Eva Shang - Cô gái người Mỹ gốc Hoa 26 tuổi đã kiếm được 400 triệu USD trong nửa năm sau khi bỏ học Harvard

11:00 28/03/2023

Trình độ học vấn không phải là tiêu chuẩn duy nhất có thể đo lường sự thành công của một người. Nhiều người nổi tiếng cũng đã đạt được thành công rực rỡ sau khi bỏ học, điển hình là Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Gần đây, câu chuyện về một sinh viên bỏ học Harvard khác đã gây chú ý trên thế giới. Nhân vật chính lần này là một cô gái Trung Quốc 26 tuổi - Eva Shang, cô đã huy động thành công 400 triệu đô la Mỹ chỉ trong vòng sáu tháng. Năm 2018, Eva Shang được Forbes bình chọn là một trong "30 under 30".

Eva Shang - Ngôi sao đang lên 26 tuổi ở Phố Wall
Eva Shang - Ngôi sao đang lên 26 tuổi ở Phố Wall.

Bối cảnh

Eva Shang từ Trung Quốc di cư đến Hoa Kỳ cùng gia đình khi cô mới 3 tuổi. Không có gia cảnh nổi bật, không có thông tin về cha, cô có một người em gái tên là Melissa mắc chứng loạn dưỡng cơ và phải ngồi xe lăn. Vì gia cảnh không khá giả, cô phải giúp mẹ làm việc nhà từ năm 7 tuổi. Nhờ vậy cô đã trau dồi một tính cách rất độc lập và ngoan cường. Năm 2013, Eva được nhận vào Đại học Harvard với số điểm xuất sắc.

Người quan trọng - em gái Melissa

Để động viên em gái, cô đã viết thư cho hãng sản xuất đồ chơi American Girl, mong họ tung ra thị trường một con búp bê tượng trưng cho trẻ em khuyết tật cho em gái mình. Cô cũng là đồng tác giả cuốn tiểu thuyết có tên "Mia Lee đi học trên xe lăn" với em gái Melissa, cuốn tiểu thuyết này nhận được đánh giá 4,6/5 trên Amazon. Với sự hướng dẫn và giúp đỡ của cô, em gái Melissa cũng được nhận vào Đại học Harvard, đồng thời trở thành một nhà hoạt động vì người khuyết tật..

Em gái của Eva là Melissa
Em gái của Eva là Melissa.

Buổi đầu sự nghiệp

Dù đã thành công vào Đại học Harvard, Eva tự nhận thấy bản thân thực sự thất bại trong việc hòa nhập vào các mối quan hệ xã hội của Harvard, giữa các cá nhân, các hiệp hội, câu lạc bộ... Bên cạnh đó, chính nỗi ám ảnh về luật pháp và dữ liệu khi ở Harvard đã đặt nền móng vững chắc cho hành trình kinh doanh độc đáo của cô.

Năm 2016, Eva 20 tuổi gặp Christian Haigh, một sinh viên khác của Đại học Harvard, cả hai nảy sinh tình cảm và quyết định bỏ học để khởi nghiệp. Họ đồng sáng lập Công ty đầu tư Legalist, bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu từ hệ thống tòa án trực tuyến Hoa Kỳ. Sau đó hai người đã nảy ra ý nghĩ rằng: “Nếu áp dụng cơ sở dữ liệu vào lĩnh vực tài trợ kiện tụng pháp lý thì sao?”

Trong hai năm đầu khởi nghiệp, họ đã giành được sự hỗ trợ của Y Combinator - Vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu thế giới, với khoản tài trợ đầu tiên trị giá 1,5 triệu đô la. Họ cũng đồng thời nhận được khoản tài trợ 100.000 đô la Mỹ từ Peter Thiel, đồng người sáng lập PayPal.

Eva và Christian tại Y Combinator - vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu thế giới
Eva và Christian tại Y Combinator - vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu thế giới.

Trong hai năm tiếp theo, Eva và Christian đã sử dụng thế mạnh của mình để trở nên nổi bật so với các đối thủ khác. Thông qua thuật toán trí tuệ nhân tạo, họ đánh giá hồ sơ và cung cấp các khoản vay cho các nguyên đơn và luật sư có vẻ sẽ thắng kiện, sau đó trích 25%-30% lợi nhuận.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là các tập đoàn và cá nhân có thể tài trợ cho các nguyên đơn và luật sư trong những tình huống có vẻ như họ sẽ thắng. Nói một cách đơn giản, Legalist kiếm tiền bằng cách tài trợ cho các vụ kiện tụng. Những vụ kiện như vậy thường kết thúc bằng những thiệt hại về tiền bạc, nhưng nguyên đơn và luật sư có thể gặp khó khăn trong việc duy trì chúng khi không có nguồn tài trợ bên ngoài để trả cho các chuyên gia, nhân chứng, điều tra viên hoặc “cuộc chiến tiền bạc” chống lại các bị cáo có nhiều tiền khi sử dụng chiến thuật trì hoãn.

Eva và Christian đã mất một năm để trình bày ý tưởng với các nhà đầu tư, cuối cùng họ đã tự vực dậy và xây dựng được quỹ 10 triệu đô la đầu tiên của mình. Phải nói rằng, kể từ khi ra mắt Legalist vào năm 2016, những năm đầu tiên không mấy suôn sẻ và nhiều nhà đầu tư không thích ý tưởng của họ. "Bạn không thể đổ lỗi cho họ," Eva nhớ lại, “Không có lý do gì để tin một học sinh 20 tuổi bỏ học”. Cuối cùng, Legalist đã chứng minh rằng ý tưởng của họ đã thành công.

Trong quá trình bắt đầu kinh doanh, công ty đã dần dần phát triển một mô hình kinh doanh liên tục phát hiện ra các thị trường ngách, tức là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, bằng cách mua cơ sở dữ liệu mới.

Đi đến thành công

Ý tưởng về các bên thứ ba tài trợ cho vụ kiện tụng không phải là một phát minh gần đây. Nó bắt đầu vào cuối những năm 1990 và dần dần phát triển thành một lĩnh vực do các ngân hàng lớn ở Phố Wall và các quỹ phòng hộ thống trị, nhưng quy mô của các vụ kiện liên quan thường lớn, chẳng hạn như các vụ kiện bồi thường liên quan đến sự cố "9.11".

Hình ảnh nhóm Pháp lý
Hình ảnh nhóm Pháp lý.

Legalist sẽ tập trung vào các nguyên đơn nhỏ và sử dụng các thuật toán để xác định tỷ lệ thành công của các vụ kiện. Như một số chuyên gia đã nói, kết quả của Legalist chủ yếu sử dụng dữ liệu để tìm các giao dịch mà các quỹ phòng hộ thường bỏ qua cũng như tìm những thị trường ngách mà các chuyên gia tài chính truyền thống không "để mắt" đến.

Giúp các doanh nghiệp nhỏ đòi bồi thường nghe có vẻ không mấy “hấp dẫn” ở Phố Wall, nhưng đối với những doanh nghiệp nhỏ thực sự, những vụ kiện này thường liên quan đến nỗ lực cả đời của họ. Các trường hợp do Legalist tài trợ bao gồm các nhà sản xuất kem, vườn nho do gia đình sở hữu, nhà sản xuất đồ chơi nhỏ, v.v., thường nhắm mục tiêu đến các nhà cung cấp hoặc khách hàng có hầu bao rủng rỉnh hoặc thậm chí là Chính phủ Hoa Kỳ. Khi đó Legalist sẽ sử dụng một tập hợp dữ liệu lớn và thuật toán để tính toán xác suất thắng kiện và khung thời gian hoàn thành vụ kiện. Trong đó, các yếu tố như thẩm phán, tòa án, công ty luật, tình tiết vụ việc sẽ được xem xét toàn diện, đồng thời đánh giá toàn diện khả năng thắng kiện và thời gian kết thúc vụ án.

Quan trọng hơn, các công ty tài trợ kiện tụng thông thường có thể đưa ra quyết định đầu tư dựa trên bản tóm tắt của hàng chục vụ việc trong quá khứ, nhưng các thuật toán dữ liệu lớn có thể đọc hàng chục triệu hồ sơ tòa án và dự đoán chính xác hơn hướng của kết quả kiện tụng.

Legalist đã cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp như Moon Group Inc., có trụ sở tại Maryland và Buyk Corp., một công ty giao hàng tạp hóa có trụ sở tại New York. Giờ đây, Legalist đang chuẩn bị hỗ trợ cho một công ty huấn luyện bay để đối mặt với Hải quân Hoa Kỳ. Theo những người trong cuộc, tỷ lệ thành công trung bình của tài trợ kiện tụng pháp lý là gần 75%. 

Legalist hiện đang quản lý khối tài sản lên tới 665 triệu đô la Mỹ.
Legalist hiện đang quản lý khối tài sản lên tới 665 triệu đô la Mỹ..

Những thay đổi trong cuộc sống của Eva Shang

Eva bây giờ là một cái tên quen thuộc ở Phố Wall. Cô ấy đang điều hành Legalist theo cách riêng của mình. Tất nhiên, thỉnh thoảng cô ấy cũng trò chuyện trực tuyến về ước mơ của mình, chú chó cưng và quan điểm của cô ấy về Thung lũng Silicon.

Trong sáu tháng qua, Legalist đã huy động được 400 triệu đô la Mỹ. Có thể nói trong lĩnh vực này không có nhiều người có thể thành công như vậy, hơn nữa phần lớn đều là những người lớn tuổi có xuất thân từ các ngân hàng đầu tư hàng đầu. Eva chỉ là một cô gái Trung Quốc mới 26 tuổi.

Câu chuyện của Eva Shang đã được đăng trên The Wall Street Journal.
Câu chuyện của Eva Shang đã được đăng trên The Wall Street Journal.

Trong các bài đăng trên blog, các chủ đề của cô xoay quanh thành tích và bản sắc đã gây xôn xao dư luận. "Tôi nhận ra rằng thế giới của tôi đang nhanh chóng bị thay thế bởi một thế giới khác, nơi tôi không còn là một cô gái trẻ và phải cạnh tranh trong cuộc đua trưởng thành", cô viết trong một bài luận của mình.

Cô cũng tiết lộ rằng, mẹ cô vẫn không hiểu tại sao cô bỏ học Harvard và bà luôn nghĩ rằng cô sẽ quay lại trường sau khi đi làm vài năm.

Về ý định khởi nghiệp ban đầu của mình, cô ấy nói rằng cô đã làm công việc mùa hè tại Văn phòng Bảo vệ Cộng đồng ở Washington, và đó là lần đầu tiên cô ấy chứng kiến ​​một vụ kiện tư pháp. Cô ấy nói, công lý tốn kém tiền bạc và một kẻ thù hùng mạnh sẽ sử dụng nó để hành hạ một công ty nhỏ bằng các đề xuất và bằng chứng.

Từ thực tế đã trải qua cũng như nhận định về tương lai, Eva Shang khẳng định: “Dữ liệu pháp lý có thể thay đổi nhiều thứ. Các công ty nhỏ hơn có cơ hội chiến thắng cao hơn nếu họ có thể huy động dữ liệu hợp pháp để giúp mọi người tiếp cận các nguồn lực trong hệ thống tư pháp”.

Anh Dũng - Theo www.sohu.com -