Gia tộc giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD một ngày

11:29 27/07/2022

Gia đình Walton sở hữu cổ phần thông qua nhiều quỹ khác nhau. Trong những năm gần đây, họ tăng tốc bán cổ phiếu. Năm ngoái, gia đình này bán ra 6,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu. Walmart cho biết, đây là chiến lược nhằm duy trì cổ phần của gia đình Walton dưới 50% khi hãng mua lại cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (26/7), cổ phiếu "gã khổng lồ" bán lẻ Walmart giảm 7,6%, khiến tài sản của gia đình Walton "bốc hơi" 11,4 tỷ USD. Trước đó, Walmart dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm nay giảm 13%, do người Mỹ hạn chế chi tiêu cho hàng hóa giá trị cao khi lạm phát tăng vọt.

Hai tháng trước, hãng này cho rằng EPS năm nay giảm 1%. Thậm chí, hồi tháng 2, công ty còn kỳ vọng số liệu này tăng nhẹ. Giá cổ phiếu Walmart đã giảm tới 7,6% sau khi hãng bán lẻ này hạ dự báo kết quả kinh doanh cả năm 2022 trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu vào những mặt hàng giá trị cao do lạm phát.

Ba tỷ phú gia tộc Walton
Ba tỷ phú gia tộc Walton.

"Lạm phát đang khiến các gia đình Mỹ phải tiêu tốn nhiều hơn vào các mặt hàng thiết yếu hàng ngày và khiến họ có ít tiền hơn để chi tiêu cho các mặt hàng khác như quần áo. Walmart sẽ phải giảm giá sâu để bán được những mặt hàng này - điều sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận", hãng bán lẻ khổng lồ Mỹ cảnh báo.

Walmart không phải là nhà bán lẻ duy nhất chứng kiến cổ phiếu sụt giảm. Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Canada Shopify giảm 14% sau khi CEO Tobi Lutke thừa nhận quyết định mở rộng nhanh chóng của Công ty vì đại dịch Covid-19 không mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp này có kế hoạch cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động.

Gia tộc Walton đã tăng cường bán ra cổ phiếu trong những năm gần đây. Chẳng hạn, họ đã xả 6,2 tỷ USD cổ phiếu vào năm ngoái. Tập đoàn giải thích rằng đây là một phần của chiến lược giữ cho cổ phần của gia tộc trong Walmart dưới 50% giữa các đợt mua cổ phiếu quỹ.

PV