Giám đốc điều hành Blackrock, Larry Fink: Các kỳ lân tiếp theo sẽ thuộc lĩnh vực công nghệ khí hậu

DNHN - Larry Fink, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Blackrock cho rằng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là tiềm năng to lớn đối với các doanh nghiệp mới.

Larry Fink - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của BlackRock
Larry Fink - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của BlackRock. (Ảnh: CNBC)

Fink cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Sáng kiến Xanh Trung Đông ở Riyadh, Ả Rập Xê-út hôm thứ Hai: “Tôi tin rằng 1000 kỳ lân tiếp theo không phải lĩnh vực công nghệ, cũng không phải là doanh nghiệp truyền thông mà sẽ là những công ty phát triển hydro xanh, nông nghiệp xanh, thép xanh và xi măng xanh”. Theo ông, biến đổi khí hậu sẽ mang lại cơ hội kinh doanh mới bởi giải quyết vấn đề cốt lõi trên toàn cầu đòi khỏi đổi mới đầu tư toàn bộ phân khúc của ngành.

“Để đạt được mức phát thải carbon ròng bằng không vào năm 2050 sẽ đòi hỏi một cuộc cách mạng trong sản xuất và tiêu thụ. Quá trình tạo ra nhiên liệu, thực phẩm và vật liệu xây dựng cùng với tất cả các nhu cầu mà chúng ta có đều cần được sáng tạo lại”, Fink nói. Vị CEO đã nhiều lần công khai ủng hộ tầm quan trọng của tính bền vững trong các quyết định tài chính. Bên cạnh đó, ông nhận thấy nhu cầu từ các nhà đầu tư rót vốn vào công nghệ khí hậu.

Gần đây, Bill Gates đã khẳng định niềm tin ngành công nghiệp công nghệ khí hậu trong tương lai. Tỷ phú đầu tư vào công nghệ sạch thông qua Công ty Breakthrough Energy Ventures cùng người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Ray Dalio.

Các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới “phải đóng một vai trò quan trọng” trong việc giúp đảm bảo nguồn vốn được đầu tư vào công nghệ khí hậu xanh ở các quốc gia đang phát triển, theo Fink cho hay. “Đầu tư vào các dự án carbon thấp ở các thị trường mới nổi sẽ cần hơn một nghìn tỷ USD một năm, gấp hơn sáu lần tốc độ đầu tư hiện tại là khoảng 150 tỷ USD một năm”. Như vậy, để giảm “phí bảo hiểm xanh” vốn tính vào các khoảng giá chênh lệch và giúp cho các công nghệ sạch có giá cả phải chăng hơn sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư vốn đáng kể, kể cả ở các nước đang phát triển.

Ngoài ra, Fink cho biết, BlackRock sẽ không thoái vốn khỏi các công ty hydrocacbon. “Chúng tôi ủng hộ các công ty hydrocacbon. Và chúng tôi tin rằng đây sẽ là một phần giải pháp của cuộc cách mạng xanh về công nghệ mới này”. Đặc biệt, các công ty hydrocacbon “đi đầu trong việc phát triển các phương pháp thu giữ và lưu trữ carbon, phương pháp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ lượng khí thải carbon mà chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất”, Fink nói.

Duy Đức

Tin liên quan