Thứ ba 16/09/2025 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Giá dừa lập “đỉnh”: Nhu cầu tăng cao, thách thức cho ngành dừa Việt

Giá dừa tại Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh do nhu cầu nhập khẩu cao và sản lượng giảm sút. Đây là cơ hội để ngành dừa Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao chuỗi giá trị và tăng cường xuất khẩu sang các thị trường lớn.
Giải pháp nào để trái dừa và các sản phẩm từ dừa xuất khẩu bền vững ? Cơ hội làm giàu cho người nông dân từ trái dừa Xuất khẩu dừa Việt Nam lần đầu vượt tỷ USD
Giá dừa lập “đỉnh”: Nhu cầu tăng cao, thách thức cho ngành dừa Việt
Giá dừa lập “đỉnh”: Nhu cầu tăng cao, thách thức cho ngành dừa Việt

Thời gian gần đây, giá dừa tại Việt Nam có sự biến động mạnh, đặc biệt là dừa tươi và dừa khô. Theo thống kê, so với cùng kỳ năm 2025, giá dừa tươi đã tăng 110-120%, trong khi dừa khô tăng tới 150%. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu nhập khẩu ngày càng cao từ Trung Quốc cùng với sự sụt giảm sản lượng do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài.

Theo ông Cao Bá Đăng Khoa, Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam, giá dừa đã có sự gia tăng đáng kể ngay từ đầu năm 2025. Tại các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, khu vực có sản lượng dừa lớn nhất cả nước, giá dừa liên tục tăng từng ngày. Các vựa thu mua tại miền Tây đã điều chỉnh giá dừa tươi sỉ lên mức 150.000 đồng/chục (12 trái), tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/chục so với đầu năm. Trong khi đó, giá dừa khô hiện dao động từ 180.000 đến 190.000 đồng/chục, mức cao kỷ lục nhưng nguồn cung lại rất khan hiếm.

Việc giá dừa tăng cao nhưng sản lượng giảm khiến thương lái lùng sục khắp nơi để thu mua. Nhiều nông dân tại Bến Tre cho biết giá dừa xiêm xanh bán tại vườn hiện dao động từ 100.000 - 130.000 đồng/chục, gần gấp đôi so với năm 2024. Tuy nhiên, sản lượng lại sụt giảm nghiêm trọng do hạn mặn kéo dài. Nếu như trước đây, một vườn dừa có thể thu hoạch 500 trái mỗi lứa thì nay chỉ còn khoảng 300 trái.

Trước đây, ngành dừa Việt Nam chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô qua đường tiểu ngạch, khiến giá cả bấp bênh, được mùa mất giá. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ mua dừa thô mà còn đầu tư vào chế biến sâu tại Việt Nam, sản xuất các sản phẩm như nước cốt dừa, nước dừa cấp đông và nhiều mặt hàng khác để xuất khẩu. Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 16 nhà máy nước ngoài và 35 nhà máy trong nước chuyên chế biến sâu các sản phẩm từ dừa.

Không chỉ Trung Quốc, các nhà nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia và Mỹ cũng gia tăng thu mua dừa Việt Nam, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và đẩy giá dừa lên mức cao kỷ lục. Ông Nguyễn Đình Tùng, CEO Công ty Vina T&T, cho biết từ khi Trung Quốc ký nghị định thư chính thức cho phép nhập khẩu dừa Việt Nam, nhu cầu đã tăng vọt. Hiện, mỗi tháng công ty này xuất khẩu khoảng 30 container dừa sang thị trường Trung Quốc.

Trước tiềm năng xuất khẩu lớn, ngành dừa Việt Nam đang có nhiều bước phát triển đáng kể. Tại tỉnh Bến Tre, diện tích trồng dừa xiêm xanh đang được mở rộng, hướng tới việc xây dựng chuỗi giá trị bền vững. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện toàn tỉnh có hơn 133 vùng trồng dừa được cấp mã số vùng trồng và 14 doanh nghiệp được cấp mã số đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc. Tổng diện tích trồng dừa tại Bến Tre đạt khoảng 80.000 ha, với sản lượng gần 700.000 tấn mỗi năm. Trong đó, diện tích trồng dừa khô chiếm 80%, còn lại hơn 20% là dừa uống nước, tương đương khoảng 16.000 ha với sản lượng trung bình khoảng 400 triệu trái mỗi năm.

Ngoài yếu tố thị trường, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dừa. Hạn mặn kéo dài và biến đổi khí hậu khiến nhiều vườn dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến sản lượng giảm mạnh. Điều này góp phần đẩy giá dừa tăng cao do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện tại, Bến Tre có 8 doanh nghiệp lớn áp dụng công nghệ chế biến hiện đại, xuất khẩu các sản phẩm dừa hữu cơ sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc. Trước xu hướng giá dừa tăng mạnh, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã có những chiến lược để phát triển ngành dừa bền vững. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre đang phối hợp với các đơn vị liên quan để mở rộng diện tích trồng dừa hữu cơ, hiện đạt hơn 20.700 ha. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp lớn nhằm phát triển chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa.

Ngoài ra, sản phẩm dừa xiêm xanh Bến Tre đã được cấp giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý. Đây là bước tiến quan trọng giúp nâng cao giá trị thương hiệu dừa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dừa ngày càng tăng, ngành dừa Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp thương hiệu dừa Việt vươn xa trên thế giới.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Từ thông quan rút ngắn còn vài giờ đến dòng tiền thông suốt, nền tảng logistics số đầu tiên tại Việt Nam mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiết kiệm chi phí, tiếp cận vốn nhanh và gia nhập chuỗi cung ứng quốc tế.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.
Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Chiều ngày 5/9, tại buổi làm việc về Chương trình khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong khẳng định mục tiêu xây dựng Đồng Tháp trở thành địa phương khởi nghiệp tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.