Thứ tư 20/05/2026 13:05
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ford tái cơ cấu bộ máy lãnh đạo, quản lý với nhiều mục tiêu trọng điểm

13/10/2020 09:46
Tập đoàn Ford Motor đang tiến hành tái cấu trúc và chuyển đổi các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, đồng thời thay đổi bộ máy tổ chức và quản lý với mục đích tối ưu hóa năng lực thực thi, nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng và tăng trưởng lợi nhuậ

Ông Jim Farley, người kế nhiệm ông Jim Hackett tiếp quản vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Ford, đã đặt ra các mục tiêu trọng điểm và công bố kế hoạch tái cơ cấu tổ chức trong buổi gặp mặt trực tuyến với đội ngũ của tập đoàn trên toàn cầu. Ông Farley chia sẻ rằng, Ford đang nhanh chóng thay đổi để tăng trưởng và mang lại lợi nhuận cho mảng kinh doanh ô tô của tập đoàn, bằng việc cải thiện chất lượng, giảm chi phí và tăng tốc tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh kém hiệu quả. Đồng thời, Ford sẽ triển khai các kế hoạch tăng trưởng, bao gồm: Phân bổ các nguồn lực bao gồm cả nguồn vốn và nhân sự chủ lực cho các dòng xe và khu vực kinh doanh mạnh nhất; Mở rộng lĩnh vực kinh doanh xe thương mại đang dẫn đầu thị trường với hệ thống phần mềm dịch vụ thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và củng cố doanh thu; Cung cấp các dòng xe điện độc đáo, vượt trội của Ford trên quy mô toàn cầu, bao gồm dòng xe Transit, F-Series, Mustang, SUV và Lincoln; Bổ sung nhiều dòng xe mới với giá bán hợp lý vào danh mục sản phẩm trên toàn cầu, bao gồm cả thị trường Bắc Mỹ; Xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh mới, ứng dụng các công nghệ xe tự hành Argo AI đẳng cấp thế giới.

Ông Jim Farley Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Ford Motor

“Trong ba năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông Jim Hackett, công ty đã đạt được những bước tiến quan trọng, đặt nền móng cho một tương lai tăng trưởng vững chắc của Tập đoàn Ford”,ông Farley chia sẻ. “Và bây giờ chính là thời điểm để tiếp tục phát huy những lợi thế này. Chúng tôi sẽ cạnh tranh như một Kẻ Thách Thức, phân bổ nguồn lực cho các cơ hội phát triển nhanh và mang lại lợi nhuận để tạo ra giá trị, đồng thời duy trì sự ủng hộ của khách hàng trong cả vòng đời nhờ vào danh mục sản phẩm hấp dẫn cũng như những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.”

Ông Farley cũng cho biết mục tiêu hướng đến của công ty trong thời gian tới là 8% lợi nhuận biên trước thuế và dòng tiền mạnh từ việc kinh doanh ô tô để có đủ nguồn lực đầu tư cho khách hàng và phát triển.Ngoài ra, Ford cũng công bố các thay đổi quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của tập đoàn.

Ông John Lawler (54 tuổi) sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Tài chính (CFO), giám sát hoạt động tài chính và các cơ sở của Công ty Tín dụng Ford Motor. Ông Lawler sẽ kế nhiệm ông Tim Stone, người sẽ tiếp quản vị trí Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Tài chính tại Tập đoàn ASAPP Inc., - một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ông Tim Stone sẽ làm việc tại Ford đến hết ngày 15/10 để hoàn tất quá trình chuyển giao.

Trước khi nhậm chức mới, ông John Lawler từng nắm giữ vị trí Giám đốc Điều hành mảng Công nghệ xe tự hành của Ford và Phó Chủ tịch mảng Hợp tác Giải pháp di chuyển thông minh. Phần lớn thời gian trong 30 năm tại Ford, ông gắn bó với các vai trò lãnh đạo tài chính và quản lý chung. Ông là cựu Chủ tịch Ford Trung Quốc trong gần 4 năm, dẫn dắt công ty đạt được nhiều thành tích kỷ lục tại thị trường này. Ông cũng từng năm giữ vai trò Giám sát Doanh nghiệp và Giám đốc Tài chính của Khối các thị trường toàn cầu và chịu trách nhiệm về chiến lược toàn cầu của Ford.

“Ông John sở hữu một tầm nhìn bao quát và sâu sắc về doanh nghiệp với quan điểm rõ ràng và tham vọng lớn về tương lai của Ford”, ông Jim Farley chia sẻ. "Với tư cách là Giám đốc Tài chính, ông John được kỳ vọng sẽ đưa ra những chiến lược ấn tượng để đảm bảo nguồn lực tài chính và biến những tham vọng đó trở thành hiện thực." Người kế nhiệm ông John Lawler ở vị trí hiện tại, đảm nhận vai trò Giám sát nhóm Phát triển Kinh doanh, sẽ được công bố trong thời gian tới.

“Ông Tim Stone là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong tập đoàn, thúc đẩy tất cả chúng ta kiên trì với triết lý lấy khách hàng làm trung tâm, đáp ứng được các mong muốn và nhu cầu thực tiễn của họ.” - Ông Jim Farley chia sẻ thêm. “Ông Tim cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo công ty vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 vừa qua. Chúng tôi cảm ơn những đóng góp của Tim và chúc ông những điều tốt đẹp nhất”.

Ford đang thực hiện các thay đổi đối với mô hình hoạt động để đạt được các ưu tiên sau:

- Tập trung quá trình ra quyết định và chịu trách nhiệm về sản phẩm và khách hàng theo ba khu vực kinh doanh: Bắc Mỹ và Các Thị trường Quốc tế; Châu Âu; và Trung Quốc.

- Tăng tốc cải tổ để dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh mới như công nghệ xe tự hành và các giải pháp di chuyển thông minh.

- Tối ưu chuyên môn trong các nền tảng công nghiệp để phát triển các phương tiện kết nối hàng đầu thế giới.

- Khai phá tiềm năng công nghệ và phần mềm để củng cố vị thế của Ford so với các đối thủ cạnh tranh.

- Tôn trọng và thúc đẩy sự đa dạng về nền tảng văn hóa, kinh nghiệm và năng lực trong toàn bộ tập đoàn.

Bên cạnh đó, ông Jeff Lemmer-Giám đốc Công nghệ thông tin tại Ford sẽ nghỉ hưu vào ngày 01/01/2021, sau 33 năm gắn bó với tập đoàn và người kế nhiệm ông Lemmer ở vị trí này, quản lý các nền tảng Công nghệ và Phần mềm - sẽ được công bố trong thời gian tới. “Ông Jeff Lemmer là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Ford với những thành tựu nổi bật và đáng ghi nhận, đặc biệt là trong năm nay. Nhờ có ông và đội ngũ Công nghệ thông tin, mạng lưới của tập đoàn luôn duy trì hoạt động và đảm bảo kết nối xuyên suốt trong thời gian đại dịch bùng phát.” - Ông Jim Farley chia sẻ. “Hơn 100.000 nhân sự của Ford trên toàn thế giới phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa chỉ trong một đêm do ảnh hưởng của COVID-19, và hệ thống thông tin của chúng tôi chưa từng gặp phải bất kỳ một sự cố nào”.

Ford sẽ thực hiện cam kết của mình ở hai lĩnh vực then chốt bằng cách bổ nhiệm riêng biệt một số lãnh đạo cấp cao điều hành Công ty Lincoln Motor và Khối Marketing Toàn cầu.

Bà Joy Falotico (53 tuổi) - Chủ tịch đương nhiệm của Lincoln, đồng thời là Giám đốc Marketing của Ford trong gần ba năm, sẽ dành toàn bộ thời gian cho mục tiêu phát triển thương hiệu xe cao cấp của Ford, ngay khi Giám đốc Marketing mới được bổ nhiệm. Bà sẽ làm việc trực tiếp dưới quyền ông Kumar Galhotra, Chủ tịch Khối Bắc Mỹ và Thị trường Quốc tế. “Sự thay đổi này sẽ cho phép bà Joy Falotico tập trung thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của Lincoln thông qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cũng như những trải nghiệm khách hàng hoàn toàn khác biệt.” - Ông Galhotra chia sẻ. “Danh mục sản phẩm mới của Lincoln đang gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng khách hàng Mỹ và Trung Quốc - hai thị trường nơi chúng tôi đang sản xuất và lắp ráp nội địa các mẫu xe Lincoln Aviator và Corsairt cho khách hàng Trung Quốc – và đó mới chỉ là bước khởi đầu”.

Tại châu Âu, ông Dale Wishnousky (57 tuổi), Phó Chủ tịch Khối sản xuất Ford châu Âu sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Ford vào năm 1987 và đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo trọng yếu trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại nhiều quốc gia. Ông Kieran Cahill (53 tuổi), cựu Giám đốc phụ trách Khối Sản xuất và Dự án Chiến lược tại Ford Châu Âu sẽ đảm nhiệm chức vụ của ông Dale Wishnousky.

Công Nguyễn

Tin bài khác
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.