Trân cho biết, trong các sản phẩm BĐS thì kinh doanh cho thuê sàn thương mại là khó nhất. Bởi nó liên quan đến rất nhiều kiến thức và các ngành hàng, các thương hiệu. Chuyên gia tư vấn phải tính toán tổng diện tích khu TTTM đó, làm sao bố trí mặt bằng hợp lý, xây dựng một không gian phù hợp để khách hàng tham quan mua sắm và giải trí. Vì vậy các TTTM phải có mặt bằng đủ lớn, thương hiệu phong phú: Từ ăn uống, mua sắm, vui chơi.

BĐS Công nghiệp - cuộc chơi không dành cho kẻ tay mơ

Một dịch chuyển có tính bước ngoặt khi Huỳnh Bửu Trân về làm Giám đốc điều hành - COO cho Công ty KCN Việt Nam. Chị cho biết: Đây là công ty 100% Việt Nam đầu tiên tôi chọn làm việc với mong mỏi người Việt Nam cũng có thể cạnh tranh và làm tốt hơn các công ty nước ngoài. Từ người làm thuê cho các tập đoàn đa quốc gia tích lũy đủ kinh nghiệm, tôi quay về làm cùng các anh chị người Việt xây dựng lên một công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp chuyên về nhà xưởng xây sẵn đón đầu các dòng vốn chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam. 

Là một trong những đơn vị đi đầu tham gia thị trường BĐS CN nhà kho xây sẵn cung cấp hơn
KCN Việt Nam Là một trong những đơn vị đi đầu tham gia thị trường BĐS CN nhà kho xây sẵn cung cấp hơn 300ha trên khắp toàn quốc.

Sau 2 năm thành lập, hiện công ty sở hữu 7 dự án với gần 300ha đất tại cả Miền Bắc và Miền Nam. Với những ưu thế am hiểu khẩu vị từng tệp khách hàng tại các quốc gia khác nhau và đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và am hiểu thị trường, các dự án mà KCN Việt Nam đã xây xong đều có tỷ lệ lắp đầy rất cao, thậm chí có những khách hàng đã giữ chỗ trước tại các dự án vẫn còn đang trong giai đoạn xây dựng. KCN Việt Nam được xây dựng dựa trên uy tín, chất lượng và dịch vụ toàn diện.

Đại dịch Covid-19 là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trong đó có nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. Việc chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam sau chiến tranh thương mại Trung Mỹ và giờ đây là chính sách zero covid giúp Việt Nam được hưởng lợi và bất chấp các phân khúc khác biến động thì bất động sản công nghiệp lại luôn có chỉ số tăng trưởng cao. 

KCN Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm nhà kho xây sẵn và các dịch vụ toàn diện cho các doanh nghiệp muốn đầu tư sản xuất tại Việt Nam
KCN Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm nhà kho xây sẵn và các dịch vụ toàn diện cho các doanh nghiệp muốn đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Chị Trân chia sẻ: “Để có được thành tựu như bây giờ KCN Việt Nam đã phải chuẩn bị về quỹ đất, nhân sự để kịp thời nắm bắt khi cơ hội đến. Thật ra bất động sản công nghiệp không phải dành cho người tay ngang đầu tư bằng vốn vay mà không có thực lực tài chính cộng với kinh nghiệm về khách hàng, kho bãi, logictics, văn hóa địa phương cũng như văn hóa khách hàng”.

Với mô hình nhà xưởng xây sẵn, sẽ đáp ứng nhanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong và ngoài nước, rút ngắn thời gian hành chính, chỉ cần tối đa 6 tháng là họ có thể đi vào hoạt động thay vì như cách thông thường phải mất khoảng 2 năm để mua đất, xin phép xây dựng, xin phép hoạt động... Vừa giảm được rủi ro cho khách hàng vừa giúp khách hàng không gián đoạn các đơn hàng trong sản xuất.

Chị Trân tâm niệm khi mình làm mọi thứ đều đặt cái tâm và trách nhiệm vào từng chi tiết nhỏ thì không gì là không thể thành công.

Thu Hiền