Thứ năm 13/08/2026 16:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giá gạo xuất khẩu tăng lên mức cao chưa từng có trong 12 năm qua

31/07/2023 10:09
Trong tuần vừa qua, do biến động của thị trường, gạo xuất khẩu của Việt Nam đã ghi nhận mức giá gạo tăng vọt lên mức chưa từng thấy trong 12 năm qua.

Việc Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu cho tất cả các loại gạo tẻ đã tạo nên sự lo ngại và rối ren trên thị trường toàn cầu, khiến các quốc gia phải tìm kiếm nguồn cung gạo mới từ các nước xuất khẩu khác. Việt Nam và Thái Lan, hai quốc gia chiếm vị trí thứ hai và thứ ba trong lĩnh vực xuất khẩu gạo toàn cầu, tỏ ra là những ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế vị thế xuất khẩu bị mất từ Ấn Độ.

Theo thông tin từ các thương nhân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại TP.Hồ Chí Minh và Bangkok (Thái Lan), giá gạo xuất khẩu của cả hai nước đã tăng mạnh lên mức cao chưa từng có. Gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đạt mức 550 - 575 USD/tấn, còn gạo xuất khẩu của Thái Lan thậm chí cán mốc 605 - 610 USD/tấn. Đây đều là mức giá cao nhất trong vòng 12 năm đối với Việt Nam và 11 năm đối với Thái Lan.

Giá gạo xuất khẩu tăng lên mức cao chưa từng có trong 12 năm qua
Giá gạo xuất khẩu tăng lên mức cao chưa từng có trong 12 năm qua.

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã khiến nguồn cung gạo trên thị trường nội địa Thái Lan trở nên khan hiếm và khó có thêm nguồn cung mới trong ngắn hạn. Điều này tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của cả hai nước, nhưng đồng thời cũng đẩy lên áp lực về nguồn cung và giá cả. Nhiều doanh nghiệp đã đề nghị ký hợp đồng dài hạn để đảm bảo nguồn cung, nhưng vẫn còn đang cân nhắc trước những biến động của thị trường.

Trên thị trường nội địa, giá các mặt hàng gạo tại Việt Nam cũng đã tăng đáng kể trong tuần qua. Gạo 5% tấm, gạo 15% tấm và gạo 25% tấm đều ghi nhận mức giá cao nhất trong 12 năm trở lại đây. Đặc biệt, gạo xát trắng loại 1 đã tăng mạnh nhất, đạt giá trung bình 12.500 đồng/kg.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Với vị thế chiếm đến 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, việc Ấn Độ đình chỉ xuất khẩu gạo tẻ đang tạo ra những gián đoạn đáng kể trên thị trường toàn cầu. Nga và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cũng đã tuyên bố tạm thời cấm xuất khẩu gạo, nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa.

Dự kiến, giá gạo xuất khẩu khu vực châu Á, đặc biệt là của Việt Nam và Thái Lan, sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt mức trung bình từ 600 đến 700 USD/tấn cho các loại gạo chất lượng cao. Trong khi đó, Indonesia, trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực, đã cam kết nhập khẩu tới 2 triệu tấn gạo trong năm nay - mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, các biến động và áp lực trong thị trường xuất khẩu gạo hiện nay cũng khiến các doanh nghiệp đối mặt với những rủi ro cao khi ký hợp đồng mới. Việc vét sạch kho để thực hiện các hợp đồng hiện tại và chờ thu mua lúa gạo vụ mới để có hàng để giao tiếp đòi hỏi sự cẩn trọng trong việc quản lý nguồn cung và lựa chọn thời điểm ký hợp đồng.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.
Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Thay vì chỉ đưa thực phẩm vào Việt Nam, doanh nghiệp Ba Lan đang tìm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, trong đó tôm được xem là mặt hàng có tiềm năng cho chuỗi sản xuất thực phẩm tại châu Âu.
167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục được Ba Lan đánh giá là thị trường trọng điểm tại Đông Nam Á. Việc 167 doanh nghiệp Ba Lan đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến thương mại mới được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/8, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường châu Phi với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.
OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

Hội chợ có thể giúp sản phẩm OCOP Lào Cai được nhiều người biết đến, nhưng giá trị thực sự chỉ hình thành khi những cuộc gặp gỡ tại gian hàng được tiếp nối bằng đơn hàng, hợp đồng phân phối và quan hệ hợp tác lâu dài.
Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

FUTA Express và VET (Vireak Buntham Express) vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển mạng lưới logistics xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Hai doanh nghiệp hướng tới kết nối hạ tầng vận chuyển, ứng dụng công nghệ và xây dựng các giải pháp logistics chuyên biệt cho nông sản, góp phần thúc đẩy thương mại song phương.
Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026, với động lực đến từ nhóm sản phẩm chế biến và đóng hộp. Tuy nhiên, việc Canada ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Ecuador được dự báo sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp Việt, nhất là ở phân khúc giá trị gia tăng.