Chủ nhật 05/07/2026 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Giá dừa lập “đỉnh”: Nhu cầu tăng cao, thách thức cho ngành dừa Việt

Giá dừa tại Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh do nhu cầu nhập khẩu cao và sản lượng giảm sút. Đây là cơ hội để ngành dừa Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao chuỗi giá trị và tăng cường xuất khẩu sang các thị trường lớn.
Giải pháp nào để trái dừa và các sản phẩm từ dừa xuất khẩu bền vững ? Cơ hội làm giàu cho người nông dân từ trái dừa Xuất khẩu dừa Việt Nam lần đầu vượt tỷ USD
Giá dừa lập “đỉnh”: Nhu cầu tăng cao, thách thức cho ngành dừa Việt
Giá dừa lập “đỉnh”: Nhu cầu tăng cao, thách thức cho ngành dừa Việt

Thời gian gần đây, giá dừa tại Việt Nam có sự biến động mạnh, đặc biệt là dừa tươi và dừa khô. Theo thống kê, so với cùng kỳ năm 2025, giá dừa tươi đã tăng 110-120%, trong khi dừa khô tăng tới 150%. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu nhập khẩu ngày càng cao từ Trung Quốc cùng với sự sụt giảm sản lượng do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài.

Theo ông Cao Bá Đăng Khoa, Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam, giá dừa đã có sự gia tăng đáng kể ngay từ đầu năm 2025. Tại các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, khu vực có sản lượng dừa lớn nhất cả nước, giá dừa liên tục tăng từng ngày. Các vựa thu mua tại miền Tây đã điều chỉnh giá dừa tươi sỉ lên mức 150.000 đồng/chục (12 trái), tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/chục so với đầu năm. Trong khi đó, giá dừa khô hiện dao động từ 180.000 đến 190.000 đồng/chục, mức cao kỷ lục nhưng nguồn cung lại rất khan hiếm.

Việc giá dừa tăng cao nhưng sản lượng giảm khiến thương lái lùng sục khắp nơi để thu mua. Nhiều nông dân tại Bến Tre cho biết giá dừa xiêm xanh bán tại vườn hiện dao động từ 100.000 - 130.000 đồng/chục, gần gấp đôi so với năm 2024. Tuy nhiên, sản lượng lại sụt giảm nghiêm trọng do hạn mặn kéo dài. Nếu như trước đây, một vườn dừa có thể thu hoạch 500 trái mỗi lứa thì nay chỉ còn khoảng 300 trái.

Trước đây, ngành dừa Việt Nam chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô qua đường tiểu ngạch, khiến giá cả bấp bênh, được mùa mất giá. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ mua dừa thô mà còn đầu tư vào chế biến sâu tại Việt Nam, sản xuất các sản phẩm như nước cốt dừa, nước dừa cấp đông và nhiều mặt hàng khác để xuất khẩu. Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 16 nhà máy nước ngoài và 35 nhà máy trong nước chuyên chế biến sâu các sản phẩm từ dừa.

Không chỉ Trung Quốc, các nhà nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia và Mỹ cũng gia tăng thu mua dừa Việt Nam, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và đẩy giá dừa lên mức cao kỷ lục. Ông Nguyễn Đình Tùng, CEO Công ty Vina T&T, cho biết từ khi Trung Quốc ký nghị định thư chính thức cho phép nhập khẩu dừa Việt Nam, nhu cầu đã tăng vọt. Hiện, mỗi tháng công ty này xuất khẩu khoảng 30 container dừa sang thị trường Trung Quốc.

Trước tiềm năng xuất khẩu lớn, ngành dừa Việt Nam đang có nhiều bước phát triển đáng kể. Tại tỉnh Bến Tre, diện tích trồng dừa xiêm xanh đang được mở rộng, hướng tới việc xây dựng chuỗi giá trị bền vững. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện toàn tỉnh có hơn 133 vùng trồng dừa được cấp mã số vùng trồng và 14 doanh nghiệp được cấp mã số đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc. Tổng diện tích trồng dừa tại Bến Tre đạt khoảng 80.000 ha, với sản lượng gần 700.000 tấn mỗi năm. Trong đó, diện tích trồng dừa khô chiếm 80%, còn lại hơn 20% là dừa uống nước, tương đương khoảng 16.000 ha với sản lượng trung bình khoảng 400 triệu trái mỗi năm.

Ngoài yếu tố thị trường, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dừa. Hạn mặn kéo dài và biến đổi khí hậu khiến nhiều vườn dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến sản lượng giảm mạnh. Điều này góp phần đẩy giá dừa tăng cao do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện tại, Bến Tre có 8 doanh nghiệp lớn áp dụng công nghệ chế biến hiện đại, xuất khẩu các sản phẩm dừa hữu cơ sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc. Trước xu hướng giá dừa tăng mạnh, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã có những chiến lược để phát triển ngành dừa bền vững. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre đang phối hợp với các đơn vị liên quan để mở rộng diện tích trồng dừa hữu cơ, hiện đạt hơn 20.700 ha. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp lớn nhằm phát triển chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa.

Ngoài ra, sản phẩm dừa xiêm xanh Bến Tre đã được cấp giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý. Đây là bước tiến quan trọng giúp nâng cao giá trị thương hiệu dừa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dừa ngày càng tăng, ngành dừa Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp thương hiệu dừa Việt vươn xa trên thế giới.

Tin bài khác
Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Năm 1903, Henry Ford không phải người đầu tiên chế tạo ô tô. Karl Benz đã làm điều đó từ năm 1885. Daimler, Peugeot và nhiều tên tuổi châu Âu khác đã đi trước ông cả thập kỷ. Nhưng Henry Ford đã làm một thứ mà không ai trong số đó làm được, đó là phát minh ra hệ thống sản xuất khiến ô tô trở thành thứ mà người bình thường có thể mua được.
Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Trong chứng khoán, Blue-chip dùng để chỉ cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành, có nền tảng tài chính vững và khả năng tăng trưởng ổn định. Trong bất động sản, danh xưng này dành cho những tài sản được bảo chứng bởi chủ đầu tư uy tín, sở hữu sức bật tăng giá dài hạn và dòng tiền khai thác đều đặn. Hội tụ đủ các yếu tố này, K-Park Avenue (Vinhomes Star City) đang được ví như mã Blue-chip sáng giá bậc nhất tại trung tâm Thanh Hóa.
Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Năm 1668, Friedrich Jacob Merck mua lại một hiệu thuốc nhỏ mang tên Engel Apotheke tại thành phố Darmstadt, Đức. Ông không biết mình vừa đặt nền móng cho thứ sẽ trở thành một trong những tập đoàn khoa học và công nghệ lớn nhất hành tinh 358 năm sau đó.
Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh AI làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, diễn đàn "The Future of Business" ngày 22/7 tại TP.HCM sẽ quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có ông Hermawan Kartajaya, đồng tác giả của GS. Philip Kotler.
American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

Năm 1850, tại Buffalo (New York, Mỹ), Henry Wells, William Fargo và John Butterfield thành lập American Express với nhiệm vụ ban đầu là vận chuyển hàng hóa và tiền mặt an toàn trên những tuyến đường đang mở rộng về phía Tây nước Mỹ. Ít ai có thể hình dung doanh nghiệp vận tải nhỏ ngày ấy sẽ phát triển thành một trong những thương hiệu dịch vụ tài chính giá trị nhất thế giới. Điều làm nên sức bền của American Express không chỉ là quy mô hay công nghệ, mà còn là khả năng xây dựng niềm tin với khách hàng qua nhiều thế hệ.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 35,88 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành tiếp tục duy trì xuất siêu khoảng 9,2 tỷ USD, dù mức thặng dư giảm 7,7%.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng phân cấp quản lý và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

“Tây Ninh xác định chuyển mạnh tư duy thu hút đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, lấy chất lượng, hiệu quả, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững làm tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và dự án.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Năm 1836, tại một xưởng luyện kim nhỏ ở Le Creusot, nước Pháp, anh em nhà Schneider không hề biết rằng họ vừa đặt viên gạch đầu tiên cho một doanh nghiệp sẽ tồn tại gần hai thế kỷ, đi qua đúng bốn cuộc cách mạng công nghiệp mà không một lần đứng ngoài cuộc. Từ thép, họ chuyển sang điện. Từ điện, họ chuyển sang tự động hóa. Và hôm nay, khi cả thế giới đang chạy đua với AI và chuyển đổi xanh, Schneider Electric một lần nữa đứng ở chính giao điểm mà nhân loại đang hướng tới. Đó không phải may mắn. Đó là một công thức được lặp lại có chủ đích suốt 190 năm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Hermès gần 190 năm: Thương hiệu chậm chắc lại càng đắt giá

Trong một thế giới chạy đua với tốc độ, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), Hermès vẫn kiên định với một con đường hoàn toàn khác. Thương hiệu gần 190 năm tuổi này không bán sự hào nhoáng hay địa vị theo cách thông thường. Điều Hermès mang đến là giá trị của thời gian, tay nghề thủ công và sự tỉ mỉ, những yếu tố rất khó sao chép bằng công nghệ hay thuật toán.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Hitachi: Hơn 115 năm xây dựng hạ tầng công nghệ cho thế giới

Có những thương hiệu được biết đến nhờ một sản phẩm đình đám. Có những thương hiệu trở thành biểu tượng nhờ một phát minh thay đổi thời đại. Nhưng Hitachi lại chọn một con đường hoàn toàn khác, đps là âm thầm xây dựng những "xương sống" vô hình của nền kinh tế hiện đại.