Giá lương thực Indonesia tăng báo động

11:09 26/01/2022

Indonesia đang phải chịu mức giá lương thực cao nhất ở Đông Nam Á.

Người dân chọn mua gạo giá rẻ và các mặt hàng tạp hóa khác tại một nhà kho trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, ở Surabaya, Đông Java, Indonesia
Người dân chọn mua gạo giá rẻ và các mặt hàng tạp hóa khác tại một nhà kho trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, ở Surabaya, Đông Java, Indonesia. 

Trong thập kỷ qua, các chính sách của chính phủ nước này tập trung vào tự cung tự cấp lương thực đã góp phần tạo ra vấn đề này, giới chuyên gia nhận xét.

Giá lương thực không ổn định gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với người nghèo ở Indonesia, những hộ có thu nhập thấp. Người nghèo ở Indonesia chi tiêu tới 64 % thu nhập của họ để mua thực phẩm. Trong khi 20% nhưng người giàu có nhất ở đất nước này chỉ chi tiêu 42% để mua thực phẩm.

Các chính phủ thường phối hợp các chính sách thương mại và nông nghiệp để trồng đủ lương thực cho người dân của họ, với hy vọng tránh được những rủi ro về thâm hụt thương mại và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quốc tế. Indonesia cũng đã làm như vậy. Tuy nhiên, điều này đã vô tình dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực.

Các chính sách do Indonesia phối hợp đã đẩy giá lên cao, góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt và không khuyến khích đầu tư và đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Dù bám vào tự cung tự cấp lương thực nhưng dù sao Indonesia cũng phải nhập khẩu nhiều mặt hàng cơ bản. Nhập khẩu thực phẩm có giá trị cao và thực phẩm chế biến tăng gấp 5 lần trong 20 năm qua tại Indonesia. Tuy nhiên, ngay cả khi phải đối mặt với tình trạng trên, chính phủ nước này cũng chỉ sử dụng thuế quan và hạn ngạch để hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu.

Trong thời điểm kinh tế bất ổn, Indonesia cần thay đổi cách tiếp cận, hạ giá lương thực và phát triển quan hệ đối tác thương mại để đáp ứng nhu cầu trong nước. Hiệp định thương mại giữa Indonesia và Úc là một ví dụ cho thấy Indonesia sẵn sàng đàm phán để thiết lập thương mại và hợp tác kinh tế tốt hơn với các nhà xuất khẩu nông sản đáng tin cậy.

Hà Anh