Giám đốc điều hành Huawei: Chuỗi cung ứng sẽ gặp rủi ro nếu các lệnh phong tỏa ở Thượng Hải vẫn tiếp diễn

16:25 15/04/2022

Việc phong tỏa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nhà cung cấp công nghệ toàn cầu sản xuất các sản phẩm hàng đầu, bao gồm iPhone, MacBook và iPad của Apple.

Các giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ chủ chốt của Trung Quốc như Huawei đang cảnh báo rằng việc khóa máy kéo dài sẽ gây tổn hại cho ngành công nghiệp. (Nguồn ảnh của AP, Reuters và ảnh chụp màn hình từ trang YouTube Xpeng)

 Huawei đang cảnh báo việc phong tỏa kéo dài sẽ gây tổn hại cho ngành công nghiệp. (Nguồn ảnh của AP, Reuters và ảnh chụp màn hình từ trang YouTube Xpeng).

Một Giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei đã cảnh báo về "thiệt hại lớn" đối với các ngành công nghiệp điện tử và ô tô nếu tình trạng phong tỏa liên quan đến đại dịch ở Thượng Hải không được xoa dịu vào tháng 5.

Richard Yu, người đứng đầu mảng tiêu dùng và ô tô của Huawei, trở thành nhân vật mới nhất trong ngành bày tỏ lo ngại rằng, chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt của Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế nước này gặp rủi ro và phá vỡ các ngành công nghiệp toàn cầu.

Yu cho biết trong một bài đăng trên WeChat hôm nay (15/4) rằng: “Nếu Thượng Hải không thể tiếp tục hoạt động sản xuất vào tháng 5, tất cả các công ty công nghệ và chuỗi cung ứng trong khu vực sẽ dừng lại hoàn toàn, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô. Điều đó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề và tổn thất lớn cho toàn ngành."

Yu nói thêm rằng, theo những gì ông hiểu, một số doanh nghiệp đã bị buộc phải ngừng sản xuất kể từ giữa tháng 4 vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng do ngừng hoạt động.

Nhận xét của ông là phản hồi cho một bài đăng trên WeChat trước đó của He Xiaopeng, doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc, đồng sáng lập và Chủ tịch của Xpeng Motor. Vào tối thứ Năm (14/4), ông cảnh báo rằng, tất cả các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc về cơ bản sẽ phải tạm ngừng sản xuất, bắt đầu từ tháng 5, nếu Thượng Hải và chuỗi cung ứng gần đó không được phép sớm tiếp tục một số hoạt động sản xuất.

Trong bài đăng của mình, ông nói thêm: "Tin tốt là các nhà chức trách đang nỗ lực hết sức để phối hợp và chúng tôi mong đợi sự hỗ trợ và nỗ lực chung từ nhiều quan chức chính phủ hơn". 

Các nhận xét nhấn mạnh sựcấp bách ngày càng tăng của công ty công nghệ và ô tô, cả trong nước và quốc tế.

Việc phong tỏa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nhà cung cấp công nghệ toàn cầu sản xuất các sản phẩm hàng đầu, bao gồm iPhone, MacBook và iPad của Apple. Pegatron, một nhà cung cấp iPhone lớn, đã thông báo trong tuần này rằng họ phải tạm dừng sản xuất trong thời điểm hiện tại và Quanta Computer cho biết, họ đã tạm ngừng sản xuất tại khu phức hợp sản xuất lớn ở Thượng Hải, cơ sở sản xuất MacBook quan trọng nhất thế giới.

Kunshan, nằm ở tỉnh Giang Tô, gần Thượng Hải, cũng là nơi có nhiều nhà cung cấp quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng, bao gồm các nhà sản xuất bảng mạch in, mô-đun điện tử và linh kiện nhiệt.

Giám đốc điều hành cấp cao của hãng sản xuất linh kiện nhiệt cung cấp Tesla cho biết: “Vụ đóng cửa ở Kunshan đã khiến nhiều khách hàng ô tô chạy đua để đưa ra các phương án dự phòng. Nhiều người trong số những công ty này muốn tận dụng năng lực sản xuất ở nước ngoài, nhưng điều đó chỉ có thể giúp ích một chút.

Nhiều nhà cung cấp chính nói với Nikkei Asia rằng, mối lo ngại đang xuất hiện do những khó khăn trong lĩnh vực hậu cần và vận tải. “Chúng tôi hy vọng và kỳ vọng việc khóa cửa sẽ không kéo dài quá lâu. Nếu không, hậu cần cho các thành phần quan trọng để sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng", giám đốc điều hành Bizlink, Roger Liang, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây. 

Các nhà chức trách Trung Quốc cho đến nay vẫn tuân thủ chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt và thời gian kiểm dịch kéo dài. Phó Thủ tướng Sun Chunlan hôm thứ Năm (14/4) cho biết rằng, đất nước phải kiên định các quy tắc "Zero-COVID" và sẽ kiên trì thực hiện theo cách tiếp cận đó mà không do dự.

Bảo Bảo