Thứ năm 20/08/2026 09:08
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

EVFTA: Cơ hội để lực lượng lao động Việt Nam phát triển và đảm nhận các vai trò hàng đầu

31/10/2020 09:35
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã đi vào thực thi được 3 tháng với kỳ vọng trước đó là sẽ tạo ra 146.000 vị trí việc làm tại Việt Nam mỗi năm.

Johan Alvin – Trưởng ban Thương mại, kinh tế và chính trị Đại sứ quán Thụy Điển

PV: Hiện nay, có ý kiến cho rằng, nhờ những ưu đãi về thuế của EVFTA, Việt Nam có thể thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài khác trong khu vực (những doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu đi EU) sẽ đầu tư sản xuất vào Việt Nam để được hưởng ưu đãi về thuế. Và điều đó cũng đồng nghĩa là người lao động Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều cơ hội việc làm. Ông nghĩ sao về nhận định này ?

Ông Johan Alvin: Việc cắt giảm thuế quan sau khi thực hiện đầy đủ. Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và khuôn khổ pháp lý của mình nhằm thu hút các khoản đầu tư tiến bộ nhất. Các khoản đầu tư sẽ giúp phát triển nền kinh tế Việt Nam theo hướng xanh và bền vững bằng cách sử dụng phương thức kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm. Và điều đó cũng đồng nghĩa người lao động Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều cơ hội việc làm.

Người tiêu dùng ở châu Âu đang yêu cầu các công ty tôn trọng hơn nữa các vấn đề nhân quyền, khí hậu và lao động. Đây là lý do tại sao Thụy Điển đang tài trợ cho việc phát triển Kế hoạch hành động quốc gia về kinh doanh có trách nhiệm. Cùng với Bộ Tư pháp và UNDP - United Nations Development Programme (Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc) , kế hoạch này đang được thực hiện. Khi sẵn sàng, nó sẽ là công cụ tốt để Chính phủ Việt Nam đảm bảo hoạt động đầu tư và kinh doanh tốt.

Theo các tính toán thì EVFTA có thể giúp tăng tiền lương của người lao động, nhưng tiền lương chỉ là một yếu tố, người lao động bây giờ cũng rất quan tâm về môi trường làm việc. Vậy theo ông, EVFTA sẽ tác động như thế nào tới việc cải thiện môi trường làm việc cho người lao động ?

Ông Johan Alvin: EVFTA sẽ làm tăng dấu ấn kinh tế của các công ty EU. Các công ty EU nói chung và các công ty Thụy Điển nói riêng đều rất muốn phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là, họ đều muốn để lực lượng lao động Việt Nam phát triển và đảm nhận các vai trò hàng đầu trong các công ty. Các công ty đa quốc gia Thụy Điển của chúng tôi hiện nay đã có mặt tại Việt Nam, các công ty chủ yếu dựa vào chuyên môn của Việt Nam và có rất ít người nước ngoài. Hơn nữa, tôi muốn nói thêm rằng, các công ty EU nổi tiếng về CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) của họ và tôi tự tin rằng cả những công ty Thụy Điển hay EU sẽ đối xử rất công bằng trong quá trình làm việc.

World Bank: Năng suất lao động thấp không phải là vấn đề của riêng Việt Nam

Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ tạo mới 146.000 vị trí việc làm tại Việt Nam mỗi năm

Bên cạnh cơ hội, EVFTA cũng đưa đến nhiều thách thức với thị trường lao động Việt Nam, trong đó, chất lượng nguồn nhân lực là một “rào cản” được nhận định là không dễ vượt qua trong ngắn hạn. Trong khi đó, hoạt động của các DN châu Âu phần lớn dựa vào công nghệ cho nên yêu cầu của họ sẽ không đơn thuần là chi phí nhân công rẻ mà cả về kỹ năng và trình độ chuyên môn cao. Vậy từ góc nhìn của mình, để sớm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam, ông có những đề xuất như thế nào?

Ông Johan Alvin: Tôi sẽ nói thêm và liên kết với câu trả lời của mỉnh ở câu hỏi 2. Các công ty ở EU, cụ thể là cả các công ty ở Thụy Điển luôn để nhân viên có thể phát triển trong công việc, và tất nhiên là không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên phát triển mà còn đem đến công cụ để kích thích sự phát triển của họ.

EU thường xuyên đối thoại với chính phủ Việt Nam về các biện pháp cải thiện hơn nữa nguồn nhân lực. Điều mà tôi nghĩ thật sự cần thiết đó chính là chúng ta nên bắt đầu từ việc xây dựng các chương trình giảng dạy ở cấp tiểu học cho đến đại học. Chúng tôi và cả EU cũng như Việt Nam cần có một hệ thống trường học phổ cập những kiến thức cần thiết để đáp ứng được những yêu cầu cần thiết của thị trường lao động. Các phòng kinh doanh và công ty của chúng tôi cũng là nguồn lực tốt để các cơ quan chức năng của Việt Nam hiểu rõ hơn về các yêu cầu mà họ cần có đối với lực lượng lao động của mình, đáp ứng được yêu cầu của các nước EU.

Hiện nay chúng tôi có những trường đại học thuộc Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam với những chức năng khác nhau để đánh giá cách thức hoạt động của hệ thống giáo dục Việt Nam thông qua sự phối hợp của Chính phủ

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực và  tiến trình thực thi trong thời gian tới - Cổng thông tin điện tử Bộ Công  Thương

EVFTA chắc chắn sẽ làm tăng sức hút của Việt Nam như một điểm đến đầu tư triển vọng

Ngoài vấn đề nâng cao chất lượng nguồn lao động, theo ông, các doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để phát huy tối đa hiệu quả mà EVFTA mang lại cũng như thúc đẩy triển vọng hợp tác trao đổi thương mại và thu hút đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam.

Ông Johan Alvin: Sau những thách thức do Covid-19 và biến đổi khí hậu đặt ra, tôi nghĩ rằng ban đầu chúng ta cần lập ra một kế hoạch kinh doanh để nhìn ra cách có thể hoạt động bền vững, tôi đánh giá đây là bước vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, hãy linh hoạt và chuẩn bị cho sự phát triển không ngừng. Các chuỗi giá trị toàn cầu đòi hỏi tất cả các công ty EU và Việt Nam, phải không ngừng cải tiến và đổi mới. Điều này có nghĩa là không ngừng học hỏi và cập nhật thông tin về yêu cầu của người tiêu dùng. Muốn trở thành các công ty thành công trong nền kinh tế toàn cầu hiện đại đòi hỏi chúng ta phải hành động có trách nhiệm và bền vững. Làm tốt là có thể kinh doanh tốt!

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được các chuyên gia dự báo sẽ giúp lương bình quân của người lao động tăng 3%. Bên cạnh đó, Hiệp định dự kiến cũng sẽ tạo mới 146.000 vị trí việc làm tại Việt Nam mỗi năm; trong đó tập trung vào các ngành như dệt may, may mặc, khai khoáng, vận tải đường thủy, sản xuất kim loại...

Bảo Trinh (thực hiện)

Tin bài khác
Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026 quy tụ 335 doanh nghiệp với 568 gian hàng trên diện tích hơn 14.000 m², trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 6,87 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 12 tỉ USD cả năm.
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.