Foxconn thành lập liên doanh với công ty ở Indonesia để sản xuất xe điện và pin

18:55 23/09/2022

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Hon Hai Precision Industry, hay còn được gọi là Foxconn và công ty khai thác than Indonesia Indika Energy ngày 23/9 đã thông báo thành lập một liên doanh với kế hoạch chung là sản xuất pin và xe điện ở Indonesia.

Hai công ty cho biết trong một tuyên bố báo chí chung rằng, Foxconn Indika Motor, liên doanh mới, sẽ "xây dựng, vận hành và nội địa hóa" sản xuất xe điện thương mại ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, cũng như phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ - bao gồm cả pin. .

Họ nói thêm, sẽ "tìm hiểu hợp tác đầu tư sâu rộng" để xây dựng một hệ sinh thái EV toàn diện trong nước cùng với các đối tác khác.

Khoản đầu tư ban đầu của Foxconn vào liên doanh xe điện mới thành lập này sẽ là 1,75 triệu USD và chiếm 40% cổ phần. (Ảnh: Indika Energy).
Khoản đầu tư ban đầu của Foxconn vào liên doanh xe điện mới thành lập này sẽ là 1,75 triệu USD và chiếm 40% cổ phần. (Ảnh: Indika Energy).

Indonesia - nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới, một thành phần thiết yếu trong pin xe điện đang muốn khai thác các nguồn lực của mình để trở thành một bên đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu. Chính phủ đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp pin trong nước, cũng như sản xuất xe điện trong nước, một động thái cũng thu hút sự quan tâm của tập đoàn pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology (CATL), LG Energy Solution, và hãng xe Hàn Quốc Hyundai Motor.

Troy Wu, người đứng đầu chiến lược pin của Foxconn, cho biết: "Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nước này cam kết đạt được mục tiêu đầy tham vọng là không phát thải. Liên doanh này nhấn mạnh cam kết của Foxconn trong việc hỗ trợ các đối tác của chúng tôi ở Indonesia trong các mục tiêu chung hướng tới xây dựng hệ sinh thái bền vững".

Đầu tư ban đầu của Foxconn cho liên doanh mới thành lập này sẽ là 1,75 triệu USD và chiếm 40% cổ phần, một phát ngôn viên của Foxconn nói với Nikkei Asia.

Theo một người quen thuộc với thương vụ này, liên doanh trước tiên sẽ tập trung vào việc phát triển pin lithium iron phosphate cho xe điện và sản xuất các phương tiện thương mại như xe buýt điện. Liên doanh sẽ tìm cách tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản khổng lồ của Indonesia, tạo nền tảng vững chắc cho các nhà đầu tư và công ty sản xuất pin cho xe điện trong tương lai, người này cho biết.

Indika - cũng giống như một số công ty khai thác than lớn khác của Indonesia, đang định đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình khỏi than, công ty cho biết quan hệ đối tác với Foxconn là bằng chứng cho "cam kết trung hòa carbon" của họ.

Purbaja Pantja, Giám đốc Indika và Giám đốc đầu tư của tập đoàn, cho biết, có tiềm năng rất lớn cho sự phát triển của hệ sinh thái xe điện ở Indonesia, với lý do chính phủ đặt mục tiêu có 2 triệu ô tô điện và 13 triệu xe máy điện trên đường vào năm 2030.

"Sự hợp tác này sẽ hỗ trợ mục tiêu của Indonesia trở thành nhà phát triển hệ sinh thái xe điện và pin hàng đầu", ông nói thêm.

Lyly