Đức, Pháp và Ý đạt được thỏa thuận về quy định AI trong tương lai

09:11 19/11/2023

Một thỏa thuận về cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo trong tương lai đã đạt được giữa Đức, Pháp và Ý, theo một tài liệu chung mà Reuters xem được, dự kiến ​​​​sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán ở cấp độ châu Âu.

 

Các chữ cái AI (Trí tuệ nhân tạo) được đặt trên bo mạch chủ máy tính trong hình minh họa này được chụp vào ngày 23 tháng 6 năm 2023. REUTERS
Các chữ cái AI (Trí tuệ nhân tạo) được đặt trên bo mạch chủ máy tính trong hình minh họa này được chụp vào ngày 23 tháng 6 năm 2023. Ảnh REUTERS.

Ba chính phủ ủng hộ các cam kết tự nguyện ràng buộc đối với cả các nhà cung cấp AI lớn và nhỏ ở Liên minh Châu Âu.

Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và Hội đồng EU hiện đang đàm phán về cách khối nên định vị chính mình trong lĩnh vực mới này.

Nghị viện đã trình bày "Đạo luật AI" vào tháng 6, với mục đích ngăn chặn rủi ro an toàn từ các ứng dụng AI và tránh các tác động phân biệt đối xử, nhưng không làm chậm sức mạnh đổi mới của công nghệ mới này ở Châu Âu.

Trong các cuộc thảo luận, Nghị viện Châu Âu đề xuất rằng quy tắc ứng xử ban đầu chỉ nên ràng buộc đối với các nhà cung cấp AI lớn, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ba chính phủ EU đã cảnh báo về lợi thế cạnh tranh rõ ràng này đối với các nhà cung cấp nhỏ hơn ở châu Âu. Họ cho biết, điều này có thể dẫn đến ít niềm tin hơn vào tính bảo mật của các nhà cung cấp nhỏ hơn này và do đó có ít khách hàng hơn.

Họ nói thêm rằng các quy tắc ứng xử và tính minh bạch phải có tính ràng buộc đối với tất cả mọi người.

Ban đầu, không nên áp dụng biện pháp trừng phạt nào, theo tờ báo.

Tuy nhiên, nếu phát hiện hành vi vi phạm quy tắc ứng xử sau một thời gian nhất định, hệ thống xử phạt có thể được thiết lập. Tờ báo cho biết trong tương lai, cơ quan có thẩm quyền của châu Âu sẽ giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn.

Bộ Kinh tế Đức, cơ quan phụ trách chủ đề này cùng với Bộ Kỹ thuật số, cho biết luật pháp và sự kiểm soát của nhà nước không nên điều chỉnh bản thân AI mà thay vào đó là ứng dụng của nó.

Việc phát triển các mô hình AI chưa được sử dụng hoặc chưa được tung ra thị trường không nên được nhà nước quy định riêng.

Chính phủ Đức sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số tại Jena, bang Thuringia, vào thứ Hai và thứ Ba, bao gồm các đại diện từ chính trị, kinh doanh và khoa học.

Các vấn đề xung quanh AI sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi chính phủ Đức và Ý tổ chức hội đàm tại Berlin vào thứ Tư.

Anh Thi t/h