Thứ ba 07/07/2026 22:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Gia tăng tai nạn lao động ngành xây dựng: Ai đền bù được mạng sống?

12/10/2020 00:00
Nhiều vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng làm chết người đã không bị xử lý nghiêm, nên việc bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) bị xem thường. Vụ việc xảy ra hôm 20/8 càng khiến mọi người lo ngại hơn, và khẳng định cần có những biện pháp hạn chế thực

Hiện trường đứt cáp cẩu trục tại Dự án The Sun Mễ Trì.

Phó mặc sinh, tử

Ngày 20/8, khi công nhân thuộc dự án tổ hợp văn phòng thương mại dịch vụ nhà trẻ và căn hộ The Sun trên đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) đang thi công xây dựng, bất ngờ sợi cáp của cẩu trục bị đứt, làm nhiều vật liệu xây dựng từ trên cao rơi xuống khu nhà điều hành. Vụ tai nạn xảy ra làm ít nhất 1 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.
Trước đó, vào trung tuần tháng 7, bà Vũ Thị Minh Ngọc (ngõ 55 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) bức xúc, hoảng loạn khi nhiều viên gạch to từ dự án chung cư HDI Tower làm vỡ mái tôn, trần nhà rơi xuống giường ngủ. Rất may, không thiệt hại về người. Nhưng đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc này, công trình từng làm rơi một thanh sắt dài đâm thủng mái nhà. Lần nào xảy ra sự việc, phía chủ đầu tư cũng làm bản cam kết bảo đảm an toàn, nhưng tính mạng của người dân vẫn… ngàn cân treo sợi tóc.

Những vụ việc trên tiếp tục gióng hồi chuông cảnh báo về tình hình mất ATLĐ tại các công trình xây dựng. Theo thống kê, trên phạm vi cả nước cứ 3 ngày lại có một người chết vì TNLĐ. Tai nạn về thi công xây dựng hiện đang đứng thứ 2 về số người chết, sau TNGT. Nguy hiểm là vậy, song người lao động rất thiếu ý thức tự bảo vệ bản thân, cũng không nhận được sự quan tâm đúng mức của các chủ đầu tư lẫn nhà thầu. Thậm chí, còn có dấu hiệu bưng bít thông tin tai nạn để giữ hình ảnh dự án.
“Tại các công trình xây dựng, người ta nhấn mạnh cần bảo đảm ATLĐ nên phong tỏa rất chặt, người lạ không được nhìn hoặc tiếp xúc với quá trình xây dựng. Tôi còn nhớ trong thời gian thi công dự án ở Nguyễn Xiển, một công nhân (không đồ bảo hộ) bị rơi từ tầng 5 xuống đất, tử vong tại chỗ. Chỉ chục phút sau khi TNLĐ xảy ra, cơ quan chức năng có mặt lập biên bản qua loa. Việc còn lại đơn vị thi công thỏa thuận bồi thường để gia đình viết đơn bãi nại. Càng ít người biết tới tai nạn càng dễ sắp xếp. Việc giấu nhẹm thông tin, không muốn báo chí và người dân biết về các sự cố TNLĐ đang diễn ra ở không ít công trình” – một kỹ sư xây dựng (xin giấu tên) chia sẻ.
Kiểm định kiểu… hình thức
Theo giới chuyên gia xây dựng, tổng thể một dự án “chuẩn”, việc tổ chức biện pháp thi công bao giờ cũng quan tâm đến đảm bảo chất lượng công trình, chất lượng công nhân, chất lượng vật liệu và quy trình thi công. Vì lẽ đó, tại công trường xây dựng buộc phải hình thành bộ phận ATLĐ để kiểm định, giám sát trang thiết bị kỹ thuật, đồ bảo hộ lao động công nhân, kỹ thuật an toàn thi công. Tất cả các quy trình được kiểm soát chặt chẽ, khi phát hiện nguy cơ mất an toàn, ngay lập tức báo động hoặc được sửa chữa.
Trong khi đó, nhiều dự án xây dựng ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vận hành theo chu trình ngược: Xảy ra sự cố mới tức tốc kiểm định thiết bị lẫn trách nhiệm giám sát. Bàn về sự cố đứt cáp cẩu vừa xảy ra, PGS.TS Trần Chủng – Trưởng Ban Chất lượng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam thẳng thắn: “Có dấu hiệu buông lỏng khâu kiểm định”.

Vị này phân tích, kiểm định giống như một lá phiếu thông hành cho các trang thiết bị xây dựng. Trường hợp này phải trả lời được câu hỏi đã kiểm định hay chưa? Nếu có kiểm định theo nội dung nào? Tổ chức đứng ra kiểm định có giấy chứng nhận chuyên môn chưa? Có hay không việc thiết bị chưa được kiểm định vẫn cho qua theo hình thức “lót tay” mua - bán. Không loại trừ nghi vấn lỗi vận hành của công nhân lái cẩu. Cần thành lập bộ phận điều tra xem nguyên nhân mất ATLĐ, phạt thật nghiêm người chịu trách nhiệm để có bài học răn đe. Nếu không, vòng luẩn quẩn đau thương sẽ tái lập.
Từ góc độ người tư vấn luật, luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW chia sẻ, khi TNLĐ xảy ra, người lao động tử vong đều có công an vào cuộc. Cũng có trường hợp khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với chủ thầu xây dựng, chuyển viện kiểm sát truy tố trước tòa án để xét xử và có nhiều trường hợp chủ thầu xây dựng đã bị phạt tù.

Nhưng trong các vụ án đó, ngay thời gian công an điều tra, chủ thầu xây dựng cũng đã phải chi trả cho gia đình nạn nhân thiệt mạng các khoản tiền, mong được giảm nhẹ hình phạt (thường là phạt tù giam). Tuy nhiên, thực tế chua xót ai cũng hiểu, không gì có thể đền bù được mạng sống. Hiện nay, dường như ngày nào cũng xảy ra tai nạn, cướp đi sinh mạng của nhiều công nhân là hồi chuông cảnh tỉnh về việc không tuân thủ nghiêm chỉnh quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ LĐTB&XH, năm 2016 cả nước xảy ra hơn 7.900 vụ TNLĐ, làm 8.251 người bị nạn, trong đó 862 người chết, 1.952 người bị thương. Lĩnh vực xảy ra nhiều TNLĐ nhất là xây dựng, chiếm gần 24% tổng số vụ và gần 25% tổng số người chết. Năm 2017, số người chết do TNLĐ tăng lên với 928 người. Số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên là 101 vụ. Trong khu vực có quan hệ lao động, hơn 45% vụ TNLĐ xuất phát từ lỗi của người sử dụng lao động. Sau mỗi TNLĐ xây dựng, chúng ta lại ồn ào quan tâm và ra chỉ thị, nghị quyết được một thời gian rồi chìm vào quên lãng. Trong khi đó, công tác ATLĐ xây dựng phải thiết lập thói quen kiểm tra và đôn đốc liên tục. Giống như chúng ta đi máy bay, phổ biến các điều kiện bay an toàn trở thành thông lệ quốc tế không phá vỡ. Vì sao? Bởi liên quan đến mạng sống, không bao giờ là thừa.

Trưởng ban Chất lượng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, PGS.TS Trần Chủng

Vân Hằng

Tin bài khác
Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Sáng 7/7, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026, quy tụ gần 40 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.
Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu truyền thống giảm nhưng gian lận thương mại, hàng giả lại tăng mạnh, đặc biệt trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn lớn cho công tác kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều phối việc xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Nghị định mới về điện gió ngoài khơi đặt ra tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn, năng lực và thủ tục, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn.
Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội ghi nhận FDI đạt 3,23 tỷ USD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 26 chỉ tiêu, hướng tới mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 11% theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố.
Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Dự án cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên được đề nghị rà soát suất đầu tư, cân nhắc hiệu quả tài chính và lợi ích chiến lược nhằm đảm bảo tính khả thi trước khi triển khai giai đoạn 2026–2030.
TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong 6 tháng cuối năm 2026 thông qua thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh. Hội nghị Thành ủy lần thứ bảy cũng thống nhất nhiều giải pháp về xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu lực quản trị đô thị.
Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Sau hợp nhất, Tây Ninh ghi nhận nhiều kết quả tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 đạt 10,12%, dẫn đầu khu vực phía Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu địa phương phát huy lợi thế về vị trí, hạ tầng, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững.
Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Ngày 6/7, trong chương trình công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, thương mại, logistics và kinh tế số, tạo động lực mới cho phát triển khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.
Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu hoàn thiện hồ sơ Dự án Vành đai 5 trước 6/7, làm rõ nguồn vốn, phương án đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ triển khai giai đoạn 2026 - 2030.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp hạ giá hàng hóa theo đà giảm của xăng dầu

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp hạ giá hàng hóa theo đà giảm của xăng dầu

Nghịch lý giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa "đứng im" đang đẩy chỉ số CPI 6 tháng đầu năm 2026 tăng 4,38%. Trước tình trạng này, Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo điều hành giá phát lệnh tổng rà soát, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, cố tình trì hoãn giảm giá.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 7,14%, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (mở rộng), lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2026.
Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Chính phủ vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm siết chặt kỷ luật tài chính và đầu tư công. Toàn bộ danh sách người đứng đầu, các tập thể để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng ngân sách niên độ 2024 trở về trước phải được làm rõ trách nhiệm và tổng hợp gửi về Bộ Nội vụ để trình Thủ tướng Chính phủ xử lý.