Elon Musk rời câu lạc bộ 200 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla lao dốc

08:06 27/01/2024

Tỷ phú này đã mất 18 tỷ USD giá trị tài sản ròng của mình vào thứ Năm sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện giảm 12%.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân 198 tỷ USD. Reuters
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân 198 tỷ USD. Ảnh Reuters.

 

Elon Musk đã mất 18 tỷ USD giá trị tài sản ròng của mình vào ngày thứ Năm và rời khỏi câu lạc bộ độc quyền trị giá 200 tỷ USD sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla giảm mạnh 12% do cảnh báo về giảm tốc độ doanh số bán hàng trong năm nay.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân là 198 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu Tesla đã trải qua mức giảm phần trăm trong ngày mạnh nhất trong hơn một năm, giảm 80 tỷ USD giá trị thị trường vào thứ Năm. Điều này đã đẩy khoản lỗ vốn hóa thị trường của họ trong tháng lên khoảng 210 tỷ USD, theo thông tin từ Reuters.

Hầu hết tài sản của Elon Musk liên quan đến cổ phiếu Tesla, tăng 129,8% trong năm trước đó và kết thúc năm 2023 ở mức 248,48 USD. Nhưng vào thứ Năm, giá cổ phiếu đã đóng cửa ở mức 182,63 USD.

Tỷ phú này hiện sở hữu khoảng 13% cổ phiếu Tesla sau khi bán hàng tỷ USD cổ phiếu của công ty vào năm 2022 để tài trợ cho việc mua lại Twitter của mình.

Giá cổ phiếu của Tesla đã lâu mới đạt đến mức đỉnh 407,36 USD vào tháng 11 năm 2021, khiến giá trị tài sản ròng của Elon Musk cũng đạt giá trị cao nhất là 338 tỷ USD. Điều này đã khiến ông trở thành thành viên đầu tiên của câu lạc bộ trị giá 300 tỷ USD, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn.

Công ty ô tô lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường là một phần của "Magnificent Seven," nhóm gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia và Meta Platforms, đã đóng góp vào sự tăng cao của thị trường chứng khoán và chiếm phần lớn lợi nhuận của S&P 500 trong năm trước.

Trong khi công bố thu nhập quý 4 vào thứ Tư, Tesla đã cảnh báo về sự giảm tốc độ đáng kể trong tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe trong năm nay. Elon Musk cho biết: "Vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng số lượng xe của chúng tôi có thể thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng đạt được vào năm 2023" khi hãng nỗ lực tung ra "chiếc xe thế hệ tiếp theo" tại Texas.

Công ty có trụ sở tại Texas đã bán được 484.507 xe từ tháng 10 đến tháng 12, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù có số lượng giao hàng tốt hơn dự kiến, Tesla đã mất ngôi vị nhà bán xe điện lớn nhất thế giới vào tay công ty BYD của Trung Quốc, với 526.409 xe đã bán được.

Ngành công nghiệp xe điện đã phải đối mặt với nhu cầu suy giảm trong hơn một năm. Việc giảm giá tại Tesla đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng, nhưng công ty vẫn báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 4 tăng 115% lên hơn 7,9 tỷ USD, so với 3,7 tỷ USD cùng kỳ năm 2022. Đây là quý có lợi nhuận thứ 18 liên tiếp của Tesla.

Trong năm qua, Elon Musk đã kiếm thêm 92 tỷ USD, tăng 67,2%, vào tài sản cá nhân của mình, bất chấp những tranh cãi xung quanh thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD vào năm 2022.

Danh sách 5 người giàu nhất thế giới vẫn không thay đổi, người sáng lập Amazon Jeff Bezos vẫn giữ vị trí thứ hai với tài sản ròng 183 tỷ USD, tiếp theo là Bernard Arnault, chủ tịch tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH, với 164 tỷ USD.

Người sáng lập Microsoft và nhà từ thiện Bill Gates được xếp hạng là người giàu thứ tư trên thế giới với tài sản ròng trị giá 143 tỷ USD.

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Meta Platforms, trước đây gọi là Facebook, đã tăng thêm 13,8 tỷ USD vào tài sản ròng của mình kể từ đầu năm và đã tăng một bậc để trở thành người giàu thứ năm thế giới với khối tài sản 142 tỷ USD, theo theo dữ liệu của Bloomberg.

Quốc Anh t/h