“Gã khổng lồ” làng giải trí Hàn Quốc mua lại nền tảng truyện tranh di động Tapas với thỏa thuận 510 triệu USD

DNHN - Tapas Media, một nhà xuất bản truyện tranh trực tuyến có trụ sở tại Hoa Kỳ đã đạt được bước tiến lớn trong thị trường nội dung khi sát nhập vào tập đoàn Kakao Entertaiment nhờ một giao dịch mua lại bằng tiền mặt trị giá 510 triệu đô la cho 100% công ty. Động thái này mở ra một vòng cạnh tranh mới và gay cấn giữa hai “ông lớn” truyền thông Hàn Quốc trên thị trường Bắc Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đi lên từ một startup non trẻ, Tapas ngày nay đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường xuất bản phục vụ cho thế hệ người trẻ ngày càng yêu thích đọc truyện tranh và loại hình viễn tưởng trên thiết bị di động. Tapas đã chứng kiến ​​mức tăng 500% so với doanh thu hàng năm vào năm 2020, mang lại cho công ty hơn 2 triệu USD mỗi tháng. Các đầu sách tiêu biểu như The Beginning After the End và Magical Boy đã thu hút hàng trăm triệu người đọc. Hiện Tapas có tổng cộng 96000 loạt truyện tranh, tiểu thuyết văn xuôi với 8 tỷ lượt xem.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tapas Media Inc., Chang Kim cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Kakao Entertainment. Tuy rằng tập đoàn Kakao chưa có nhiều tiếng tăm bên ngoài châu Á nhưng họ là công ty khai thác nội dung giải trí sở hữu thư viện IP gốc khổng lồ. Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ của Kakao Entertainment, Tapas có thể thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô”.

Về phần “gã khổng lồ” Hàn Quốc, thương vụ trị giá nửa tỷ đô la là một phần trong chiến lược cạnh tranh với đối thủ Naver bởi theo Jinsoo Lee, giám đốc điều hành của Kakao Entertainment: “Tapas là một trong những nền tảng webtoon phát triển nhanh nhất ở Bắc Mỹ. Kể từ nửa cuối năm ngoái, Kakao Entertainment đã hợp tác chặt chẽ với Tapas để giới thiệu IP ban đầu với khán giả Hoa Kỳ và kết quả tăng trưởng theo cấp số nhân cho chúng tôi niềm tin về sự hợp tác giữa hai bên. Hơn nữa, tôi rất mong đợi sự hiểu biết mà Chang sẽ mang đến cho các hoạt động toàn cầu của Kakao Entertainment, dựa trên chuyên môn và khả năng lãnh đạo của anh tại thị trường Bắc Mỹ”.

Theo nhà phân tích Kim Hyunyong của Hyundai Motor Securities, thị trường truyện tranh di động và webtoon viễn tưởng toàn cầu có thể tăng trưởng đến 30% mỗi năm. Thương vụ mới nhất sẽ thúc đẩy Tapas không chỉ trong sáng tạo nội dung mà còn phát triển các giao dịch ở nhiều lĩnh vực như phim ảnh, truyền hình, phát trực tuyến và trò chơi. Ngoài ra, Tapas cũng đã công bố hợp tác với với Zoic Studios để chuyển thể bộ phim kinh dị Mnemosyne và làm việc với Frolic Media thực hiện sê ri phim tình yêu công sở lãng mạn hiện đại Yes, My Boss! Đây là sự khởi đầu mới không chỉ cho Tapas mà còn mở ra cuộc cạnh tranh quy mô toàn cầu cho độc giả, người hâm mộ, những người sáng tạo, các bên cấp phép và đối tác truyền thông.

TL

Tin liên quan