Gặp gỡ Zhang Yiming, tỷ phú Trung Quốc đứng sau TikTok trị giá 44 tỷ USD

DNHN - Sau khi điều hành công ty trong gần một thập kỷ, Zhang đã từ chức Giám đốc điều hành trong tuần này nguyên do là anh không thích xã giao mà thích các hoạt động đơn lẻ như online, đọc sách, nghe nhạc và suy nghĩ. Zhang chia sẻ: “Sự thật là tôi thiếu một số kỹ năng để trở thành một nhà quản lý lý tưởng”, đồng thời cho biết sẽ tốt hơn cho công ty nếu anh phụ trách vai trò không liên quan trực tiếp đến quản lý con người. Dưới đây là một số thông tin thú vị về cựu CEO trẻ tuổi tài cao.

Zhang, 38 tuổi, sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Zhang sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, theo thông tin từ Bloomberg cha mẹ của Zhang không theo nghề kinh doanh mà đều là công chức nhà nước. Tờ South Morning Post từng tiết lộ Zhang Yiming được đặt tên theo một câu châm ngôn của Trung Quốc, có nghĩa là “khiến mọi người ngạc nhiên ngay từ nỗ lực đầu tiên”. 

Zhang Yiming
Zhang Yiming. (Ảnh: internet) 

Kết hôn với bạn gái thời đại học

Zhang tốt nghiệp Đại học Nam Khai, tỉnh Thiên Tân năm 2005, đây là nơi anh bắt đầu học vi điện tử trước khi chuyển chuyên ngành sang kỹ thuật phần mềm. Anh đã kết hôn với bạn gái đã bên nhau từ thời còn đi học, cặp đôi hiện vẫn chưa có con.

Công việc đầu tiên của Zhang sau khi ra trường là tại một công ty khởi nghiệp đặt vé du lịch kỹ thuật số có tên Kuxun. Zhang từng chia sẻ: “Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên. Lúc đầu tôi chỉ là một kỹ sư bình thường, nhưng trong năm thứ hai, tôi phụ trách khoảng 40 đến 50 người chịu trách nhiệm về công nghệ back-end và các nhiệm vụ khác liên quan đến sản phẩm". Anh cho rằng công việc đó đã dạy mình những kỹ năng bán hàng mà sau này áp dụng phát triển ByteDance. Ngoài ra, Zhang cũng từng làm việc tại Microsoft trước khi thành lập ByteDance.

Thành lập công ty mẹ của TikTok vào năm 2012

Theo Bloomberg, Bytedance hiện trị giá 250 tỷ USD, trở thành công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới. Công ty sở hữu một số ứng dụng mạng xã hội hoạt động tại Trung Quốc, cho ra mắt đối thủ trực tiếp của Wechat là FlipChat và ứng dụng nhắn tin video có tên Duoshan vào năm 2019. Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức có tên Toutiao.

Zhang Yiming muốn tạo ra một nền tảng tin tức được cung cấp và thực hiện bởi trí thông minh nhân tạo, tách biệt với công cụ tìm kiếm Baidu đã rất nổi tiếng. Anh nói: “Điều quan trọng nhất là chúng tôi không phải là một công ty kinh doanh tin tức. Chúng tôi giống một doanh nghiệp tìm kiếm hoặc một nền tảng truyền thông xã hội hơn. Chúng tôi đang thực hiện công việc rất sáng tạo và không phải là một công ty bắt chước của Hoa Kỳ, cả về sản phẩm và công nghệ”.

Vị CEO đã tung ra ứng dụng thành công nhất của ByteDance là TikTok (tên phiên bản quốc tế) và Douyin (tên phiên bản phiên âm tiếng Trung) vào tháng 9 năm 2016. Năm 2020, Insider đã báo cáo rằng TikTok là ứng dụng số 1 ở Hoa Kỳ, không tính vào hạng mục trò chơi. Hiện đây là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất đối với thanh thiếu niên Mỹ với hơn 1 tỷ lượt tải. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Lập tài khoản TikTok riêng, yêu cầu nhân viên chơi TikTok

Zhang kể: “Trong một thời gian dài, tôi chỉ đơn thuần xem video TikTok mà không tự làm bất kỳ video nào vì đây là sản phẩm chủ yếu dành cho giới trẻ. Nhưng sau đó, chúng tôi bắt buộc tất cả các thành viên trong nhóm quản lý phải tạo video TikTok của riêng họ và phải giành được một số lượng 'thích' nhất định. Đó là một bước tiến lớn đối với tôi”.

Theo Kai-Fu Lee của Tạp chí Time, phong cách lãnh đạo của Zhang nhẹ nhàng nhưng lôi cuốn, logic nhưng đầy nhiệt huyết, trẻ trung mà khôn ngoan. Khả năng tiếp cận toàn cầu của TikTok khiến cuộc sống của Zhang trở nên thú vị hơn rất nhiều. Tham vọng của Zhang là giúp Bytedance phát triển “không biên giới như Google”: “Chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn, chúng tôi cũng phải cầu toàn hơn. Giống như sự phân công lao động quốc tế trong thời đại công nghiệp, các doanh nhân Trung Quốc cũng phải nâng cao năng lực của mình khi vươn ra toàn cầu”.

Thành công đến từ đạo đức

Zhang đã học được giá trị của việc theo đuổi sự xuất sắc khi vẫn đang làm công việc đầu tiên tại Kuxun. Anh đã từng tâm sự với các nhân viên của Bytedance: “Vào thời điểm đó, tôi chịu trách nhiệm về công nghệ, nhưng khi sản phẩm có vấn đề tôi sẽ tích cực tham gia thảo luận về sản phẩm. Nhiều người nói đây không phải là phận sự của tôi. Nhưng tôi muốn nói rằng tinh thần trách nhiệm và mong muốn làm tốt mọi việc sẽ thúc đẩy bạn làm nhiều việc hơn và tích lũy kinh nghiệm”.

Trở thành tỷ phú

Tài sản của Zhang đang tăng lên nhanh chóng, chỉ riêng trong năm 2018, anh đã kiếm được hơn 12 tỷ USD. Phần lớn tài sản của Zhang Yiming đến từ 24% cổ phần của anh trong Bytedance. Forbes lần đầu tiên tuyên bố Zhang trở thành tỷ phú vào tháng 3 năm 2018, ước tính rằng giá trị 4 tỷ USD. Bloomberg hiện ước tính giá trị tài sản ròng của vị CEO trẻ là 44,5 tỷ USD.

TL

Bài liên quan