Giá chung cư bình dân ngày càng tăng, người mua gặp khó

DNHN - Nhu cầu tăng lên nhưng nguồn cung nhà ở bình dân lại giảm đi. Báo cáo từ nhiều công ty nghiên cứu thị trường ghi nhận căn hộ bình dân đã không còn xuất hiện trên thị trường.

Hiện giá nhà đã vượt qua khả năng chi trả của người trẻ, cá nhân, hộ gia đình có thu nhập trung bình. Giá nhà vẫn tiếp tục tăng, xu hướng tăng đều theo tháng. Bộ Xây dựng ghi nhận trong quý đầu năm nay, giá chung cư tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều tăng trung bình khoảng 5 - 10% so với quý trước. Một số dự án còn có mức giá tăng cao hơn so với mức trung bình.

Đối với căn hộ bình dân, Bộ Xây dựng ghi nhận trước đây có giá khoảng 20 triệu đồng/m2 giờ đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2, tức tăng 25%. Thị trường chủ yếu là căn hộ trung cấp giá 30 - 40 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, còn TP Hồ Chí Minh cao hơn, khoảng 35 - 45 triệu đồng/m2. 

Giá chung cư bình dân ngày càng tăng, người dân gặp khó
Giá chung cư bình dân ngày càng tăng, người dân gặp khó.

Nhu cầu tăng lên nhưng nguồn cung nhà ở bình dân lại giảm đi. Báo cáo từ nhiều công ty nghiên cứu thị trường ghi nhận căn hộ bình dân (khoảng 25 triệu đồng/m2) đã không còn xuất hiện trên thị trường. Một số dự án ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh còn rất ít, chỉ còn ở các vùng xa trung tâm. Các thị trường vùng ven như Bình Dương - nơi được xem là bùng nổ căn hộ trong giai đoạn 2019 - 2020, cũng đang có mức giá tiệm cận TP Hồ Chí Minh, khi trung bình phải 30 triệu đồng/m2.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills TP Hồ Chí Minh cho biết, quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao khiến chủ đầu tư buộc phải tăng giá căn hộ. Ngoài ra, lý do còn ở giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kì vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá căn hộ tăng lên.

Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam kỳ vọng sắp tới, vấn đề về nhà ở, đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền dành cho người trẻ, người có thu nhập khiêm tốn sẽ được cải thiện nhờ Nghị định 49 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Linh Anh

Tin liên quan